Top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam cập nhật năm 2021

0
57
top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam

Đất nước Việt Nam chúng ta có đến 63 tỉnh thành trên khắp cả nước với mật độ dân cư và quy mô cơ sở hạ tầng, đời sống sinh hoạt khác nhau. Vậy đâu là các tỉnh thành nằm trong top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam được công bố những năm gần đây?

Bài viết dưới đây tổng hợp top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam mang tính tương đối dựa trên tiêu chí như tỉnh thành có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên, hay các điểm tham quan du lịch nổi tiếng… Hãy cùng xem qua xếp hạng chi tiết dưới đây nhé!

1. Thành phố Hồ Chí Minh – Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 0,6% diện tích và 8,34% dân số trên tổng Việt Nam nhưng chiếm đến 20,5% tổng sản phẩm GDP với 27,9% giá trị sản xuất công nghiệp và 37,9% dự án nước ngoài . Đây được xem là thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước. Nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh có sự đa dạng về lĩnh vực: từ khai thác mỏ, thủy sản, nông nghiệp đến công nghiệp chế biến, xây dựng đến du lịch và tài chính… Chính vì vậy Thành phố Hồ Chi minh luôn đứng đầu trong top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam.

top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam
Landmark 81 toà nhà cao nhất thành phố Hồ Chí Minh

Về thương mại, đây cũng là thành phố có một hệ thống trung tâm mua sắm, siêu thị và chợ đa dạng. Chợ Bến Thành chính là biểu tượng về giao lưu thương mại từ rất lâu đời nhưng vẫn giữ vai trò cốt lõi cho đến hiện nay. Trong những thập niên gần đây, đã có nhiều trung tâm thương mại hiện đại xuất hiện như Vincom, Diamond Plaza, Takashimaya … Điều này cho thấy mức tiêu thụ của Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn gấpu so với các tỉnh khác của Việt Nam, cụ thể gấp 1, 5 lần thủ đô Hà Nội.

2. Thủ đô Hà Nội có nền kinh tế tăng trưởng nhanh

Hà Nội là thủ đô có nền kinh tế tăng trưởng ở mức tăng 8,8% ước tỉnh cả năm 2014. Các lĩnh vực đáng chú ý sẽ lấy lại đà tăng trưởng mạnh: giá trị gia tăng giữa công nghiệp – xây dựng tăng 8,4%, riêng xây dựng tăng đến 9,9%, đây là mức tăng cao nhất tính trong 3 năm gần đây. Bên cạnh đó thị trường bất động sản đã có sự chuyển biến tích cực với lượng hàng tồn kho giảm . Tốc độ tăng của tổng sản phẩm trên địa bàn: 9,0 – 9,5%, dịch vụ 9,8 – 10,5%, còn công nghiệp – xây dựng tăng 8,7- 9,0% và nông nghiệp tăng 2,0 – 2,5%, với GRDP bình quân đầu người: 75-77 triệu đồng. Ngoài ra, còn hàng loạt trung tâm thương mại lớn đã xây dựng: Royal City, Time City, AEON Mall…

Mặt khác Hà Nội là một thành phố rất có tiềm năng phát triển về lĩnh vực du lịch. Trong nội ô, cùng với cnhững ông trình kiến trúc, Hà Nội được sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng thuộc bậc nhất Việt Nam. Thành phố này cũng nhiều lợi thế trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam đến các du khách nước ngoài thông qua nhà hát sân khấu dân gian, các làng nghề truyền thống …

3. Thành phố đáng sống – Đà Nẵng

Đà Nẵng là trung tâm lớn về lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, giáo dục và đào tạo. Ngoài ra còn là nơi có cơ sở khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên viws cả nước. Kinh tế Đà Nẵng khá đa dạng và phong phú từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ, du lịch và thương mại. Trong đó dịch vụ và du lịch chiếm tỷ trọng lớn đối với cơ cấu nền kinh tế thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh
Cầu Rồng ở Thành phố du lịch Đà Nẵng

Về thương mại, thành phố Đà Nẵng có 30 trung tâm thương mại lớn nhỏ và siêu thị. Với tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng lên 21,1% mỗi năm. Đà Nẵng hiện đã có hai chợ lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố đó là chợ Hàn và Chợ Cồn. Ngoài ra, còn có hệ thống siêu thị như Metro, BigC, Vincom, Parkson, Lotte Mart…không thua kém gì Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đà Nẵng chính là trung tâm tài chính lớn với 60 chi nhánh tổ chức tín dụng và 233 phòng/ địa điểm giao dịch, 55 ngân hàng thương mại.

Trên đây là 3 trong top 10 tỉnh thành giàu nhất việt nam. Đây là 10 tỉnh và thành phố có nền kinh tế, khoa học và kỹ thuật lớn nhất Việt Nam. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những tỉnh và thành phố như thế trên dải đất hình chữ S của Việt Nam chúng ta.

Nguồn: https://1hot.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây