Ứng dụng bluezone là gì? Cài đặt và cách dùng ra sao?

0
755
ứng dụng bluezone

Ứng dụng Bluezone là ứng dụng đang được Bộ Y tế khuyến khích dùng đối với mọi người. Đặc biệt, trong thời điểm nhạy cảm trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Sử dụng Bluezone chính là cách để hỗ trợ cơ quan chính quyền dễ dàng theo dõi và cập nhật bất cứ tình hình mới nhất của dịch bệnh.

Vậy ứng dụng này là gì, cài đặt, công dụng như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa biết thì đây là bài viết dành cho bạn.

1. Ứng dụng Bluezone là gì?

Ứng dụng phát hiện tiệm cận Bluezone là ứng dụng được Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ Y tế triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nó nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng khỏi đại dịch Covid-19. Từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth Low Energy (Bluetooth Low Energy). Nhằm để ghi lại quá trình tiếp xúc chặt chẽ giữa các điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng Bluezone. Nếu người dùng tiếp xúc gần với một trường hợp bị nhiễm. Hay một trường hợp bị nghi ngờ hoặc một người tiếp xúc gần với một trường hợp hoặc trường hợp bị nghi ngờ. Ứng dụng sẽ đưa ra cảnh báo.

ứng dụng bluezone
Ứng dụng Bluezone là gì?

2. Công dụng khi sử dụng ứng dụng Bluezone của Bộ Y tế

2.1. Dùng Bluezone có bị lộ thông tin cá nhân không?

Giới thiệu ứng dụng Bluezone cho thấy những công dụng vô cùng hữu ích. Tương tác của người dùng Bluezone với những người dùng Bluezone khác. Chúng đều được ghi lại trong lịch sử liên hệ. Dữ liệu lịch sử liên lạc được lưu trữ trên điện thoại di động của người dùng. Dữ liệu lịch sử liên lạc sẽ chỉ được sử dụng để cung cấp dịch vụ cho cơ quan y tế. Khi có sự đồng ý của người dùng. Hoặc khi người dùng bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ có ca bệnh.

Bluezone chỉ lưu lịch sử liên lạc. Ứng dụng không lưu vị trí, không sử dụng hoặc truy cập các thông tin khác như danh bạ, hình ảnh,…

2.2. Ý nghĩa khi sử dụng ứng dụng Bluezone

ứng dụng bluezone
Ý nghĩa khi sử dụng ứng dụng Bluezone

Càng nhiều người cài đặt Bluezone, hiệu ứng càng tốt và mức độ bảo vệ càng cao. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của virus bằng sức mạnh của cộng đồng. Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên cài đặt Bluezone cho mình và 3 người khác.

3. Cài đặt ứng dụng Bluezone trên iPhone

Hiện tại, theo quy định của Apple,”Bluezone” mới chỉ có trên kho ứng dụng Việt Nam. Do đó, nếu tài khoản cửa hàng ứng dụng của bạn đặt ở nước ngoài. Bạn sẽ không thể tìm và tải xuống ứng dụng. Vui lòng chuyển sang App Store Việt Nam để tải về và sử dụng bạn nhé!

Cài đặt và cách sử dụng ứng dụng Bluezone như sau:

  • Bước 1: Vào “Cài đặt”> chọn “iTunes Store và App Store”> chọn ID Apple mà bạn đang sử dụng, sau đó nhấp vào “Xem ID Apple”.
  • Bước 2: Trên giao diện tài khoản App Store, chọn Quốc gia / Khu vực> rồi chọn Thay đổi Quốc gia hoặc Khu vực.
  • Bước 3: Chọn quốc gia là Việt Nam.
  • Bước 4: Đồng ý với các điều khoản và điều kiện của Apple Media.
  • Bước 5: Chọn No. Sau đó điền các thông tin như tên đường, thành phố và mã bưu điện, số điện thoại. Mã bưu chính của thủ đô/thành phố Hà Nội là 10000.
ứng dụng bluezone
Cách cài đặt ứng dụng

Sau khi đã hoàn tất, bạn có thể vào App Store và tải Bluezone về máy.

4. Những thắc mắc liên quan đến chức năng ứng dụng Bluezone – hiểu về ứng dụng Bluezone

4.1. Phần mềm Bluezone có quét và giúp tìm ra được người nào nhiễm Covid-19, người nào là F1 hay không?

Bản thân ứng dụng Bluezone sẽ không phát hiện những người bị nhiễm. Những người bị nhiễm sẽ được cơ quan y tế kiểm tra và xác định. Sau đó cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng này ghi lại lịch sử liên lạc của bạn. Nếu một trong những người bạn liên hệ (người đã cài đặt Bluezone) được xác định là người bị nhiễm bệnh. Bạn sẽ nhận được cảnh báo.

Có thể xảy ra một số tình huống F1 nhưng chưa liên hệ được với cơ sở y tế để tiến hành cách ly. Người này không biết rằng mình là F1. Hiện tại, ứng dụng đang nâng cấp tính năng này để người dùng có thể chủ động quét và kiểm tra.

ứng dụng bluezone
Ứng dụng này có giúp truy vết người nhiễm bệnh không?

4.2. Ứng dụng có theo dõi vị trí của người sử dụng?

Bluezone là ứng dụng không ghi lại cũng không sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt Bluezone trên Android hay IOS và kích hoạt Bluetooth. Dĩ nhiên thiết bị sẽ yêu cầu quyền định vị. Điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE và theo đó, thiết bị sẽ tự động yêu cầu quyền vị trí. Tuy nhiên, Bluezone sẽ không sử dụng quyền này.

4.3. Khi sử dụng ứng dụng Bluezone, lúc nào cũng cần bật chế độ Bluetooth và wifi hoặc 3G, 4G đúng không?

Trả lời: Để sử dụng ứng dụng Bluezone, bạn cần bật Bluetooth để ghi lại danh bạ với những người dùng Bluezone khác. Hiện tại, Bluezone đang sử dụng công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE). Nếu sử dụng trong cả ngày, công nghệ này chỉ tiêu tốn khoảng 10% năng lượng.

Nếu bạn không bật chế độ 3G, 4G nhưng vẫn bật Bluetooth thì cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của ứng dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được thông báo từ Bluezone.

ứng dụng bluezone
Hiểu về cách sử dụng

Ứng dụng Bluezone là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực Nhà nước ta kiểm soát tình hình dịch bệnh. Do đó, mỗi người cần có ý thức cài đặt Bluezone và theo dõi sát sao mọi tình hình, diễn biến sớm nhất. Đó chính là hành động bảo vệ sức khỏe của bản thân và của cả cộng đồng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây