VPN Là Gì? Những Kiến Thức Cơ Bản Về VPN Bạn Cần Biết

0
1283
VPN

Nếu bạn muốn có thêm quyền riêng tư khi trực tuyến, sử dụng VPN (Virtual Private Network) là một khởi đầu tuyệt vời. VPN là gì? Chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn cơ bản về VPN, bao gồm cách chúng hoạt động, cách chúng bảo vệ bạn và lý do tại sao bạn không nên lướt web mà không có VPN. 

Về cơ bản, VPN sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng của bạn đến mạng, đây là nơi mà các lợi ích – như truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa và vượt qua kiểm duyệt Internet – đều đến. Hầu hết như chúng ta biết các hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN tích hợp.

1. VPN là gì và nó giúp chúng ta như thế nào trong cuộc sống?

VPN

VPN (Virtual Private Network)

Nói một cách dễ hiểu, VPN kết nối PC, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng với máy chủ ở đâu đó trên internet và nó cho phép bạn duyệt internet của máy tính đó. 

Vì vậy, nếu máy chủ đó ở bất cứ nơi đâu, ví dụ ở một quốc gia khác, bạn có thể truy cập mạng như thể bạn đang ở quốc gia đó và vào những trang mà bình thường bạn không thể vào được.

Những tiện ích cơ bản của VPN có thể kể đến là:

 • Các vấn đề về địa lý phát trực tuyến âm thanh và video không còn là rào cản nữa.
 • Xem các phương tiện trực tuyến như Netflix các ứng dụng khác.
 • Bảo vệ bạn khỏi bị theo dõi trên các điểm truy cập Wifi không đáng tin cậy.
 • Đạt được ít nhất một số ẩn danh trực tuyến bằng cách ẩn vị trí thực của bạn.
 • Bảo vệ bạn khỏi bị đăng nhập lại nhiều lần.

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng VPN để ghi torrent hoặc bỏ qua các giới hạn địa lý để xem nội dung ở một quốc gia khác. Chúng rất hữu ích để bạn có thể làm việc tại quán cà phê. 

2. Làm thế nào để có VPN và nên chọn những VPN nào?

Để sử dụng VPN, bạn chỉ cần đăng ký và tải xuống ứng dụng VPN cho Windows PC, Mac, Android, iPhone hoặc iPad. Một số ứng dụng VPN có thể kể đến là:

 • Express VPN – Máy chủ VPN này có sự kết hợp tốt nhất giữa các máy chủ dễ sử dụng. Nó thực sự nhanh và hỗ trợ phát trực tuyến phương tiện và torrent, tất cả đều có giá rẻ.
 • Tunnelbear – VPN này thực sự dễ sử dụng, rất phù hợp để sử dụng tại quán cà phê và có một cấp miễn phí (có giới hạn). Tuy nhiên, nó không tốt cho việc ghi torrent hoặc phát trực tuyến phương tiện.
 • StrongVPN – không hoàn toàn dễ sử dụng như những cái khác, nhưng bạn chắc chắn có thể sử dụng chúng để ghi torrent và phát trực tuyến phương tiện.

Tất cả những ứng dụng trên đều có bản dùng thử miễn phí. Nếu đổi ý, bạn có thể dễ dàng lấy lại tiền.

Nếu mới bắt đầu dùng và muốn có một VPN cơ bản để sử dụng trên các điểm truy cập Wifi công cộng hoặc truy cập các trang web bị giới hạn theo khu vực, bạn có thể chọn ExpressVPN vì chúng có tốc độ tuyệt vời. Nó có nhiều chức năng hơn mức trung bình bao gồm cả ứng dụng khách cho hầu hết mọi thiết bị. Bạn thậm chí có thể cài đặt sẵn bộ định tuyến với ứng dụng khách VPN của nó.

VPN

Expressvpn

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc thiết lập VPN trên máy chủ của riêng mình. Điều này bạn có thể thực hiện với Tomato, OpenWRT hoặc trên Linux.

3. VPN hoạt động như thế nào?

Khi kết nối máy tính của mình với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể nó đang cùng một mạng với VPN. Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn, cho phép bạn truy cập an toàn vào các trang mạng ngay cả khi bạn đang ở một nơi khác. 

VPN

Cách hoạt động VNP 

Khi máy tính của bạn duyệt web và có kết nối với VPN, máy sẽ kết nối với trang web vì VPN được mã hóa. Bạn đang sử dụng VPN có trụ sở ở đâu thì truy cập của bạn đến từ đó.

4. Những tiện ích khi sử dụng VPN

 • Truy cập mạng công ty khi đi du lịch hoặc công tác: 

Các khách đi công tác thường xuyên sử dụng VPN để truy cập mạng doanh nghiệp của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng cục bộ của nó khi đang di chuyển. Các tài nguyên cục bộ không cần phải tiếp xúc trực tiếp với Internet, điều này giúp tăng tính bảo mật.

 • Có thể truy cập về mạng gia đình của bạn khi đi du lịch hay ở đâu:

Bạn cũng có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập mạng khi đang đi làm hoặc đang công tác xa. Bạn sẽ truy cập vào Windows Remote Desktop qua Internet bằng cách chia sẻ tệp cục bộ

 • Ẩn duyệt web của bạn khỏi mạng cục bộ:

Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wifi công cộng và muốn ẩn hoạt động duyệt web để bảo mật hơn, bạn có thể kết nối với VPN. Lúc này mạng cục bộ sẽ chỉ thấy một kết nối VPN duy nhất. Tất cả các lưu lượng khác sẽ được di chuyển qua kết nối VPN. Hãy luôn nhớ rằng các nhà cung cấp VPN có thể chọn ghi lại lưu lượng truy cập từ phía họ.

 • Truy cập các trang web bị chặn theo địa lý như quốc gia, vùng: 

Nếu cố gắng truy cập tài khoản Netflix của mình khi đi du lịch nước ngoài hay bạn muốn sử dụng các trang web mà mình từng truy cập như Netflix, Pandora và Hulu, bạn sẽ có thể truy cập tại những khu vực bị hạn chế bằng cách kết nối với VPN đặt tại Hoa Kỳ.

 • Vượt qua sự kiểm duyệt của Internet:

VPN

Bạn có thể truy cập các trang web bị kiểm duyệt

Nhiều người Trung Quốc sử dụng VPN để đi quanh Great Firewall của Trung Quốc và truy cập vào toàn bộ Internet.

Mỗi chính phủ đều có một chương trình nghị sự và một số vấn đề đi đến cực đoan để kiểm soát thông tin. Mặc dù việc vượt qua các hạn chế của chính phủ chắc chắn có thể bị coi là bất hợp pháp ở một số quốc gia này, nhưng chúng tôi tin tưởng vào quyền tự do ngôn luận.

 • Tải xuống tệp: 

Nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải tệp xuống qua BitTorrent. Điều này sẽ giúp bạn tải xuống các torrent hoàn toàn hợp pháp.

 • Sử dụng VPN công ty trong Windows

Kết nối với VPN khá đơn giản. Có nhiều loại Windows tùy từng loại window mà sẽ có VPN phù hợp với chúng. Việc cài đặt hay sử dụng phải để cho các bạn IT, chuyên gia rành về VPN này để tránh trường hợp đã cài đặt nhưng bị lỗi lại mất thời gian sửa chữa.

 • Phát trực tiếp từ mọi nơi: 

Nếu bạn đang ở nước ngoài và cố gắng truy cập tài khoản phát trực tuyến mà bạn sử dụng ở Hoa Kỳ, bạn có thể thấy một số chương trình không khả dụng ở khu vực đó. Nếu bạn chọn địa chỉ IP có trụ sở tại Hoa Kỳ, tất cả các mục yêu thích đều nằm trong tầm tay bạn, giống như thể bạn đang ở nhà.

VPN

VPN phát trực tiếp từ mọi nơi

Xem thêm:

 1. Cách Lựa Chọn Và Top 7 Máy In 3d Tốt Nhất Hiện Nay
 2. Social Media Là Gì? 5 Kênh Social Media Hiện Nay
 • Không bị theo dõi: 

Nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư của mình trên mạng thì việc sử dụng VPN thực sự là cần thiết. Nếu không có VPN, người khác có thể dễ dàng chặn và xem hoạt động internet của bạn. Điều này rất nguy hiểm khi hiện nay có những clip nhạy cảm của nhiều người bị tung lên mạng. 

VPN sẽ không để bản thân bạn bị theo dõi bởi tin tặc, tội phạm mạng, tập đoàn, chính phủ hoặc thậm chí là ISP của chính bạn. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, công danh, tiền bạc và mối quan hệ với người thân của mình. Bạn thật sự cần VPN, nó giúp bảo vệ chúng ta trước những mối hiểm họa khôn lường hay với hacker. 

VPN thậm chí có thể bảo vệ bản khỏi những người hay soi mói vào đời tư lấy thông tin để tốn tiền hoặc những hacker đánh cấp thông tin của cả 1 quốc gia. Chỉ cần trả một khoản phí cực kỳ phải chăng, bạn đã có thể sử dụng VNP. 

VPN là gì và cách hoạt động như thế nào thì bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Bạn hãy luôn làm chủ, đi trước thời đại và lúc nào cũng cập nhật thông tin mới để không lỗi thời. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ!

Nguồn: Công nghệ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây