Top 8 Công Dụng Của Đậu Hà Lan Đối Với Sức Khỏe Con Người

0
153
Đậu hà lan

Đậu hà lan là một thực phẩm phổ biến thường được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày. Công dụng của hạt đậu này rất nhiều, nhất là đối với cơ thể con người. Có thể kể đến như ngăn ngừa ung thư, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa,…

1. Ðậu Hà Lan

Đậu hà lan có tên khoa học Pisum sativum L., thuộc họ Ðậu – Fabaceae. Đây là cây thân thảo thấp hoặc có thể mọc leo. Lá kép gồm 1-3 đôi lá chét. Các lá chét đầu cuốn thì thường biến thành tua cuốn, lá kèm rất lớn. Chùm hoa của loài đậu này ở nách lá, hoa to và thường có màu trắng hoặc màu tím. Quả đậu dẹt, có màu xanh, mỏ nhọn. Chứa từ 5-6 hạt hình cầu bên trong. 

Đậu hà lan đối với sức khỏe rất bổ dưỡng và có nhiều carbohydrate phức. Đây là nguồn cung cấp năng lượng lâu dài và bền vững. 

2. Công dụng của đậu hà lan

Đậu hà lan có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Có thể kể đến như sau: 

2.1. Ngăn ngừa ung thư 

Bên trong đậu hà lan có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao và saponin. Chất này có tác dụng là làm giảm nguy cơ ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, loại đậu này còn chứa một nguồn giàu Vitamin K. Những vitamin này giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

2.2. Thúc đẩy sức khỏe tim

Đậu hà lan
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Bên trong những hạt đậu này có chứa khoáng chất thiết yếu như là kali và magie. Hai chất này ngăn ngừa huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Ngoài ra, đậu hà lan còn chứa hàm lượng chất xơ cao. Giúp làm giảm cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ các bệnh về tim. 

2.3. Làm giảm lượng đường trong máu

Theo môt đánh giá được công bế tại Mỹ người ăn đậu hà lan sẽ có chỉ số đường huyết thấp. Nó có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng thời, hạt đậu này là một thực phẩm chứa chất xơ và protein dồi dào. Có thể ngăn ngừa được sự gia tăng của lượng đường trong máu nhằm giữ cho bệnh tiểu đường trong tầm kiểm soát. 

2.4. Tăng cường sức khỏe mắt

Trong đậu hà lan có chứa đầy vitamin A và lutein, sắc tố carotenoid. Lutein trong đậu có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. Có thể kể đến như là thoái hóa điểm vàng và đực thủy tinh thể. 

2.5. Ăn đậu hà lan hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong hạt đậu này vừa tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Chất xơ nuôi các vi khuẩn có ích trong ruột, và giúp cho hệ vi khuẩn có ích này có thể phát triển tốt. Từ đó, giảm nguy cơ phát triển các bệnh về đường tiêu hóa. Kể đến như chứng ruột kích thích, hội chứng viêm ruột hay là ung thư ruột kết. Ngoài ra, các chất xơ còn giúp ngăn ngừa táo bón. 

2.6. Tăng cường miễn dịch

Vitamin C có rất nhiều trong đậu hà lan nên khi dùng loại đậu này sẽ rất có hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu cũng cao. Điều này sẽ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch khởi các bệnh mãn tính. 

2.7. Đậu hà lan giúp giảm cân

Đậu hà lan
Ăn đậu giúp giảm cân

Chất xơ và các chất protein trong đậu hà lan có tác dụng giữ cho dạ dày no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, nó thúc đẩy chúng ta giảm cân. Protein làm giảm quá trình làm rỗng dạ dày và làm giảm mức ghrelin. Đây là một loại hormone gây cảm giác đói. Ngoài ra, các chất xơ sẽ thúc đẩy cảm giác no lâu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đồ ăn.

2.8. Tăng cường sức khỏe da và tóc

Đậu hà lan chứa hàm lượng vitamin C cao. Do đó, khi sử dụng đậu này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất collagen giúp da săn chắc và sáng mịn hơn. Đồng thời, các chất chống oxy hóa còn giúp chống lại thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. 

Vitamin C còn là một khoáng chất rất quan trọng trong việc ngăn ngừa rụng tóc bằng cách giữ cho nang tóc chắc khỏe. 

3. Đậu hà lan trong Y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc

đậu hà lan
Đậu là một vị thuốc tốt trong y học cổ truyền
  • Trong y học cổ truyền của Ấn Độ, đậu hà lan được sử dụng để nhằm làm giảm sự thèm ăn, giảm cảm giác buồn nôn, tăng cường quá trình tiêu hóa và giảm viêm. 
  • Trong y học cổ truyền của Trung Quốc, loại đậu này được dùng để hỗ trợ cho dạ dày, lá lách. Dùng để bôi trơn ruột, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp cân bằng các chất dịch trong cơ thể.

Tuy nhiên, đậu hà lan có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Nhưng chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều. Chúng ta không nên ăn quá mức hay ăn sống. Vì các chất kháng dinh dưỡng có trong đó sẽ có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ khoáng chất của cơ thể.

Đậu hà lan có nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người như tốt cho tiêu hóa, tim mạch, da tóc, tăng cường miễn dịch, giảm cân, tăng cường thúc đẩy sức khỏe mắt,… Chúng ta nên sử dụng loại thực phẩm này để tăng thêm sức khỏe, dinh dưỡng cho cơ thể. Và tất nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều những hạt đậu này để tránh gây ra các biến chứng và hậu quả xấu không mong muốn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây