Top 5 Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Thông Dụng Nhất Hiện Nay

0
1301
phần mềm chỉnh sửa ảnh

Có rất nhiều công nghệ phần mềm chỉnh sửa ảnh được đăng tải miễn phí trên các trang mạng. Tuy nhiên, chỉ có một số phần mềm chỉnh sửa ảnh có đầy đủ những chức năng cần thiết. Và bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu top phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng nhất hiện nay nhé!

1. Cách để có một bức ảnh đẹp bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh

1.1 Đầu tư một số phần mềm chỉnh sửa ảnh

Bạn có thể chỉnh sửa ảnh cơ bản với những phần mềm chỉnh sửa ảnh hiện nay. Nhưng nếu bạn muốn tấm ảnh của bạn trông thật tuyệt vời, bạn nên dùng một chương trình được thiết kế dành riêng cho chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Những phần mềm này không phải lúc nào cũng mất phí. Mặc dù bạn sẽ phải học cách sử dụng, nhưng nó sẽ tạo sự thay đổi lớn cho tấm ảnh của bạn.

phần mềm chỉnh sửa ảnh

Các phần mềm chỉnh sửa ảnh thường thấy

1.2 Cắt ảnh và thêm chi tiết

Khi bạn bắt đầu chỉnh sửa ảnh, hãy xem xét nên cắt ảnh như thế nào. Chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng tác động tới bức ảnh. Hãy tuân thủ quy tắc 1/3; tức là đối tượng hoặc khu vực được chụp trong ảnh được chia làm 3 phần bằng nhau, cả chiều ngang và dọc

1.3 Điều chỉnh độ tương phản

Đây là một thiết lập thông dụng cho bất kỳ quá trình chỉnh sửa ảnh nào. Bước này làm phân vùng ánh sáng rõ rệt, khiến cho ảnh ấn tượng và rõ ràng hơn. Hãy cẩn thận, vì bạn có thể làm mất nhiều chi tiết nhỏ nếu tăng độ tương phản và đừng tăng quá mức.

1.4 Điều chỉnh độ bão hoà

Độ bão hoà là mức độ đậm nhạt về màu sắc của bức ảnh. Điều chỉnh độ bão hoà cũng là một chức năng thông dụng trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Đôi khi, bạn có thể cải thiện bức ảnh bằng cách giảm độ bão hoà (đến gần như đen trắng) hoặc tăng độ bão hoà. 

1.5 Điều chỉnh mức sống động

Đây là một thiết lập thường thấy ở Photoshop và các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác. Chức năng này khá giống với điều chỉnh độ bão hoà; tuy nhiên nó thích hợp trong việc điều chỉnh màu da hơn. Về cơ bản, nếu là ảnh chụp chân dung bạn có thể sử dụng chỉnh sửa mức sống động. Nếu bạn chụp phong cảnh, hãy dùng độ bão hoà.

1.6 Một số lưu ý trong việc chỉnh sửa ảnh khi dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh

 • Cẩn thận khi dùng công cụ làm mờ và sắc nét: thay vì dùng bộ lọc làm mờ hoặc làm sắc nét trên toàn bộ tấm ảnh, sử dụng cọ sẽ giúp bạn điều khiển chính xác hơn. Điều này rất quan trọng bởi vì bức ảnh chỉ cần được làm mờ hoặc sắc nét một chút. Làm sắc nét một vùng nhỏ để các chi tiết quan trọng được rõ nét và làm mờ phần da mặt để che khuyết điểm.
 • Giữ ảnh theo bản gốc nhiều nhất có thể: những chỉnh sửa lớn có thể làm cho bức ảnh trông không thật. Cũng giống như việc trang điểm quá đậm cho một người phụ nữ vốn đã xinh đẹp sẽ khiến cô ấy trông như một chú hề. Nếu bạn định làm ai đó gầy đi, đừng làm quá tay. Nếu bạn muốn cắt những thứ không cần thiết ra khỏi tấm ảnh, hãy đảm bảo rằng bạn không làm quá lộ liễu. Bạn hẳn không muốn tấm ảnh của mình trở thành thảm họa.
 • Tránh rập khuôn: sự rập khuôn là giá đỡ nghệ thuật và nó có thể biến một bức ảnh đang đẹp thành nhàm chán và thiếu chuyên nghiệp. Ví dụ, bức ảnh nền đen trắng với đôi môi màu đỏ nổi bật giờ đây đã bị làm quá lố và trở nên sến súa. Nếu muốn ảnh của mình được coi là nghệ thuật đích thực, hãy tránh rập khuôn, như trường hợp trên.

2. Top những phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng

Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh trên google. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn top những phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng nhất hiện nay.

2.1 Picasa

phần mềm chỉnh sửa ảnh giúp bạn tìm thấy ngay, sửa đổi và chia sẻ tất cả ảnh trên máy tính của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng Picasa để lấy ảnh ra khỏi camera dễ dàng. Từ đó về sau, mỗi lần bạn mở chương trình, nó sẽ tự động định vị tất cả ảnh của bạn (thậm chí những ảnh mà bạn quên là mình đã có) và phân loại chúng thành những anbom trực quan được sắp xếp theo ngày với tên thư mục mà bạn sẽ nhận ra. Bạn có thể kéo và thả để sắp xếp anbom và ghi nhãn để tạo những nhóm mới.

phần mềm chỉnh sửa ảnh

Picasa

Picasa cũng tạo những sự sửa đổi tiến bộ bằng các điều chỉnh chỉ bằng một cái nhấp chuột và các hiệu ứng mạnh mẽ ngay trong tầm tay của bạn; tạo sự dễ dàng khi chia sẻ ảnh; bạn có thể email, in ảnh tại nhà, tạo các đĩa CD làm quà; thậm chí đăng ảnh lên blog riêng của bạn.

2.2 GIMP 2.10.20  

GNU Image Manipulation Program là một phần mềm chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí, với rất nhiều tính năng cao cấp. GIMP được thiết kế dành cho những tác vụ như phục chế ảnh; tạo ra và xử lý các đồ họa mảng, nhưng cũng có hỗ trợ cho đồ họa vector. Với nhiều tính năng khác nhau, GIMP có thể được sử dụng giống như chương trình vẽ thông thường, chương trình phục chế hình ảnh chất lượng cao, hệ thống xử lý theo nhóm trực tuyến, công cụ chuyển đổi định dạng hình ảnh,…

phần mềm chỉnh sửa ảnh

GIMP 2.10.20

GIMP được thiết kế để được tăng cường với các plugin và phần mở rộng nhằm thực hiện được tất cả các thao tác. Giao diện script tiên tiến cho phép dễ dàng script những chu trình từ thao tác hình ảnh đơn giản đến phức tạp nhất.

GIMP được viết và phát triển theo X11 trên các hệ thống UNIX. Tuy nhiên, về cơ bản nó vẫn sử dụng mã code tương tự trên MS Windows. GIMP có khả năng mở rộng nhờ tích hợp nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm: Scheme, Python, Perl… Vì thế, mức độ tùy biến GIMP luôn cao. Điều này được minh chứng bằng số lượng lớn tập lệnh và plugin do cộng đồng sáng tạo.

2.3 IrfanView 4.54

IrfanView 4.54 là một phần mềm chỉnh sửa ảnh nhỏ gọn, mạnh mẽ. IrfanView cung cấp cho người dùng nhiều công cụ để tinh chỉnh và thêm hiệu ứng cho ảnh rất nhanh chóng. Ngoài ra, với IrfanView người dùng có thể thiết lập ảnh đang chỉnh sửa làm hình nền cho máy tính trực tiếp từ trong ứng dụng.

phần mềm chỉnh sửa ảnh

IrfanView 4.54

Ưu điểm khi bạn lần đầu mở IrfanView thì sẽ có một trang web xuất hiện và hiển thị một danh sách chứa các câu hỏi thường xuyên được yêu cầu liên quan đến việc sử dụng ứng dụng. Thông tin được tìm thấy ở đây có thể giúp bạn thao tác bất kỳ tiến trình nào hoặc xử lý các tình huống mà mình gặp phải trong quá trình sử dụng IrfanView. Bạn có thể truy cập lại trang này vào bất cứ lúc nào từ trình đơn Help.

2.4 PhotoPlus 6.0

Photoplus 6.0 là phần mềm chỉnh sửa ảnh hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, hạn chế của nó là giá thành cao, bộ cài đặt lớn và yêu cầu cấu hình khá cao để sử dụng. Trong khi đó, với những tính năng không hề kém cạnh, nhưng lại nhỏ gọn và sử dụng dễ dàng ngay cả trên các máy tính cấu hình yếu, PhotoPlus là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho “dân không chuyên”. 

phần mềm chỉnh sửa ảnh

PhotoPlus 6.0

Tính năng nổi bật của chương trình: 

 • Có thể làm việc với các định dạng file của Photoshop hay PaintPro mà không cần phải cài thêm 2 ứng dụng trên. 
 • Tính năng tạo ảnh động (animation).
 • Thay đổi kích cỡ, xoay, crop… hình gốc để có hình ảnh nhỏ gọn hơn.
 • Tạo hiệu ứng tranh vẽ từ hình chụp, cân bằng độ sáng, tăng độ nét, xóa mắt đỏ và các chi tiết thừa trên ảnh…
 • Hỗ trợ tính năng chỉnh sửa ảnh theo lớp (layer) để dễ dàng cắt và ghép ảnh.
 • Tối ưu file xuất ra, giúp tạo file với chất lượng tốt nhất nhưng dung lượng file không quá lớn.
 • Dễ dàng chèn thêm các hiệu ứng, biểu tượng hay đoạn text lên hình ảnh.
 • Không chỉ xuất file ra với định dạng ảnh thông thường, chương trình còn cho phép lưu file dưới định dạng PDF, hoặc các định dạng file nguồn để sử dụng trên các chương trình chỉnh sửa ảnh khác như Photoshop hay PaintPro… 

2.5 Paint.NET 4.2.12

Paint.NET 4.2.12 là phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dành cho các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Những tính năng mà nó mang lại thật sự là một cuộc cách tân và đổi mới. Giao diện người dùng được thiết kế để hỗ trợ làm việc theo lớp (layers); khả năng undo không giới hạn; những hiệu ứng đặc biệt cùng với một loạt các công cụ mạnh mẽ và hữu ích khác.

phần mềm chỉnh sửa ảnh

Paint.NET 4.2.12

Xem thêm:

 1. Top 10 Phần Mềm Làm Video Chuyên Nghiệp Nhất
 2. Tay Cầm Chơi Game | Kinh Nghiệm Mua Tay Cầm Chơi Game

Phần mềm Paint.NET sở hữu rất nhiều công cụ mạnh mẽ cho quá trình chỉnh sửa ảnh của bạn. Từ những công cụ lựa chọn quen thuộc như Lasso hay Magic Wand cho tới các công cụ chọn màu, thay đổi màu, đổ màu, sao chép vùng chọn. Bạn cũng có thể chèn văn bản vào ảnh, thêm các đường vẽ thẳng/vòng cung; sử dụng công cụ đổ màu Gradient hay Clone Stamp giúp dễ dàng sao chép hay xóa 1 vùng ảnh. Ngoài ra thì Paint.NET cũng sở hữu nhiều chế độ hòa trộn và các công cụ rất mạnh mẽ khác.

Tổng kết: Sau tất cả những chia sẽ bên trên chúng tôi mong là bạn sẽ tìm được phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng cho riêng mình để có những bức ảnh đẹp nhất, sinh động nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây