Tra Cứu Mã Số Bảo Hiểm Xã Hội Theo Quyết Định 595/QĐ-BHXH

0
755

Để tra cứu BHXH, ta cũng sẽ có rất nhiều phương pháp khác nhau. Hơn hết, việc tra cứu BHXH là một hoạt động rất thường xuyên. Sau đây là hướng dẫn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội theo quyết định của 595/QĐ-BHXH.

Mã số Bảo hiểm xã hội có thể hiểu là một mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân nhằm ghi nhận các quá trình tham gia vào các phúc lợi như BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và các chế độ, chính sách mà người đúng sẽ được hưởng trọn đời. Mã số BHXH được cung cấp cho nhiều đối tượng: Từ trẻ em được sinh ra sử dụng thẻ BHYT cho đến những đối tượng được hưởng hưu trí, hưởng tử tuất.

Mã số BHXH được kết nối dựa trên dữ liệu của các hộ gia đình và đưa lên hệ thống dữ liệu dân cư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nguyên tắc cấp một Mã số BHXH bao gồm:

 • Mã số BHXH bao gồm 1 dãy ký tự gồm 10 chữ số.
 • Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình trong xã hội.
 • Người tham gia khi đã có sổ BHXH thì sẽ được bảo lưu số sổ BHXH và dùng nó là mã số BHXH.
 • Mã số BHXH được thể hiện rất rõ trên Sổ BHXH cũng như Thẻ BHYT.

Việc triển khai của Quyết định 595/QĐ-BHXH mới đây và áp dụng mã số BHXH vào trong quản lý thông tin của những người tham gia thay vì phải sử dụng số sổ BHXH, mã thẻ BHYT hiện đang còn khá nhiều bỡ ngỡ đối với phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cán bộ kê khai BHXH. Vì thế, hãy cùng tham khảo hướng dẫn tra cứu mã số BHXH sau đây:

1. Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử

Để có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua cổng thông tin điện tử thì hãy làm theo những cách sau:

Bước 1: Truy cập vào trang theo link: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin của người tham gia theo các chỉ tiêu thông tin sau đây:

 • Tỉnh/TP: Căn cứ vào địa chỉ Khai sinh hoặc Hộ khẩu thường trú hoặc hộ khẩu tạm trú nơi đã có kê khai thông tin Hộ gia đình.
 • Ngày/tháng/năm sinh
 • Số CMND
 • Mã xác thực
 • Cuối cùng là Tìm kiếm
Điền đầy đủ thông tin vào phần tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Bước 3: Sau khi đã tra cứu thông tin người lao động sẽ phát sinh ra 3 tình huống:

 • Trường hợp 1: Người Lao Động đã được cung cấp một Mã số BHXH trùng với số sổ BHXH, như thế mà người tham gia hoàn toàn có thể sử dụng luôn mã số BHXH này nhằm thay thế toàn bộ thông tin quản lý liên quan đến với số sổ BHXH cũng như mã thẻ BHYT. 
 • Trường hợp 2:  Người Lao Động được cấp một mã số BHXH nhưng khác thông tin Số sổ BHXH đã có từ trước đó, đơn vị thực hiện tiến hành rà soát mã số BHXH cho người tham gia để có thể đồng bộ lại mã số theo như số sổ BHXH.
 • Trường hợp 3: Trường hợp không thể tra cứu được mã số BHXH của người tham gia. Đơn vị thực hiện sẽ bắt đầu rà soát để có thể cấp mã số BHXH cho người tham gia.

2. Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên phần mềm EFY-eBHXH

Phần mềm EFY-eBHXH là một nền tảng giúp hỗ trợ đơn vị tra cứu mã số BHXH của người tham gia trực tiếp dựa trên phần mềm khi kê khai những hồ sơ phát sinh.

Mã số sổ bảo hiểm Xã hội

Quan tâm:

 1. Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Cập Nhật Mới Nhất Trong Năm 2020
 2. Hướng Dẫn Các Bước Tra Cứu Bảo Hiểm Y Tế Mới Nhất 2020

Đầu tiên, Chọn những đơn vị đăng nhập vào phần mềm EFY-eBHXH => chọn menu Kê khai => Chọn thủ tục cần khai báo => Chọn lập tờ khai. 

Sau đó, bạn bắt đầu nhập những thông tin cá nhân của người tham gia đóng BHXH để thực hiện tra cứu mã số bảo hiểm xã hội và những kê khai phát sinh. Các thông tin bắt buộc sẽ bao gồm:

 • Họ và tên người tham gia
 • Ngày/tháng/năm sinh
 • Giới tính
 • Địa chỉ khai sinh
 • Bấm Kiểm tra mã số 

Cuối cùng, Phần mềm sẽ tự động load mã số được yêu cầu tra cứu về được theo thông tin cá nhân của người tham gia BHXH.

Trường hợp thông tin mã số BHXH của người lao động bị nhập sai, phần mềm sẽ tự động cảnh báo để bạn có thể kiểm tra và xác thực lại thông tin của mình.

Sau khi tra cứu mã số BHXH của người tham gia thì những đơn vị kê khai các thông tin còn thiếu để có thể nộp hồ sơ phát sinh, hoặc bấm vào mục Ghi lại để cập nhật mã số BHXH vào dữ liệu quản lý của phần mềm EFY-eBHXH.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Qua đó, bạn có thể biết được mã số BHXH của mình để có thể tra cứu thông tin hay kê khai của mình trong quá trình đóng BHXH.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây