Top 5 Đặc Sản Tây Bắc Giản Dị Bạn Nên Thử Nếu Có Cơ Hội

0
212
đặc sản Tây Bắc

Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng khắp nước ta. Nơi đây có những món ăn giản dị thơm ngon nhưng cũng có món ăn kinh dị ít ai dám thử. Đến Tây Bắc mà không ăn gì sao gọi là đi du lịch? Sau đây là top 05 món ăn giản dị khi đến Tây Bắc nên ăn.

1. Thịt trâu gác bếp

đặc sản Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp – Món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng

Món ăn này là một trong những đặc sản Tây Bắc. Nó có hương vị hoàn toàn khác với thịt trâu của các vùng đồng bằng. Quy trình làm thịt trâu gác bếp lửa Tây Bắc rất độc đáo.

Thịt được làm từ những con trâu tươi ngon, tẩm ướp gia vị sả, ớt, tỏi, gừng và mắc khén (là loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc). Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon nhất là ở cách chế biến và làm khô từ than hoa. Người Tây Bắc biết cách canh thời gian để thịt chín, vẫn giữ được độ dai, ngọt nhưng không quá khô.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của Lào Cai và các tỉnh miền núi Tây Bắc như Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái.

2. Thắng cố – Đặc sản Tây Bắc nổi tiếng

“Thắng cố” là một món ăn truyền thống của người Mông – một dân tộc thiểu số của Việt Nam. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Nó được người Tây Bắc chế biến lại, trở thành một đặc sản Tây Bắc khó bỏ qua.

Người Hmong mổ xẻ thịt ngựa, làm sạch thịt. Họ lấy hết phần nội tạng ăn được của con vật rồi chặt thành từng miếng. Sau đó, họ dùng lửa than phải “hồng rực” để nướng chín tất cả các thứ. Như là thịt đầu, thịt mông, tim, gan, ruột ngựa trên một chiếc chảo lớn cùng một lúc, xào chín. Khi thịt se lại một chút, họ đổ nước vào chảo và để lửa nhỏ trong nhiều giờ.

Để nồi nước dùng được ngon, những người nội trợ người H’Mông phải rất kỳ công. Họ vớt từng thìa bọt cho nước hầm xương được ngọt và trong hơn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào ở bước cuối cùng và ninh nhừ. Bạn có thể thêm nhiều loại rau vào nếu muốn.

Thịt nấu theo kiểu truyền thống là thịt ngựa, sau này có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Món ăn nghe có vẻ lạ nhưng rất đáng thử bởi thịt ngựa chỉ vùng cao mềm thơm.

Món ăn có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái… nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Hà, Sapa.

3. Rượu táo mèo 

Người dân miền núi thường đổ rượu gạo vào men Táo Mèo. Để có được một bình rượu táo mèo ngon, thời gian ủ rượu phải lên đến 6 – 8 tháng. Sau đó rượu sẽ có màu hơi vàng, từ một năm trở đi rượu sẽ có màu nâu đỏ. Khi uống sẽ có vị chua thanh nhẹ và khá dễ uống.

Do đặc thù chỉ sống ở những vùng khí hậu mát mẻ nên ‘Táo Mèo’ chỉ có ở những vùng đồi núi có độ cao trên 1000m. Mù Cang Chải được ví như cái nôi nơi cho ra những trái táo ngon nhất vừa thơm vừa ngọt. Những quả táo nơi đây hơi chát và kích thước vừa phải.

Loại quả này có thể là vị thuốc quý hoặc là thức uống giải nhiệt, bổ dưỡng trong mùa hè. Đây được xếp vào danh sách những món ngon và là một đặc sản Tây Bắc nổi tiếng. Rượu ngon nhất khi được ủ rất kỹ.

4. Cá bống vùi tro – Đặc sản Tây Bắc

đặc sản Tây Bắc
Cá bống vùi tro – Đặc sản Tây Bắc

Cá bống vùi tro là một trong những đặc sản Tây Bắc bạn không nên bỏ qua. Chế biến thịt cá bống ngon vùi tro phải trải qua nhiều công đoạn. Món ăn này đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người nấu.

Cá bống tượng phải chọn loại có kích thước đồng đều. Cá được ướp với các gia vị sả, ớt, gừng, tiêu, mắc khén, lá húng, lá húng quế thái nhỏ. Sau khi ướp khoảng 15 – 30 phút, cá bống tượng được gói gọn trong lá dong rồi vùi vào tro nóng. Cứ sau 30 phút họ phải lật vài lần cho đến khi cá chín.

Cá bống vùi tro được làm từ cá bống do người dân bản Vàng Pheo, Phong Thổ ở Lai Châu chế biến.

5. Rêu nướng

Bạn có biết “rêu” cũng là một đặc sản Tây Bắc? Hơn nữa, nó cực kỳ ngon? Nhưng chỉ rêu Tây Bắc mới ăn được. Rêu có thời hạn sử dụng rất ngắn, khoảng 2 đến 3 ngày và thường mọc ở những nơi có nước chảy, chân đồi. Hoặc chúng bám vào các tảng đá lớn giúp rêu dễ phát triển. Nếu để lâu hơn, rêu sẽ bị khô và không ngon.

Người Thái thường lấy rêu bằng cách đi dọc các con suối, dùng dao cắt bỏ lớp rêu bám trên đá. Sau đó dùng chày gỗ đập rêu để hút đất cát.

Rêu nướng đặc biệt thơm ngon so với các cách chế biến khác như rán hay nấu canh. Đầu tiên, bạn phải xử lý rêu để loại bỏ cát bên trong. Sau đó, rêu được tẩm với một số gia vị như gừng, sả, hành, hạt sen,… Rồi gói trong lá dong hoặc lá chuối rồi nướng trên than hoa hoặc có thể chôn trong tro.

Để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn này. Người ta thường nướng nó với thịt gà, thịt lợn và cá. Có nơi người ta dùng ống nứa non thay cho lá chuối nên rêu nướng có vị ngọt đặc trưng.

Rêu nướng được biết đến là đặc sản của các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên

6. Lời kết 

5 món đặc sản Tây Bắc trên sẽ không quá “kinh dị” với du khách. Bạn hoàn toàn có thể thử món này thay cho những đặc sản “kinh dị” nơi đây. Nếu lên Tây Bắc du lịch, bạn không thưởng thức món này thì đảm bảo, chuyến du lịch của bạn sẽ không trọn vẹn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây