Xây toilet dưới cầu thang có được không, có tốt không?

0
522
Xây toilet dưới cầu thang

Xây toilet dưới cầu thang có được không, có tốt không? Cùng xem qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn nhé. Để tận dụng không gian, nhiều người rất muốn xây dựng nhà vệ sinh ở dưới chân của cầu thang đấy.

Xây toilet dưới cầu thang có tốt không? Xây dựng nhà vệ sinh kiểu này có hợp phong thủy không?…Cùng tham khảo cách thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang như thế nào phù hợp nhé. Với cách thiết kế này sẽ giúp nhà cửa của bạn trở nên tinh tế và thông thoáng hơn đấy.

1. Có nên xây toilet dưới cầu thang?

Nhà vệ sinh để gầm cầu thang có tốt không? Nên tận dụng hết không gian. Để nâng cao tác dụng, có thể trang trí ngoại thất thích hợp để nó trông giống như nhà vệ sinh. Đây có thể là nhà vệ sinh sơ cua phòng ngừa trường hợp những nhà vệ sinh khác trong nhà không dùng được. Tuy có thể xây toilet dưới cầu thang nhưng nếu làm sai cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định.

xây toilet dưới cầu thang
Xây toilet dưới cầu thang có được không?

2. Làm thế thiết kế nhà tắm dưới gầm cầu thang?

2.1. Chú ý không gian

Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề không gian. Nhà vệ sinh bên trong sẽ mang chức năng vệ sinh, rửa tay và cả tắm (nếu đủ không gian). Do đó không nên chiếm quá nhiều diện tích. Việc tắm rửa, hay đặt bồn cầu thông thường cũng nên không được hẹp quá. Nếu không theo dõi sẽ không làm được gì ngoài việc tốn kém, tốn công xây dựng.

2.2. Các vấn đề về tầng

Tất cả mọi người đều biết rằng sàn nhà trong phòng tắm, nhà vệ sinh phải chống thấm nước. Điều cần chú ý là khả năng chống trơn trượt của sàn trong tolet phải tốt. Đặc biệt sau khi trời ướt không được trơn trượt quá. Nếu không việc di chuyển bên trong rất hạn chế. Nếu trong gia đình có người già hoặc trẻ em thì càng phải chú ý để không bị ngã.

2.3. Các vấn đề về tường

Tường của tolet phải được xử lý tốt. Một mặt phải có tính năng cách nhiệt tốt, không bị thấm nước. Nếu không lâu ngày sẽ trong tình trạng ẩm ướt. Khi người ta tắm hay đi vệ sinh, cơ thể sẽ quay mặt vào tường, gạch ốp trên tường có quá lạnh, dễ sinh vi khuẩn, sinh ô nhiễm,…nên cần xem xét.

xây toilet dưới cầu thang
Các vấn đề về tường

2.4. Vấn đề cách nước và cách nhiệt

Đây là phần trên cùng của phòng tắm, chất liệu hàng đầu được lựa chọn để bên trên không bị đọng lại thành những giọt nước nhỏ và gây khó chịu cho người đang tắm. Ngoài ra, chất liệu ở đây nếu không chống thấm nước hoặc dễ thấm nước thì nếu lâu ngày không khô sẽ không thể sử dụng được lâu.

2.5. Vấn đề thông gió nhà vệ sinh dưới cầu thang

Sự thông thoáng của ngôi nhà không thể tách rời với việc thiết kế nhà vệ sinh. Không thể để phòng tắm, nhà vệ sinh không có mùi, khó bị ẩm,… Điều này cần phải xem xét đến hướng gió. Ngoài ra, cửa của phòng tắm phải cách nhiệt tốt, thoát ẩm phải đặt bên ngoài để khuếch tán vào phòng, phát tán hơi nước.

2.6. Vấn đề đường nước không trở ngại

Điều này càng quan trọng hơn, dù là nước tắm hay nước xả bồn cầu thì nó cũng cần phải trơn tru. Không nên sử dụng những đường ống nước cũ kỹ, kém chất lượng. Trong sinh hoạt, một số hộ gia đình đã bị tắc nghẽn gây ra sự khó chịu.

xây toilet dưới cầu thang
Vấn đề về nước

3. Một số kiêng kỵ trong cách xây toilet dưới cầu thang

3.1. Thận trọng khi dỡ bỏ bức tường

Một số người cảm thấy một số bức tường trông không thoải mái sau khi mua một ngôi nhà có diện tích nhỏ. Vì vậy nhiều người muốn tìm cách tháo dỡ nó. Trong trường hợp này, không gian nó có thể lớn hơn. Nói chung, nếu bạn không biết cấu trúc bên trong của bức tường, đừng phá bỏ nó. Nếu đó là bức tường quan trọng, chẳng hạn như tường chịu lực, trọng lượng nhẹ sẽ gây ra các vết nứt trên tường nhà. Làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của toàn bộ công trình. Làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà.

Trước khi bắt tay vào làm tường, tốt nhất bạn nên tìm hiểu bản vẽ thi công của ngôi nhà để xem mình có thể phá loại tường nào, có đường điện, khí đi qua tường không,…

3.2. Thiết kế trần nhà vệ sinh

Nhiều người thường làm trần treo để làm cho ngôi nhà có hiệu ứng nâng cao về mặt thị giác. Nhưng nếu hình dạng của trần quá đều đặn thì cảm giác không gian của trần sẽ rất mạnh. Nhưng lại không có tác dụng nới rộng không gian. Thiết kế trần nhà quá phức tạp không phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Trang trí trần chủ yếu là đơn giản. Có thể dùng sơn chuyển màu hoặc kéo dài đường nét để kéo dài hiệu ứng thị giác. Có thể làm trần có tác dụng nâng trần, trông nhà vệ sinh cao hơn.

xây toilet dưới cầu thang
Trần nhà vệ sinh

3.3. Vách ngăn mềm thiết thực hơn

Vì không gian hạn chế nên không có nhiều phòng. Một số gia chủ sử dụng tủ hoặc gạch xi măng để ngăn cách không gian. Trên thực tế, những ngôi nhà có diện tích nhỏ không thích hợp sử dụng vách ngăn cứng. Việc xây tường bằng gạch sẽ làm tăng độ khó cho công trình.

Không chỉ những bức tường mới có thể phân vùng không gian. Các vách ngăn mềm như rèm vải và bình phong cũng có thể phân vùng không gian. Hình thức thể hiện nhẹ nhàng hơn và sẽ không cản trở ánh sáng.

Xây toilet dưới cầu thang có tốt không? Hãy tham khảo bản vẽ nhà và thiết kế lại sao cho hợp lý nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây