Top 5 Trường Dạy Graphic Design Tốt Nhất Tại Việt Nam

0
2274
graphic design

Graphic Design là ngành nghệ thuật giao tiếp bằng hình ảnh mang tính ứng dụng. Đó là sự kết hợp giữa ý tưởng, sáng tạo của con người với công nghệ thông tin để tạo ra tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Những hình ảnh quảng cáo, tờ rơi hay logo thương hiệu,… đó là sản phẩm của Graphic Design.

Bạn đang có ý định theo học ngành Graphic Design? Bạn đang băn khoăn không biết trường dạy thiết kế đồ họa nào chất lượng tốt? Sau đây mình giới thiệu cho các bạn Top 5 trường dạy Graphic Design tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Graphic Design là gì? 

Graphic Design tiếng việt là thiết kế đồ họa, là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực truyền thông; ở đó người thiết kế truyền tải các thông điệp qua các sản phẩm đồ họa giúp mọi người tiếp cận bằng thị giác. Những tấm áp phích quảng cáo đẹp, những hình ảnh poster tại các rạp chiếu phim, logo quả táo cắn dở của Apple,… đều là sản phẩm của người thiết kế đồ họa – Graphic Design.

graphic design

Graphic Design – Thiết kế đồ họa

Những sản phẩm ấy được trình bày theo cách khác nhau; tùy vào mục đích và đối tượng người đang hướng tới. Ngành Graphic Design giúp bạn lựa chọn màu sắc, bố cục hình ảnh sao cho sáng tạo và nổi bật. Graphic Design được xem là nghệ thuật ứng dụng. Nó kết hợp sáng tạo giữa hình ảnh và chữ viết nhằm truyền đạt thông tin hiệu quả. 

Hiểu một cách khác thì Graphic Design được chia làm 2 phần, trong đó “thiết kế” mang ý nghĩa kiến tạo, sáng tạo và “đồ họa” chỉ những bản vẽ được thể hiện trên một mặt phẳng nhất định. Như vậy, thiết kế đồ họa là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm nghệ thuật trên một mặt phẳng mang đến mục đích trang trí, quảng bá sản phẩm hoặc đáp ứng những nhu cầu của con người.

Làm ngành này, nhân viên phải thực hiện việc chọn lựa từ ngữ, hình ảnh và thông điệp phù hợp để đưa đến ý tưởng truyền thông đến người xem, khách hàng. Không những thế, còn phải nắm bắt xu hướng của thời đại. Graphic Design cần cho mọi lĩnh vực, nhất là kinh doanh, thương mại.

2. Có nên học graphic design không?

Truyền thông, quảng cáo ngày càng phát triển, mọi người ngày càng yêu thích hình ảnh hơn là chữ viết nên nhu cầu về Graphic Design rất cao. Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngành này trên thị trường là rất lớn.

Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, mỗi năm thành phố cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Đây là một trong những ngành nghề đang mới và thiếu nhân lực hiện nay.

Với thị trường lao động, search nhu cầu tuyển dụng trên google cụm từ “tuyển dụng thiết kế đồ họa”; bạn nhận được những 20.000.000 kết quả; thậm chí có những vị trí tuyển dụng không yêu cầu bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, đây đang là một ngành tiềm năng về vị trí công việc.

2.1 Mức lương của ngành

Không những thế, mức lương của ngành cũng rất tiềm năng, phụ  thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm. Một nhân viên mới ít kinh nghiệm làm việc thì có mức lương khoảng 5 – 8 triệu đồng. Nếu bạn đã có một vài năm kinh nghiệm và tự tin với khả năng thiết kế của mình thì bạn có thể apply mức lương 15 – 20 triệu, thậm chí cao hơn.

Hơn nữa, nghề Graphic Design có ưu điểm lớn mà nhiều bạn trẻ thấy đây là một nghề thú vị. Đó là, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán. Graphic Design cũng có thể giúp phát triển tư duy của bản thân trong quá trình làm việc.

Với rất nhiều ưu điểm đến từ nhu cầu cần thiết của thị trường, mức lương tốt và sự thú vị ngành nghề thì nên chọn học ngành này là rất tốt cho tương lai và trở thành một designer.

2.2 Ngành thiết kế đồ họa có khó không?

Graphic Design là một ngành rộng với 4 phân ngành chính là thiết kế in ấn – quảng cáo, thiết kế website – app, đồ họa 3D và Multimedia. Chính vì vậy, trước khi chọn học, bạn cần tìm ra định hướng ngành nghề sau này để lựa chọn học chuyên sâu tập chung vào một mảng nhất định.

Thực tế, khi bắt đầu học hoặc làm bất cứ ngành nghề nào thì cũng có những khó khăn nhất định và học thiết kế đồ họa cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, là ngành học ứng dụng cao, thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và truyền tải thông tin truyền thông nên đây không phải là một ngành dễ học.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích và chủ động học hỏi và luyện tập thì việc học đồ họa sẽ không quá khó khăn mà còn rất thú vị. Những kiến thức thiết kế là vô cùng phức tạp, khó hiểu khi chỉ đọc trong sách nhưng khi luyện tập kỹ năng thực hành, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế thì bạn sẽ tạo ra những ấn phẩm tuyệt đẹp. 

graphic design

Thiết kế đồ họa là ngành thú vị

3. Top 5 trường dạy graphic design tốt nhất

3.1. Trường FPT Arena

Trường FPT Arena được thành lập tháng 7/2004. Trường trực thuộc hệ thống đào tạo của Đại học FPT từ năm 2008 với định hướng đào tạo thiết kế xứng tầm quốc tế. Chương trình học cam kết theo bản quyền chuẩn của APTECH Ấn Độ.

FPT Arena là trường đầu tiên ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành Multimedia (Thiết Kế Mỹ Thuật Đa Phương Tiện), có lịch sử 16 năm kinh nghiệm trong đào tạo, giảng dạy thiết kế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đào tạo. 

Với ưu điểm luôn chú trọng về thực hành của sinh viên. Tại đây, sinh viên FPT  Arena chỉ cần học từ 1 – 2 năm so với 4 – 5 năm ở các đại học khác và được trang bị những kỹ năng chuyên sâu hơn như đồ họa in ấn, thiết kế web – app, hoạt hình 3D , thiết kế game, làm phim,…

FPT Arena là một trong những trường có hệ thống trang thiết bị, tiện nghi hiện đại nhất. Hơn nữa, FPT Arena còn hợp tác với nhiều trường đại học lớn trên thế giới như Middlesex University, LUC,… Vì vậy, sinh viên khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội học thêm để nhận bằng cử nhân quốc tế.

3.1.1. Đội ngũ giảng viên

Tại FPT Arena, các sinh viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình; giúp các bạn nhanh chóng cải thiện được kỹ năng và tư duy thiết kế. Sau một khóa học, bạn sẽ vững chắc về kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để bước chân vào ngành Graphic Design. 

Và đặc biệt, sau khi tốt nghiệp học viên sẽ nhận được bằng quốc tế rất hữu ích khi xin việc.

3.1.2. Cơ hội việc làm

Khi tốt nghiệp xong tại FPT Arena bạn có thể ứng tuyển các vị trí sau:

  • Chuyên viên thiết kế đồ họa – Graphic Design
  • Giám đốc nghệ thuật – Art Director
  • Giám đốc sáng tạo – Creative Director
  • Biên tập ảnh số – Layout Designer

graphic design

Lớp học thiết kế đồ họa tại trường FPT Arena

3.2. Trường Đại Học RMIT Việt Nam

Đại học RMIT (Học viện Công nghệ Hoàng gia) là một trường đại học Úc. RMIT có 2 cơ sở ở Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. RMIT Phạm Ngọc Thạch là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam nằm tại đường Phạm Ngọc Thạch – Quận 3 – TP.Hồ Chí Minh. RMIT Là một trong những trường đại học thuộc top đầu Việt Nam, được nhiều bậc phụ huynh hướng tới cho con em mình. Graphic Design là một trong những ngành nổi bật của trường.

Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp các kỹ năng thực hành chuyên môn thực tế. Giáo trình thiết kế đồ họa của RMIT được biên soạn theo chuẩn quốc tế. Do đó, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận với những ý tưởng mới nhất trong thế giới đồ họa.

Cơ hội việc làm dành cho các bạn là vô cùng hấp dẫn. Tốt nghiệp trường đại học RMIT, các bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm đúng ngành nghề hoặc mở công ty riêng.

3.3. Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông là một trong những trường có chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa lâu đời với nhiều năm kinh nghiệm. Nhà trường luôn tập trung đào tạo các chuyên ngành thiết kế đồ họa, truyền hình, truyền thông đa phương tiện.

Học viên được học các nguyên lý trong thiết kế, cách hình thành ý tưởng thiết kế và các nguyên lý thị giác; cách lên bố cục; sử dụng màu sắc và nghệ thuật sắp đặt các con chữ,…

Đào tạo thành thạo các kỹ năng với phần mềm đồ họa như: Photoshop, Adobe Illustrator, Indesign, Adobe Animate CC, Dreamweaver, Flash,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội làm việc tại đài truyền hình, công ty giải trí, công nghệ thông tin hay tạo ra các sản phẩm đa phương tiện như website, game, đồ họa 2D/3D,…

graphic design

Sinh viên lớp thiết kế đồ họa

3.4. Trường Đại Học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngành thiết kế đồ họa là ngành đứng đầu của khoa Mỹ thuật Công nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những trường đầu tiên đào tạo trình độ đại học mỹ thuật công nghiệp nói chung và Graphic Design nói riêng. Ngành thiết kế đồ họa của trường được thành lập từ những năm 90 của thế kỷ XX.

Chất lượng đào tạo là tiêu chí hàng đầu của trường trong việc đào tạo sinh viên ngành Graphic Design. Hiện nay, hầu hết giảng viên Graphic Design đều là Thạc sĩ, Tiến sĩ được đào tạo ở Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nga, Úc,… Giỏi chuyên môn và rất nhiệt tình và chu đáo với sinh viên của mình.

3.5. Trường Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội là ngôi trường nổi tiếng đào tạo họa sĩ tài ba; đặc biệt, nhiều họa sĩ có khả năng vẽ kết hợp ứng dụng công nghệ hiện đại. Rất nhiều sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã rất thành công; trở thành những nhân viên giỏi của các công ty, tổ chức hay những doanh nghiệp lớn. Họ đã đóng góp ý tưởng để tạo nên những sản phẩm mới lạ; góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng mỹ thuật Việt Nam.

Ngành Graphic Design của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội được thành lập từ năm 1962. Đây là ngành có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và thu hút nhiều sinh viên theo học nhất. Với những bạn có định hướng theo học thiết kế đồ họa thì Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường mà bạn nên quan tâm tới.

graphic design

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Xem ngay:

  1. Top 5 Trường Dạy Digital Marketing Tốt Nhất Việt Nam
  2. Affiliate Marketing – Top 10 Công Ty Làm Affiliate Marketing

Trên đây là top 5 trường dạy Graphic Design tốt nhất. Lựa chọn được trường hay trung tâm dạy thiết kế đồ họa uy tín với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm; chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học thân thiện sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện được ước mơ trở thành chuyên viên thiết kế kế đồ họa. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây