Top 3 Trường Đại Học Đào Tạo Chuyên Ngành Quản Trị Mạng

0
3020
Quản trị mạng

Nghề Quản trị mạng rất được coi trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đòi hỏi người làm cần phải biết những kỹ năng chuyên môn cao và hiểu sâu rộng.

Các kỹ năng cần có như quản trị mạng, bảo mật hệ thống mạng, liên kết hệ thống máy tính, hoặc người làm cần phải có chứng chỉ quốc tế. Những trường nào có thể đào tạo chuyên sâu nghề quản trị mạng tại Việt Nam, mời bạn theo dõi bài viết sau đây!

1. Nghề quản trị mạng là gì?

Quản trị mạng là người làm phải biết tất cả mọi thứ liên quan đến mạng máy tính, có thể làm các công việc như thiết kế hệ thống bảo mật, giữ cho hệ thống không bị các hacker tấn công để ăn cắp dữ liệu của hệ thống.

Người làm nắm giữ tất cả thông tin của cả hệ thống, người làm quản trị mạng cso nhiệm vụ hết sức quan trọng bao gồm luôn nâng cấp tính bảo mật, luôn đảm bảo an toàn cho mạng, các biện pháp phòng chống lại các kỹ thuật tấn công của hacker đều được người làm quản trị mạng nắm rõ.

Quản trị mạng
Người kiểm tra thông số mạng

2. Công việc của người quản trị mạng

Người quản trị mạng phải là người biết mọi thứ về mạng, thời đại công nghệ 4.0, tất cả các công ty từ vừa và nhỏ cho đến công ty quy mô tập đoàn đều dùng mạng máy tính để làm việc, kết nối thông tin với nhau, quản lý hệ thống thông tin của công ty, và sửa chữa mạng nếu có sự cố, vì vậy đòi hỏi họ phải là người biết mọi thứ về mạng.

Quản trị mạng
Nhân viên theo dõi thông tin mạng

Người làm nghề này phải biết viết hoặc quản lý các công cụ bảo mật như tường lửa, hệ thống diệt virus, ngăn chặn kịp thời các hacker chuyên lấy cắp thông tin của công ty. Họ phải luôn luôn theo dõi những vấn đề liên quan đến hiệu năng mạng, kịp thời xác định sự cố mạng để giải quyết vấn đề xảy ra.

Cùng với đó, các quản trị viên luôn phải tối ưu hóa hiệu suất cho hệ thống mạng của công ty, Phát triển và duy trì các hệ thống sao lưu để khôi phục khẩn cấp cho các máy chủ, đảm bảo an ninh thông tin của doanh nghiệp và điều chỉnh quyền truy cập của người dùng. Một số công ty vừa và nhỏ chỉ cần người quản trị mạng hỗ trợ cài đặt, sửa chữa và kết nối các thiết bị mạng.

3. Vì sao nghề quản trị mạng lại là nghề hot?

Sự bùng nổ thông tin của cuộc cách mạng 4.0 là nhu cầu số hóa dữ liệu, bảo mật và điều hành mạng, kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, và nguồn dữ liệu lớn (big data) đã tạo ra nghề quản trị mạng luôn luôn trong tình trạng khát nhân lực.

Quản trị mạng
Đào tạo nguồn nhân lực

Một công ty hay tổ chức nào đó muốn các công việc hoạt động trơn tru trong thời đại công nghệ số thì không thể thiếu người quản trị mạng

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, và đặc biệt là ngành thương mại điện tử khiến các doanh nghiệp luôn trong tình trạng ‘khát’’ nhân lực để đảm bảo cho việc quản trị website, và vận hành hệ thống. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay mọc lên nhan nhản, số lượng tăng lên rất nhanh, các ứng viên trong ngành nghề này ra trường không bao giờ lo thất nghiệp.

4. Mức lương của người quản trị mạng

Tìm hiểu tới đây bạn cũng đã biết vai trò của cũng như tầm quan trọng trong nhu cầu tuyển dụng nghề quản trị mạng, do vậy mức thu nhập của nghề này rất hấp dẫn. Nghề quản trị  mạng có nhiều vị trí, tính chất công việc nên mức lương sẽ khác nhau.

Trung bình, mức lương của một quản trị viên mới vào nghề dao động vào khoảng 5-7 triệu đồng/ tháng. Đối với những quản trị viên có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm già dặn, có khả năng thiết lập server, quản lý NT/Samba Domain, thiết lập mạng LAN/WAN, quản lý bảo mật. Mức lương sẽ lên tới 200-500 ngàn USD/tháng còn tùy vào quy mô công ty.

5. Một chuyên gia quản trị mạng cần có kỹ năng gì?

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với người quản trị mạng. Nhưng những kỹ năng quan trọng bắt buộc phải có để làm việc hiệu quả ở một người quản trị mạng bao gồm:

Quản trị mạng
Chuyên gia quản trị mạng
 • Tính chuyên nghiệp, bài bản: Kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Việc vận hành công việc của doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. Để mọi công việc  không bị đình trệ bởi một lỗi nhỏ nào đó của hệ thống máy tính, đòi hỏi người quản trị mạng phải có kỹ năng chuyên sâu đã được đào tạo bài bản khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.
 • Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Để đảm bảo mọi công việc của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và chính xác, kỹ năng làm việc nhóm và tính hợp tác của người quản trị viên được đặt lên hàng đầu
 • Linh hoạt, chủ động, và độc lập: Người quản trị mạng phải luôn chủ động nắm bắt và xử lý các vấn đề có thể xảy ra trước khi có sự cố mạng, luôn luôn đảm bảo hệ thống mạng của doanh nghiệp trong tình trạng an toàn và vận hành tốt nhất. 
 • Phải biết cân bằng cảm xúc, tâm lý: Bạn phải biết cách duy trì trạng thái tâm lý lạc quan vì khối lượng và áp lực công việc rất lớn, tự tạo động lực cho bản thân là điều cần thiết để trở thành một người quản trị mạng chuyên nghiệp.

Nếu bạn đã ước mơ trở thành một người quản trị mạng giỏi thì hãy rèn luyện cho mình các kỹ năng trên. Hãy nắm bắt cơ hội và nên bắt đầu đăng ký học đúng chuyên ngành quản trị mạng tại các trường đại học ngay hôm nay.

6. Top 3 trường đại học có chuyên ngành quản trị mạng

Ở nước ta, có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị có chất lượng tốt, sau khi sinh viên ra trường có thể làm được nhiều việc ở nhiều vị trí khác nhau, chia sẻ với bạn top 10 trường đại học đào tạo uy tín ở nước ta:

6.1. Trường đại học FPT                                         

Quản trị mạng
Trường đại học FPT

Trường được thành lập ngày 8/9/2006, đến nay là 14 năm kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy, Trường đã không ngừng cải thiện chất lượng giảng dạy đã từng bước xây dựng mức độ uy tín và của mình trên toàn quốc. Trường được tập đoàn FPT cấp vốn và xây dựng nên có quy mô hơn các trường khác.

Trường được cung cấp các trang thiết bị, hệ thống máy tính hiện đại được nhập khẩu từ châu âu. Với chính sách đào tạo sinh viên theo hướng thực tiến nhất, thực hành là chính, lý thuyết chỉ là điều cơ bản trong giảng dạy, nhằm giúp  sinh viên tiếp cận với nền giáo dục hoàn toàn mới.

Chính phương pháp giảng dạy này đã tạo nên tên tuổi của trường đại học FPT lên top đầu. Sinh viên trong trường không được ghi chép nhiều, chủ yếu thực hành là chính, đời này đã giúp cho các bạn sinh viên nhớ lâu hơn, và ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng anh, như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có nhiều cách tìm hiểu tài liệu cũng như có thể làm việc được ở môi trường nước ngoài. Dưới đây là thông tin trường, mời các bạn tham khảo:

 • Địa chỉ tại Hà Nội: Khu giáo dục và đào tạo – Khu công nghệ cao Hòa Lạc, KM29 đại lộ thăng long, Thạch Thất, Hà Nội.
 • Địa chỉ tại Đà Nẵng: Tòa nhà FPT, đường số 1, khu công nghiệp An Đồn, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà.
 • Địa chỉ tại Hồ Chí Minh: Tầng 2, tòa nhà Innovation, lô 24 – CVPM Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12.
 • Email: [email protected]
 • Điện thoại: (024) 7300 5588
 • Website: https://daihoc.fpt.edu.vn/

6.2. Trường đại học quốc gia Hà Nội

Quản trị mạng
Trường đại học quốc gia Hà Nội

Các cử nhân kỹ thuật được đào tạo tại trường đại học quốc gia Hà Nội đạt chất lượng hàng đầu Việt Nam. Trường được thành lập vào ngày 15/10/1956, tính đến hiện tại đã được 64 năm, chuyên đào tạo sinh viên thuộc ngành kỹ thuật – công nghệ có trình độ chuyên môn cao nhất nhì trong nước, khoa công nghệ thông tin, ngành quản trị mạng được thành lập vào năm 1955, với điểm thi đầu vào rất cao.

Đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm có thâm niên trong nghề, sẽ truyền đạt lại toàn bộ tài nguyên kiến thức quý báu cho sinh viên yêu thích ngành quản trị mạng. Điểm nổi bật của trường là các cực sinh viên của ngành này tại trường đại học quốc gia Hà Nội, hiện đang làm việc, và nắm giữ các vị trí quan trọng tại nhiều tập đoàn, công ty lớn như tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, tập đoàn FPT, tập đoàn bưu chính viễn thông việt nam VNPT.
Thông tin trường đại học quốc gia Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Điện thoại: (+84) 2438683408
 • Email: [email protected]
 • Website: https://ts.hust.edu.vn/

6.3. Trường đại học công nghệ thông tin – đại học quốc gia Hồ Chí Minh

Quản trị mạng
Trường đại học công nghệ thông tin – đại học quốc gia Hồ Chí Minh

Xem ngay:

 1. 6 Quy Định Mới Có Hiệu Lực Từ 10/2020 Giáo Viên Cần Biết
 2. Marketing Là Gì? 5 Điều Quan Trọng Trong Marketing

Trường đã đào tạo rất rất nhiều cử nhân công nghệ thông tin có chuyên môn về ngành quản trị mạng thành công, vì số lượng sinh viên đăng ký ngành này cực kỳ đông.

Với phương thức giảng dạy cầm tay chỉ việc và phương pháp thực hành chuyên sâu cho sinh viên của trường đã giúp cho các cựu sinh viên ngành quản trị mạng học tại trường đại học công nghệ thông tin – đại học quốc gia hồ chí minh đều đạt nhiều thành tựu giải nhất nhì trong lĩnh vực quản trị mạng.

Điều này đã giúp cho sinh viên sau khi ra trường được các công ty chào đón ngay mà không mất nhiều thời gian xin việc như các ngành khác.
Thông tin trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: (028) 372 52002
 • Email: [email protected]
 • Website: http://www.uit.edu.vn

Mong rằng thông tin hữu ích đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được ngành quản trị mạng cần các kỹ năng gì và kiến thức nào, nên học ở trường nào đạt chất lượng để có thể làm việc tại các công ty đang mọc lên như nấm sau mưa như hiện nay. Chúc các bạn theo học ngành này gặt hái nhiều thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây