Văn Miếu Quốc Tử Giám: Trường Đại Học Đầu Tiên Của Việt Nam

0
186
văn miếu quốc tử

Văn Miếu Quốc Tử Giám thường được coi là một trong những điểm thu hút khách du lịch đẹp nhất của Hà Nội. Ban đầu, đây được xây dựng như một trường đại học vào năm 1070 dành riêng cho Khổng Tử, các học giả và các nhà hiền triết. Tòa nhà được bảo tồn cực kỳ tốt.

1. Giới thiệu chung về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Địa điểm cổ kính này có một hồ văn học, Giếng Trời trong sáng, bia rùa, gian hàng, sân và lối đi. Những điểm nhỏ này đều từng được sử dụng bởi hoàng gia. Đến thăm Văn Miếu Quốc Tử, bạn sẽ được khám phá những công trình kiến ​​trúc lịch sử từ thời Lý, Trần. Nơi này là một nơi tôn kính đã từng chứng kiến ​​hàng nghìn tiến sĩ tốt nghiệp. Hiện nay nơi đây đã trở thành đài tưởng niệm về giáo dục và văn học.

Ban đầu, trường đại học này chỉ nhận các quý tộc, tầng lớp thượng lưu và các thành viên hoàng gia làm sinh viên. Sau đó đến cuối cùng mới mở cửa cho những ‘bình dân’ sáng giá hơn. Những sinh viên tốt nghiệp thành công đã được khắc tên của họ trên một tấm bia đá. Đến hiện tại tên có thể được tìm thấy trên đầu các con rùa đá.

Nơi đây cũng có những địa điểm ngắm cảnh, tản bộ khá yên tĩnh, trong lành. Thích hợp cho bạn muốn tìm về nét cổ xưa, yên bình. 

2. Những điểm nổi bật của Văn Miếu Quốc Tử Giám

văn miếu quốc tử
Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Văn Miếu Quốc Tử là một nơi học tập hơn là một địa danh tôn giáo. Có năm sân tại ngôi đền, hai sân là vườn cảnh. Sân thứ ba là nơi có một cái ao lớn được gọi là Giếng Trời trong sáng. Sân thứ tư được gọi là Sân Hiền, có tượng Khổng Tử và một nhà hành lễ. Và sân cuối cùng là Thái Học, trong đó có một trống lớn và tháp chuông. 

Di tích lịch sử này được xếp hạng là một trong những địa điểm văn hóa quan trọng nhất của Hà Nội. Và được ghi dấu trong lịch sử Việt Nam. Nơi đây cũng rất được các sĩ tử yêu thích. Rằng nếu chuẩn bị đi thi thì hãy đến Văn Miếu này, sờ lên đầu rùa để đỗ bảng vàng. Và câu chuyện này vẫn được đồn đại đến tận ngày nay.

Bố cục của ngôi đền dựa trên nơi sinh của Khổng Tử với lối vào chính tráng lệ và một lối đi. Đây là nơi từng chỉ dành riêng cho nhà vua, chạy qua trung tâm. Những khu vườn vô nhiễm có nhiều cây cổ thụ. Được coi là một nơi thanh bình để học sinh có thể thư giãn. Có những bức tượng đá và bia ký nằm rải rác khắp ngôi chùa, nơi vẫn giữ được nhiều nét nguyên bản như một thắng cảnh nổi tiếng nhất về học thuật ở Việt Nam.

Văn miếu là trường đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam. nó nằm trên top những thắng cảnh lịch sử và đẹp của thủ đô xinh đẹp của Việt Nam.

3. Địa chỉ của Văn Miếu

văn miếu quốc tử
Rùa đá trong Văn Miếu Quốc Tử Giám

Điểm dừng chân đầu tiên của bất kỳ du khách nước ngoài nào tại Hà Nội luôn là Văn Miếu Quốc Tử Giám (tạm dịch là Văn Miếu). Đây là nơi thể hiện tinh thần hiếu học của người Hà Nội xưa! Văn Miếu có vị trí nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Và nằm trong top những di tích lịch sử và thắng cảnh đẹp của thủ đô xinh đẹp của Việt Nam. Cũng như những di tích văn hóa lâu đời của nước ta.

Văn Miếu Quốc Tử Giám cách Quảng trường Ba Đình một đoạn tản bộ ngắn. Vị trí cũng nằm khá gần Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Nên bạn có thể làm một chuyến tản bộ và ngắm cảnh giữa những địa điểm này với nhau. Ngoài ra, đền nằm giữa phố Tôn Đức Thắng và phố Văn Miếu, cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 2km về phía Tây.

  • Thời gian mở cửa: Thứ Ba – Chủ Nhật 8:30 – 11:30 & 13:30 – 16:30
  • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
  • Khoảng giá: 10.000đ

4. Lời kết

Văn Miếu Quốc Tử Giám là địa điểm du lịch nên đi khi ghé thăm Hà Nội. Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Nếu có cơ hội ra Hà Nội thì bạn hãy nhớ ghé thăm địa điểm này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây