Top 4 Cách Để Luyện Thi IELTS Tiếng Anh Hiệu Quả Cấp Tốc

0
799
luyện thi ielts

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh đang có giá trị nhất hiện nay. Hơn hết, việc luyện thi ielts cũng rất quan trọng và cần thiết để bạn có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ tiếng Anh của bản thân. Sau đây sẽ là những tips hay để luyện thi IELTS cấp tốc dành cho bạn.

1. Luyện thi IELTS – Listening

Một thực tại cho thấy có rất nhiều người giỏi phần đọc và phần viết, giỏi cả ngữ pháp cũng như cấu trúc câu trong tiếng Anh. Nhưng lại không thể nào mà có thể giao tiếp được khi sử dụng tiếng Anh. Vậy tại sao lại như vậy?

Ta phải biết rằng, nghe và nói là những phản xạ có tự nhiên của một con người, nó thiên về kinh nghiệm, trải nghiệm của chúng ta đối với thực tiễn. Nó thiên về kỹ năng chứ không phải đơn thuần là việc chọn lọc những mẫu câu, tìm hoàn cảnh sao cho phù hợp là có thể nói ra được.

Mặt khác, khi giao tiếp bằng tiếng Việt, bạn sẽ không bao giờ để ý câu nói ở quá khứ, hiện tại hay tương lai mà cũng không cần chuyển đổi câu từ dựa trên các thì, viết bằng tiếng Việt cũng như thế. Còn với tiếng Anh thì nó là một ngôn ngữ chú trọng đến những yếu tố như thế. Qua đó mà gây những trở ngại không ít đối với việc học tiếng Anh của người Việt, đặc biệt là luyện thi IELTS.

Trong đó, việc luyện nghe trong luyện thi IELTS là một điều vô cùng quan trọng vì phần nghe là một trong những phần khó nhất khi bạn đi thi IELTS. Qua đó mà kỹ năng luyện nghe cũng sẽ có những cách đặc biệt mà mình muốn chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

luyện thi ielts

Luyện nghe trong luyện thi IELTS là một điều vô cùng quan trọng

1.1. Passive Listening (Nghe thụ động)

Luyện thi IELTS với kỹ năng nghe thì phương pháp nghe thụ động này là phương pháp bắt buộc phải sử dụng. Đây là phương pháp nền tảng cho việc học nghe tiếng Anh được tốt và hiệu quả nhất.

Với cách luyện nghe này thực chất là rất đơn giản, bạn hãy tìm kiếm thất nhiều tài liệu hay dữ liệu để luyện nghe sau đó bật lên nghe bất cứ lúc nào bạn muốn. Bạn hãy nghe bất cứ thời gian nào bạn rảnh hoặc cũng có thể vừa nghe vừa làm việc, học, chơi game, đọc sách báo, đi dạo, đạp xe, chạy bộ hay thậm chí đang đi xe buýt đến trường… Bạn cứ việc nghe mà không cần để ý tới nó cũng không nhất thiết là phải hiểu ý nghĩa của những gì bạn đang nghe.

Với phương pháp này bạn cần kiên nhẫn, nó sẽ không có hiệu quả nhanh nhưng sẽ là một phương pháp hiệu quả lâu dài dành cho bạn. Chủ yếu việc nghe thụ động để tập luyện tính phản xạ ngôn ngữ đối với não của bạn. Mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất từ 2 – 4 tiếng mỗi ngày và nghe nhiều tài liệu khác nhau cho đỡ nhàm chán.

1.2. Luyện thi IELTS bằng cách xem film, xem TV

Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc luyện thi IELTS bằng xem phim, các chương trình truyền hình, TV show… Điều đó không chỉ giúp bạn gia tăng vốn ngôn từ mà còn giúp bạn luyện nghe hiệu quả, nhận biết đặc điểm phát âm, cách nhấn âm đến từ người bản địa.

Không những thế mà bạn cũng có thể vừa giải trí vừa học, vẹn cả đôi đường. Nếu bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS thì xem phim có phụ đề là một điều cần thiết. Về sau nếu bạn đã quen thì bạn có thể dần tắt phụ đề để việc luyện nghe được tốt hơn. nếu không hiểu thì có thể dựa vào ngữ cảnh để đoán ý.

Đối với việc xem phim thì cũng nên chú trọng xem những bộ phim mang tính giao tiếp nhiều như phim tâm lý, tình cảm, phim cổ tích, phim hài, series film… Chống chỉ định với những phim bạo lực, kinh dị… Vì những bộ phim này không chú trọng giao tiếp nhiều cũng như bạn sẽ dễ bị phân tâm trong việc luyện nghe IELTS hơn.

1.3. Luyện chính tả

Việc luyện thi IELTS của bạn sẽ hiệu quả hơn thông qua luyện chính tả. Hơn hết, việc luyện chính tả rất hữu ích để luyện nghe và cũng rất đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị 1 file nghe tiếng Anh nào đó, những dạng nghe để ôn luyện thi IELTS thì càng tốt. Sau đó vừa nghe vừa chép ra giấy thành một văn bản hoàn chỉnh. Nếu bạn chưa chắc chắn về chính tả thì bạn có thể check lại xem còn chỗ nào chữa đúng và note lại. Từ đó, bạn có thể nhớ từ cũng như viết đúng chính tả hơn.

Mỗi ngày dành ra từ 3-5 phút để luyện chính tả là thích hợp. Nếu quá bận thì bạn có thể ôn luyện thi ielts với phương pháp chính tả từ 2-3 lần/tuần.

2. Luyện Speaking

luyện thi ielts

Tự nói, ghi âm lại cách mình nói sau đó tự đánh giá

Như đã nói ở trên thì listening và speaking là thuộc về phần phản xạ của con người. Kỹ năng quan trọng cho việc nói đó chính là phản xạ. Việc nghe và tiếp thu và xử lý thông tin trong quá trình nói đối với 1 cuộc giao tiếp nào đó bằng tiếng Anh chính là sự phản xạ. 

Từ đó, để có thể trả lời một câu hỏi của ai đó, não của ta bắt đầu phân tích, đưa ra những thông tin từ ngữ rồi sắp xếp chúng lại thành một câu hoàn chỉnh rồi được phát ra ngoài thông qua quá trình nói của con người. Vì thế mà nếu bạn được đặt một câu hỏi và được yêu cầu trả lời trong vòng 15 giây thì việc chỉ trả lời yes/no sẽ bị đánh giá thấp hơn là những thông tin qua việc bạn giải thích, đưa ra lý do, bô sung thêm thông tin sẽ được đánh giá cao hơn.

Việc ôn tập speaking cho luyện thi IELTS cũng cần phải đạt được những yêu cầu trên để họ có thể đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn cao hơn. Điều đó đòi hỏi bạn phải có những phản xạ về speaking, các nhấn nhá, đúng trọng âm ngữ điệu cũng như thể hiện sự phong phú về từ vựng của mình thông qua việc nói là điều tốt nếu bạn muốn nâng cao thang số của điểm ielts.

Tuy vậy những bạn cũng sẽ cần có những nền tảng như phrasal verbs, collocations, cách nhấn âm cùng với 1 nguồn từ vựng rộng lớn, phong phú trên nhiều lĩnh vực. Vì speaking trong luyện thi ielts phủ trên hầu hết tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống chúng ta cũng như nên liên kết chúng trong từng ngữ cảnh cụ thể.

Qua đó, để phần speaking được nâng cao thì bạn cần phải ôn luyện thêm về từ vựng và ngữ pháp thông qua kỹ năng đọc, viết của mình. Để tập speaking luyện thi IELTS, bạn có thể áp dụng các phương pháp như sau:

  • Luyện nói bằng tiếng Anh mọi lúc với tất cả các trường hợp từ giao tiếp cơ bản ngay tại nhà hay trong thực tế, ngoài xã hội.
  • Tập nói “Nhại” lại cách trả lời đối với trường hợp những câu hỏi cụ thể
  • Tham gia vào các cộng đồng, các CLB, trung tâm tiếng Anh. Hãy tích cực giao tiếp cũng như sẵn sàng thể hiện mình để nâng cao sự tự tin khi giao tiếp. Đó cũng là một phần cần thiết để luyện thi IELTS được tốt hơn.
  • Tự nói, ghi âm lại cách mình nói sau đó tự đánh giá và tìm ra điểm yếu trong cách nói tiếng Anh của mình.
  • Tìm một số người bạn cùng chung chí hướng, chung mục đích học hay muốn luyện thi IELTS. Điều đó sẽ khiến bạn tiến bộ không ngừng nghỉ, bạn sẽ tăng được sự tự tin cho bản thân, tăng khả năng giao tiếp một cách tự nhiên của bạn cũng như giúp bạn luyện tập sự thể hiện những ý tưởng quan điểm của mình

3. Luyện thi IELTS phần Reading

luyện thi ielts

2 kỹ năng Scan và Skim là cực quan trọng đối với reading

Reading là phần quan trọng và cũng là phần dễ mắc sai lầm khi luyện thi IELTS nhất. Nhiều người vẫn quan niệm rằng, phần reading của ielts sẽ là đọc một đoạn văn và rồi trả lời theo những câu hỏi có sẵn. Điều đó nhất định khiến bạn sẽ bị “shock” khi nhìn vào đề thi ielts chính thức.

Việc luyện thi IELTS phần reading sẽ trở nên khó khăn hơn nên bạn vẫn còn lầm tưởng như vậy. Phần reading là một tổ hợp một bài viết rất dài và khó với nhiều câu đặc trưng và phức tạp. Qua đó mà cần phải làm quen với nó sớm nhất có thể.

Để có thể làm tốt và nhanh chóng cho phần reading trong luyện thi IELTS thì điều cần thiết là bạn phải ôn luyện thành thạo 2 kỹ năng Scan và Skim: Việc của bạn là đọc tiêu đề bài viết, định hình chủ đề và nội dung nói trong bài. Sau đó thì đọc lướt sơ qua rồi đọc các câu hỏi để xem thử câu hỏi muốn hướng tới điều gì trong đoạn văn. Cuối cùng là trả lời những câu hỏi dựa trên đoạn văn đã đưa ra.

Nghe thì có vẽ như là điều không thể nhưng với kỹ năng Skim thì bạn sẽ rất dễ dàng để thực hiện được điều này. Điểm đặc biệt đó là bạn cần tìm các keyword chính ở trong bài đọc, “skim” qua toàn bài rồi sau đó là tới “scan” tìm kiếm sự xuất hiện của các keyword ở trong bài đọc phần reading của một bài thi ielts.

Một trong những đặc điểm của câu hỏi trong phần reading gây trở ngại người thi đó là “bẫy manh mối” và “bẫy kiến thức” nên mẹo trong phần này có một số câu hỏi về kiến thức nhưng bài không thấy có nhắc đến và câu hỏi ở dạng True/False/Not Given thì tốt nhất là Not Given sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Còn với bài đọc có bẫy thời gian và bẫy từ vựng trong phần đọc dài có số lượng từ khoảng 2500–3000 từ qua đó mà bạn phải đọc và trả lời 3 bài chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Qua đó mà việc phân phối, phân bổ thời gian sao cho hợp lý cũng là điều vô cùng cần thiết.

Với trường hợp này bạn nên biết rằng các bài viết được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó nghĩa là từ bài 1 – 3 sẽ dao động mức độ từ dễ – trung bình – khó. Vì thế mà bạn cũng cần phần bổ thời gian hợp lý như 15 – 20 – 25 hoặc 12 – 15 – 22, còn thừa thời gian thì kiểm tra lại cho kỹ lưỡng tránh nhầm lẫn.

4. Luyện thi phần Writing

luyện thi ielts

Mở bài của writing một cách cô đọng, ngắn gọn nhất

Điểm đặc biệt của phần Writing trong luyện thi IELTS đó là việc phát triển các luận điểm luận chứng và đủ khả năng ngôn ngữ để có thể diễn đạt chúng. Với triển khai luận điểm thì bạn đã có thể tận dụng quá trình ôn luyện speaking của bạn mà dễ dàng hơn.

Tiếp theo đó là hạn chế lặp từ quá nhiều cũng như bạn cần phải paraphrase phần mở bài của writing một cách cô đọng, ngắn gọn không có quá nhiều từ ngữ mà vẫn mạch lạc, logic và cụ thể nhất.

Một phương pháp tuyệt vời cho phần writing nếu muốn ôn luyện hiệu quả đó chính là “Practice makes perfect”. Vì thế, nếu bạn tập viết nhiều, thành thạo hơn trong việc thể hiện khả năng diễn đạt thì điểm của bạn sẽ càng cao hơn. Dựa vào đó mà bạn cũng nên đưa ra một chiếc lược cụ thể nhất để chiến đấu với phần writing này.

Trên đây là tập hợp những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để luyện thi ielts nhanh chóng dựa trên 4 phần kỹ năng quan trọng chính là Listening, Reading, Speaking và Writing. Vì thế hãy bắt đầu áp dụng với việc ôn luyện của bản thân ngay bây giờ đi nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây