Bài học sau vụ cháy trung tâm thương mại ITC ai cũng cần nắm

0
1125
Vụ cháy trung tâm thương mại ITC
Vụ cháy trung tâm thương mại ITC

Vụ cháy trung tâm thương mại ITC đã xảy ra từ năm 2002 cách đây 16 năm. Tuy nhiên, đến nay đó vẫn là ám ảnh của rất nhiều người. Để không còn những sự việc thương tâm như trên bạn cần nắm những thông tin như sau.

1. Thông tin về vụ cháy trung tâm thương mại ITC

Vụ cháy trung tâm thương mại ITC
Hình ảnh khói lửa cuồn cuộn trong vụ cháy trung tâm thương mại ITC là ám ảnh của nhiều người

Vụ cháy trung tâm thương mại quốc tế ITC xảy ra vào năm 2002 đã cướp đi sinh mạng của 60 người. Hình ảnh đám cháy dữ dội, khói lửa cuồn cuộn, hàng trăm người hoảng loạn tháo chạy. Có những người còn tìm cách nhảy xuống chân tòa nhà mong thoát nạn,… Những hình ảnh thương tâm đó luôn nhắc chúng ta cần cẩn trọng hơn trong những tình huống có khả năng gây cháy nổ.

2. Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tới mọi người

Vụ cháy trung tâm thương mại TPHCM ITC bắt nguồn từ các công nhân thực hiện hàn xì sửa chữa vũ trường Blue hàn các bulong định vị trên trần. Trong lúc sửa chữa thợ hàn để vảy xỉ bắn vào xốp cách âm gây cháy lan nhanh và cháy lớn. Thay vì nhanh chóng xử lý đám cháy và liên hệ đến lực lượng PCCC để dập tắt đám cháy thì họ đã đóng cửa và để đám cháy bùng cháy. Điều này đã khiến 60 con người vô tội thiệt mạng. 

Sau vụ cháy trung tâm thương mại Sài Gòn ITC là lúc chúng ta cần nhìn lại trách nhiệm cộng đồng hơn. Mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức phòng tránh hỏa hoạn. Các vật liệu như xăng, dầu, khí đốt tự nhiên hoặc chất nổ sẽ không được tự ý lưu trữ tại nơi ở. Trong trường hợp cần sử dụng, cần giảm thiểu tần suất sử dụng và có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. 

2. Trang bị những dụng cụ cần thiết để chữa cháy ngay

Vụ cháy trung tâm thương mại ITC
Cần trang bị những vật dụng cần thiết để phòng cháy chữa cháy

Để tránh hỏa hoạn bạn không sử dụng vật liệu dễ cháy cho vách ngăn, gạch trần, tường, rèm cửa… Thay vào đó, hãy sử dụng chất chống cháy. Hệ thống điện của toàn bộ chung cư cũng cần lắp đặt các thiết bị aptomat chống sét, và lắp đặt hệ thống chống sét phù hợp với tiêu chuẩn chống sét của từng loại công trình.

Trong đó mỗi hộ gia đình tuyệt đối không nên tích trữ số lượng lớn các chất nguy hiểm dễ gây cháy nổ trong nhà như bình gas mini, xăng dầu. Với những hộ gia đình buôn bán các mặt hàng dễ cháy như quần áo, chăn, đệm, đồ gỗ… thì cần phải để sản phẩm xa nguồn lửa và nguồn nhiệt. Cách tốt nhất là nên sắp xếp mỗi mặt hàng thành từng lô, đồng thời tạo dựng khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn khi cần thiết.

Ngoài ra hệ thống điện cần phải được lắp đặt và sử dụng theo đúng kỹ thuật, các hộ gia đình tuyệt đối không được tự ý lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện, các thiết bị bảo vệ hay ngắt tự động khi có sự cố xảy ra. Người dân cũng không được để các thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hay quạt sưởi ấp hoặc để gần đồ dùng làm từ vật liệu dễ cháy. Tại các khu chung cư cần trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đảm bảo và đáp ứng các tiêu chuẩn về PCCC, hoặc sử dụng hệ thống bán tự động để đảm bảo chữa cháy toàn bộ khu vực khi có cháy nổ.

>> 4 Loại Sơn Chống Cháy Hiệu Quả Cho Ngôi Nhà Của Bạn

3. Trang bị kỹ năng xử lý khi có đám cháy

3.1. Khi đám cháy nhỏ

Khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Nếu đám cháy nhỏ bạn có thể dụng bình chữa cháy để dập lửa. Nếu đám cháy không được dập tắt thì điều bạn cần làm là nhanh chóng liên hệ đến lực lượng PCCC theo đường dây nóng 114 đồng thời hét lớn để những thành viên khác, hàng xóm đến giúp đỡ dập lửa.

3.2. Khi đám cháy lớn

Khi đám cháy lớn mà lực lượng chức năng chưa tới kịp thì bạn cần làm những điều sau. 

  • Đừng cố gắng thu thập những vật có giá trị hoặc tìm vật nuôi ở nhà. Nếu có thể, bạn nên rời khỏi hiện trường vụ cháy càng sớm càng tốt.
  • Che mặt bằng khăn ướt để tránh hít phải quá nhiều khói độc.
  • Tắt cầu dao ở nơi xảy ra cháy, dòng điện gây cháy nổ sẽ làm đám cháy lan nhanh hơn.
  • Khi đi ra ngoài, chỉ mở các cửa cần thiết và đóng tất cả các cửa đang mở để tránh đám cháy lan nhanh.
  • Trước khi mở cửa, đặt mu bàn tay của bạn lên cánh cửa. Nếu nó rất nóng, xin vui lòng không mở nó – phía bên kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để kiểm tra, không dùng lòng bàn tay. Vì khi leo lên hoặc xuống thang cứu hỏa, lòng bàn tay bị cháy xém sẽ cản trở việc thoát hiểm của bạn.
  • Nếu tay nắm cửa nguội và bạn không thể nhìn thấy khói xung quanh cửa, bạn có thể mở cửa thật chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu thấy lửa, khói bay vào phòng, hãy nhanh chóng đóng cửa lại và đảm bảo cửa đã được đóng an toàn.
Vụ cháy trung tâm thương mại ITC
Khi có đám cháy bạn cần nhanh chóng thoát ra khỏi nó

Sau vụ cháy trung tâm thương mại ITC ngoài những kỹ năng kể trên bạn cũng nên ngồi lại với gia đình diễn tập cùng các thành viên để xử lý đám cháy. Đây là điều cần thiết, bởi khi có cháy không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng dễ hoảng loạn dẫn đến xử lý không tốt. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây