Viêm Xương Khớp: Căn Bệnh Phổ Biến Của Người Lớn Tuổi

0
698
Viêm xương khớp

Viêm xương khớp khớp là một thuật ngữ chung dùng để chỉ bệnh viêm khớp. Viêm xương khớp hay còn gọi viêm khớp hao mòn, là loại viêm khớp phổ biến nhất. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về viêm xương khớp – một căn bệnh rất dễ gặp phải khi con người già đi.

1. Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp hay thoái hóa khớp là loại bệnh phổ biến nhất trong 100 bệnh liên quan đến viêm khớp. Nó có liên quan đến sự phân hủy sụn ở các khớp và có thể xảy ra ở hầu hết mọi khớp trong cơ thể. Bệnh thường xảy ra ở các khớp chịu trọng lượng của hông, đầu gối và cột sống.

Viêm xương khớp cũng ảnh hưởng đến các ngón tay, ngón cái, cổ và ngón chân cái. Thoái hóa khớp – còn gọi là viêm khớp – thường không ảnh hưởng đến các khớp khác trừ khi bị chấn thương trước đó, căng thẳng quá mức hoặc rối loạn cơ bản của sụn.

Sụn ​​là một vật liệu cứng, cao su bao bọc các đầu xương ở các khớp bình thường. Chức năng chính của sụn là giảm ma sát trong các khớp và đóng vai trò như một “bộ giảm xóc”. Chất lượng hấp thụ va chạm của sụn thông thường đến từ khả năng thay đổi hình dạng khi bị nén (dẹt hoặc ép vào nhau).

Viêm xương khớp
Bệnh có thể xảy ra ở hầu hết các khớp xương trên cơ thể

Thoái hóa khớp làm cho sụn ở khớp trở nên cứng và mất tính đàn hồi nên dễ bị tổn thương hơn. Theo thời gian, sụn có thể bị mòn ở một số khu vực, làm giảm đáng kể khả năng hoạt động như một bộ phận giảm xóc. Khi sụn bị thoái hóa, gân và dây chằng sẽ căng ra, gây đau đớn. Nếu tình trạng xấu đi, xương có thể cọ xát vào nhau.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến khoảng 27 triệu người Mỹ. Bệnh này tăng lên theo độ tuổi. Hầu hết những người trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp ở một mức độ nào đó, nhưng mức độ nghiêm trọng của nó khác nhau.

Ngay cả những người ở độ tuổi 20 và 30 cũng có thể bị viêm xương khớp, mặc dù thường có một lý do cơ bản, chẳng hạn như chấn thương khớp hoặc căng thẳng khớp lặp đi lặp lại do hoạt động quá mức. Ở những người trên 50 tuổi, tỉ lệ phụ nữ bị thoái hóa khớp nhiều hơn nam giới.

2. Các triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng của viêm xương khớp thường phát triển dần dần và bao gồm:

 • Đau và nhức khớp, đặc biệt là khi cử động
 • Đau sau khi sử dụng quá mức hoặc sau thời gian dài không hoạt động
 • Căng cứng sau thời gian nghỉ ngơi
 • Sự phình to xương ở các khớp giữa và cuối của các ngón tay (có thể gây đau hoặc không)
 • Sưng khớp

 Việc chẩn đoán thoái hóa khớp dựa trên sự kết hợp của các yếu tố sau:

 • Mô tả của người mắc
 • Vị trí và kiểu đau
 • Khám sức khỏe
 • Tia X

Bác sĩ có thể sử dụng tia X để giúp xác định chẩn đoán và đảm bảo rằng bạn không mắc một loại viêm khớp khác. Chụp X-quang cho thấy mức độ tổn thương khớp đã xảy ra. Có thể bạn cần phải chụp MRI để có cái nhìn rõ hơn về khớp và các mô xung quanh nếu kết quả chụp X-quang không chỉ ra rõ ràng về bệnh viêm khớp hoặc một tình trạng khác.

Đôi khi, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xác định xem bạn có bị một loại viêm khớp khác hay không.

Nếu chất lỏng đã tích tụ trong các khớp, bác sĩ có thể loại bỏ bằng cách hút dịch khớp để kiểm tra dưới kính hiển vi để loại trừ các bệnh khác.

3. Nguyên nhân nào gây bệnh viêm xương khớp?

Viêm xương khớp
Sự khác biệt giữa xương bình thường và xương bị thoái hóa

Xem thêm:

Có một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển bệnh viêm xương khớp của một người. Bao gồm các yếu tố:

 • Di truyền: Một số người bị khiếm khuyết di truyền một trong những gen chịu trách nhiệm tạo ra sụn. Điều này khiến sụn bị khiếm khuyết, dẫn đến tình trạng khớp bị thoái hóa nhanh hơn. Những người sinh ra với các bất thường về khớp có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp. Những người sinh ra với bất thường của cột sống (như vẹo hoặc cong cột sống ) có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp cột sống .
 • Béo phì: làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối, hông và cột sống. Duy trì trọng lượng lý tưởng hoặc giảm trọng lượng dư thừa có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp ở những khu vực này hoặc giảm tốc độ tiến triển khi viêm xương khớp được hình thành.
 • Thương tật: Chấn thương góp phần vào sự phát triển của bệnh viêm xương khớp. Ví dụ, những vận động viên bị chấn thương liên quan đến đầu gối có thể có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, những người từng bị chấn thương nặng ở lưng có thể dễ bị thoái hóa khớp cột sống. Những người bị gãy xương gần khớp dễ bị thoái hóa khớp ở khớp đó.
 • Lạm dụng một số khớp nhất định: làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp. Ví dụ, những người làm công việc đòi hỏi phải gập đầu gối nhiều lần sẽ có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp gối.
 • Những căn bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, loại viêm khớp phổ biến thứ hai thường gây ra thoái hóa khớp. Ngoài ra, một số tình trạng hiếm gặp, chẳng hạn như thừa sắt hoặc dư thừa hormone tăng trưởng cũng làm tăng cơ hội phát triển viêm khớp.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm xương khớp hay thoái hóa khớp. Hy vọng các thông tin trong bài viết có ích đối với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây