Yêu Thích Nghe Nhạc, Vậy Nghe Nhạc Có Những Lợi Ích Gì?

0
1329
nghe nhạc

Khi nghe nhạc, đôi lúc chúng ta hay tự hỏi lợi ích của nó là gì? Âm nhạc có thể giúp cho quá trình thư giãn của chúng ta sau những ngày làm việc học tập mệt mỏi. Ngoài ra, âm nhạc có những tác động tích cực nào khác nữa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nghe nhạc cải thiện tinh thần của chúng ta và tăng cường sức khỏe thể chất của chúng ta theo những cách đáng ngạc nhiên và đáng kinh ngạc. 

Nếu chúng ta tham gia một hoặc hai bài học âm nhạc, việc đào tạo âm nhạc đó có thể giúp nâng cao chỉ số thông minh của chúng ta và thậm chí giữ cho chúng ta sắc bén hơn khi về già. Dưới đây là 12 lợi ích tuyệt vời đã được khoa học chứng minh khi nghe nhạc.

nghe nhạc

Nghe nhạc có những lợi ích gì?

1. Lợi ích của việc nghe nhạc

1.1. Âm nhạc khiến bạn hạnh phúc hơn

“Tôi không hát vì tôi hạnh phúc; Tôi hạnh phúc vì tôi hát.”William James

Nghiên cứu chứng minh rằng khi bạn nghe nhạc mà bạn thích, não của bạn sẽ tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh “dễ chịu”. Valorie Salimpoor, một nhà thần kinh học tại Đại học McGill, đã tiêm cho tám người yêu âm nhạc một chất phóng xạ liên kết với các thụ thể dopamine sau khi họ nghe được bài hát yêu thích của họ. 

Kết quả quét PET cho thấy một lượng lớn dopamine được giải phóng, về mặt sinh học khiến những người tham gia cảm thấy những cảm xúc như hạnh phúc, phấn khích và vui vẻ. 

Vì vậy, lần tới khi bạn cần thúc đẩy cảm xúc, hãy lắng nghe những giai điệu yêu thích, nghe trong 15 phút. Đó là tất cả những gì cần thiết để đạt được mức cao tự nhiên!

nghe nhạc

Âm nhạc khiến bạn vui vẻ hơn

1.2. Nghe nhạc sẽ nâng cao hiệu suất chạy

“Nếu mọi người lấy bất cứ thứ gì từ âm nhạc của tôi, thì đó sẽ là động lực để biết rằng mọi thứ đều có thể làm được miễn là bạn tiếp tục nỗ lực và không lùi bước.” – Eminem

Marcelo Biglia Ssi và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng những người chạy bộ nghe nhạc vận động nhanh hoặc chậm đã hoàn thành 800 mét đầu tiên của cuộc chạy nhanh hơn những người chạy bộ nghe nhạc êm dịu hoặc chạy không nghe. 

Nếu bạn muốn nâng tầm hoạt động của mình, hãy nghe những bài hát truyền cảm hứng cho bạn. Nhiều người thường chọn chạy trên máy chạy bộ cùng với việc nghe nhạc nên đã có một số loại máy tích hợp với kết nối với điện thoại để phát nhạc hoặc sẽ có giá đựng điện thoại để việc chạy bộ trở nên tiện lợi hơn.

nghe nhạc

Nghe nhạc khi chạy bộ giúp bạn chạy nhanh hơn

1.3. Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

“Tôi nghĩ bản thân âm nhạc có tác dụng chữa bệnh. Đó là một biểu hiện bùng nổ của nhân loại. Đó là điều mà tất cả chúng ta đều cảm động. Bất kể chúng ta đến từ nền văn hóa nào.” – Billy Joel

Nghe những bài hát mà bạn yêu thích sẽ làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể, chống lại tác động của căng thẳng mãn tính. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng gây ra 60% tổng số bệnh tật và bệnh tật của chúng ta. 

Một nghiên cứu về nghe nhạc đã chỉ ra rằng nếu mọi người tích cực tham gia nghe, sáng tác bằng cách chơi các nhạc cụ gõ khác nhau và hát, hệ thống miễn dịch của họ thậm chí còn được tăng cường hơn so với việc họ nghe thụ động. 

Để giữ bình tĩnh và khỏe mạnh trong một ngày căng thẳng, hãy nghe nhạc. Đảm bảo hát theo và gõ chân theo nhịp để có được lợi ích chữa bệnh tối đa.

1.4. Nghe nhạc giúp bạn ngủ ngon hơn

“Nghe nhạc gột rửa khỏi tâm hồn những bụi bặm của cuộc sống hàng ngày.” – Berthold Auerbach

Trên 30% người Mỹ bị mất ngủ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những sinh viên nghe nhạc cổ điển thư giãn trong 45 phút trước khi chuyển sang ngủ ngon hơn đáng kể so với những sinh viên nghe sách nói hoặc không làm gì khác với thói quen bình thường của họ. 

Nếu bạn khó ngủ, hãy thử nghe nhạc, một bài hát nhỏ của Bach hoặc Mozart trước giờ đi ngủ để dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

nghe nhạc

Âm nhạc giúp dễ đi vào giấc ngủ

1.5. Nghe nhạc làm giảm trầm cảm

“Âm nhạc là nơi nương tựa của tôi. Tôi có thể chui vào khoảng không giữa những nốt nhạc và cuộn lưng lại với sự cô đơn”. – Maya Angelou

Hơn 350 triệu người bị trầm cảm trên khắp thế giới. Một con số khổng lồ 90% trong số họ cũng bị mất ngủ. Nghiên cứu về giấc ngủ ở trên cho thấy các triệu chứng trầm cảm giảm đáng kể ở nhóm nghe nhạc cổ điển trước khi đi ngủ, nhưng không phải ở hai nhóm còn lại.

Một nghiên cứu khác của Hans Joachim Trappe ở Đức cũng chứng minh rằng nghe nhạc có thể có lợi cho bệnh nhân mắc các triệu chứng trầm cảm, tùy thuộc vào loại nhạc. Nghe những bài nhạc với âm thanh trầm tư và âm nhạc cổ điển sẽ nâng con người lên, nhưng techno và heavy metal còn đưa con người xuống nhiều hơn.

Lần tới khi bạn cảm thấy thấp thỏm, lo âu, hãy bật một vài bài nhạc cổ điển để nâng cao tinh thần.

nghe nhạc

Âm nhạc làm giảm trầm cảm ở chúng ta

1.6. Nghe nhạc giúp bạn ăn ít hơn

“Có một mối liên hệ thân thiện nào đó giữa âm nhạc và ăn uống”. – Thomas Hardy

Nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Georgia cho thấy rằng việc giảm ánh sáng và nghe nhạc trong khi mọi người ăn sẽ khiến họ tiêu thụ ít calo hơn và thưởng thức bữa ăn của họ nhiều hơn. 

Nếu bạn đang tìm cách để hạn chế cơn thèm ăn của mình, hãy thử giảm ánh sáng đèn và nghe nhạc nhẹ vào lần sau khi bạn ngồi xuống dùng bữa. 

nghe nhạc

Âm nhạc giúp bạn ăn ngon miệng hơn

1.7. Cải thiện tâm trạng khi lái xe

“Đó là điều tôi yêu thích. Không bị gián đoạn, tự mình ngồi trên xe nghe nhạc dưới mưa. Có rất nhiều bài hát tuyệt vời chưa được hát” – Alison Krauss

Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy rằng âm nhạc có thể tác động tích cực đến tâm trạng của bạn khi lái xe, có thể dẫn đến hành vi an toàn hơn là không nghe. 

Lần tới khi bạn cảm thấy mệt mỏi khi tham gia giao thông, hãy bật các giai điệu để cải thiện trạng thái tâm trí của bạn. Nó sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất lái xe của bạn – nó thậm chí có thể giúp bạn lái xe an toàn hơn khi nghe những bài nhạc nhẹ, thư giãn. 

nghe nhạc

Nghe nhạc thư giãn khi lái xe

1.8. Tăng cường khả năng học tập và trí nhớ

“Âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ.” – Jodi Picoult

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nghe nhạc có thể giúp bạn học và nhớ lại thông tin tốt hơn, nhưng điều đó phụ thuộc vào mức độ bạn thích âm nhạc và bạn có phải là một nhạc sĩ hay không. Đối tượng ghi nhớ các ký tự tiếng Nhật trong khi nghe nhạc có vẻ tích cực hoặc trung tính đối với họ. 

Kết quả cho thấy những người tham gia là nhạc sĩ học tốt hơn với âm nhạc trung tính nhưng kiểm tra tốt hơn khi chơi nhạc thú vị. Mặt khác, những người không phải là nhạc sĩ học tốt hơn với nhạc tích cực nhưng lại kiểm tra tốt hơn với nhạc trung tính.

Ghi nhớ những kết quả này. Bây giờ bạn có một chiến lược nghe nhạc để học tập hiệu quả hơn cho bài kiểm tra tiếp theo của bạn.

nghe nhạc

Âm nhạc giúp tập trung, nhớ lâu hơn

1.9. Nghe nhạc giúp bệnh nhân thư giãn trước/sau phẫu thuật

“Ai hát sẽ xua đuổi tai ương của mình.” – Miguel de Cervantes

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nghe nhạc thư giãn trước khi phẫu thuật làm giảm lo lắng. Trên thực tế, nó thậm chí còn hiệu quả hơn việc sử dụng Midazolam bằng đường uống, một loại thuốc thường được sử dụng để giúp bệnh nhân trước khi uống thuốc cảm thấy buồn ngủ cũng có tác dụng phụ đáng sợ như ho và nôn mửa. 

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng nghe những bài hát êm dịu khi nghỉ ngơi trên giường sau khi phẫu thuật tim hở làm tăng cảm giác thư giãn. 

Trên toàn cầu, 234 triệu ca phẫu thuật lớn được thực hiện mỗi năm. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết sắp phải phẫu thuật, hãy nhớ mang theo một số giai điệu nhẹ nhàng để nghe nhạc, nhằm giảm bớt lo lắng. Nó có thể hoạt động tốt hơn và chắc chắn sẽ có ít tác dụng phụ bất lợi hơn so với các loại thuốc họ phân phối.

1.10. Nghe nhạc giảm đau

“Một điều tốt về âm nhạc, khi nó chạm vào bạn, bạn không cảm thấy đau đớn.” – Bob Marely

Nghiên cứu tại Đại học Drexel ở Philadelphia phát hiện ra rằng liệu pháp nghe nhạc và nhạc thu âm trước làm giảm đau nhiều hơn các phương pháp điều trị tiêu chuẩn ở bệnh nhân ung thư. 

Nghiên cứu khác cho thấy rằng nghe âm nhạc có thể làm giảm cơn đau ở bệnh nhân chăm sóc đặc biệt và bệnh nhân chăm sóc lão khoa, nhưng lựa chọn cần thiết là các bản nhạc cổ điển, nhạc thiền hoặc các bài hát mà bệnh nhân chọn.

Bob Marely đã đúng về điều này – hãy nghe nhạc bạn yêu thích để xoa dịu nỗi đau.

nghe nhạc

Âm nhạc giúp giảm cơn đau

1.11. Giúp bệnh nhân Alzheimer nhớ lại

“Quá khứ, không thể khôi phục theo bất kỳ cách nào khác, được nhúng vào, như thể trong hổ phách, trong âm nhạc và mọi người có thể lấy lại cảm giác về bản sắc.” – Oliver Sacks, M.D.

Một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Music & Memory giúp những người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ do tuổi tác khác ghi nhớ họ là ai bằng cách cho họ nghe nhạc, những bài hát yêu thích nhất của họ. 

Ví dụ, sau khi Henry nghe những bản nhạc từ thời đại của anh ấy, người bị chứng mất trí nhớ ngồi trên xe lăn, người hầu như không thể nói được này đã hát những bài hát của Cab Calloway và vui vẻ hồi tưởng về cuộc đời mình.

Tiến sĩ Laura Mosqueda, Giám đốc Lão khoa tại Đại học California tại Trường Y Irvine, giải thích rằng bởi vì nghe nhạc ảnh hưởng đến rất nhiều vùng của não, nó kích thích các con đường có thể vẫn khỏe mạnh.

Cứ ba người cao tuổi thì có một người chết vì bệnh Alzheimer hoặc một chứng sa sút trí tuệ khác, vì vậy rất có thể bạn biết ai đó mắc bệnh này. Để kết nối với những người thân yêu bị chứng mất trí nhớ do tuổi tác, hãy thử để họ nghe âm nhạc, những bài hát yêu thích nhất của họ.

1.12. Cải thiện sự phục hồi ở bệnh nhân đột quỵ

“Tôi biết tại sao con chim trong lồng lại hót.” – Maya Angelou

Nghiên cứu tại Đại học Helsinki cho thấy những bệnh nhân đột quỵ nghe nhạc mà họ tự chọn trong hai giờ mỗi ngày đã cải thiện đáng kể khả năng phục hồi chức năng nhận thức so với những người nghe sách nói hoặc không được cho nghe. 

Hầu hết các bài hát đều có lời, điều này cho thấy rằng chính sự kết hợp giữa âm nhạc và giọng nói đã củng cố trí nhớ thính giác và lời nói của bệnh nhân khi họ thưởng thức âm nhạc.

Nếu bạn biết ai đó đã bị đột quỵ, hãy cho họ thưởng thức âm nhạc, gọi nhớ những âm thanh yêu thích của họ. Âm nhạc có thể tăng cường đáng kể khả năng hồi phục của họ.

2. Nghe nhạc – Một thói quen tốt

Nghiên cứu mới cho thấy rằng âm nhạc “có thể truyền đạt cảm xúc cơ bản của con người bất kể nền tảng văn hóa và dân tộc của người nghe”.

Những lợi ích của việc nghe nhạc dành cho con người thật lớn phải không? Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về âm nhạc và lợi ích của nó. Hãy nghe nhạc khi cảm thấy cần bạn nhé, âm nhạc rất hữu ích cho chúng ta đó!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây