Top 10 Thành Phố Ô Nhiễm Không Khí Nhất Thế Giới

0
1205
ô nhiễm không khí

Top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới năm 2019 theo đánh giá số liệu chi tiết và chính xác nhất từ báo cáo chất lượng không khí năm 2019 của tổ chức IQAir Visual công bố được trình bày cụ thể trong tin tức sau đây.

Theo báo cáo kết quả theo dõi của tổ chức IQAir Visual công bố thì năm 2019, có tới 6 thành phố của Ấn Độ, 3 thành phố của Pakistan và 1 thành phố của Trung Quốc lọt top 10 thành phố có chỉ số AQI trung bình cao nhất toàn thế giới. Chỉ số ô nhiễm không khí này được cập nhật theo từng tháng, chia trung bình và lấy kết quả trung bình làm thước đo để đánh giá mức độ ô nhiễm.

1. Đo lường ô nhiễm không khí: Chỉ số AQI là gì?

Chỉ số AQI dùng để đánh giá chất lượng về không khí tại một khu vực nào đó. AQI là viết tắt của cụm từ Air Quality Index, nghĩa là Chỉ số chất lượng không khí. Mức độ AQI càng cao đồng nghĩa với chất lượng không khí càng thấp. Chỉ số AQI giúp chúng ta biết được môi trường sạch hay ô nhiễm,ô nhiễm ở cấp độ nào. Chỉ số AQI được đánh giá dựa trên 5 thông số ô nhiễm chính:

  • Ô nhiễm mặt đất từ các hoạt động xe cộ, nhà máy công nghiệp.
  • Ô nhiễm phân tử là các loại bụi mịn PM 2.5 và bụi PM 10.
  • Carbon monoxide (CO).
  • Sulfur dioxide (SO2).
  • Nitrogen dioxide (NO2).

2. Top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới năm 2019

2.1. Ghaziabad, Ấn Độ: Tích cực giảm ô nhiễm không khí

Ghaziabad là thành phố ở phía bắc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ. Năm 2019, thành phố này đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới (Air Visual) đã cho kết quả ô nhiễm không khí (gọi tắt là AQI) năm 2019 của thành phố Ghaziabad ở mức rất xấu, đạt 110.2. Con số này gấp đôi ngưỡng chấp nhận mà  Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ  đưa ra.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận chỉ số AQI của Ghaziabad đã giảm theo thời gian. Năm 2017, con số này là 144.5. Năm 2018, chỉ số đạt 135.2. Qua đó có thể thấy nỗ lực của toàn thành phố và người dân Ghaziabad trong việc giảm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là không khí để tăng dần chất lượng cuộc sống.

o-nhiem-khong-khi

Ghaziabad, Ấn Độ là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

2.2. Hòa Điền, Trung Quốc: ô nhiễm không khí gây tử vong

Đứng ngay sau thành phố Ghaziabad, Ấn Độ là thành phố Hòa Điền của Trung Quốc với mức chỉ số ô nhiễm đạt 110.1. Đây là một thành phố nằm ở phía tây nam Tân Cương – một khu tự trị ở miền Tây của Trung Quốc. Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế khu vực này đi kèm với các giá là nạn ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm hạt mịn PM2.5 đã trở thành vấn nạn của thành phố này. Hạt mịn MP2.5 là một loại hạt có trong không khí gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp và sức khỏe con người. Theo báo cáo thì hạt bụi mịn này và khí ozone là hai nguyên nhân chính gây nên 1.1. triệu  ca tử vong cho người trẻ tuổi.

o-nhiem-khong-khi

Các du khách bịt khẩu trang khi tới Hòa Điền, Trung Quốc

2.3. Gujranwala, Pakistan: ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng

Cộng hòa Hồi giáo Pakistan là một quốc gia nằm ở phía Nam Á. Dân số nước này đứng thứ 6 thế giới, kinh tế còn xếp hạng các nước nghèo. Chính vì vậy, việc chất lượng cuộc sống, chất lượng không khí của đất nước này còn chưa được cải thiện. Đó cũng là nguyên nhân dẫn tới chỉ số AQI năm 2019 của thành phố Gujranwala đạt tới mức 105.3. Và xếp thứ ba trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới với khói bụi dày đặc trên bầu trời. Đặc biệt, vào tháng 1, chỉ số AQI tại thành phố Gujranwala đạt tới 220.4. Tức là gấp 4 lần ngưỡng cho phép của ô nhiễm. Tháng 12 con số này cũng đáng báo động về mức độ ô nhiễm khi chỉ số AQI của Gujranwala là 217.3.

o-nhiem-khong-khi

Một người dân trùm kín mặt bởi khói bụi tại Gujranwala, Pakistan

2.4. Faisalabad, Pakistan: ô nhiễm không khí đáng báo động

Thêm một thành phố nữa của đất nước Pakistan chính là Faisalabad lọt top những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Chỉ số AQI trung bình của năm 2019 đo được ở thành phố này là 104.6. Cũng giống như thành phố Gujranwala, tháng 1 năm 2019, chỉ số AQI của Faisalabad cũng đạt ngưỡng nghiêm trọng. Thậm chí, con số này còn cao hơn tại Gujranwala và đạt ở mức 223. Tháng 12, chỉ số AQI tại Faisalabad cũng lên tới 226.2.

Nguồn gốc chính của tình trạng ô nhiễm môi trường nặng này ở thành phố  Faisalabad là do khí thải của nhiều hoạt động công nghiệp, hệ thống giao thông vận tải, khói bụi từ những công trình xây dựng ồ ạt, … Ngoài ra, khí thải sinh hoạt của các hộ dân cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.  

o-nhiem-khong-khi

Thành phố Faisalabad của Pakistan ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

2.5. Delhi, Ấn Độ: ảnh hưởng đến các chuyến bay

Ấn Độ đang là đất nước có nhiều thành phố lọt top ô nhiễm nhất thế giới hiện nay. Chỉ số AQI trung bình tại thành phố Delhi có hơn 20 triệu người dân sinh sống là 98.6. Thậm chí, đỉnh điểm vào tháng 11 sau khi lễ hội ánh sáng Diwali kết thúc, chỉ số này đã đạt mức 200.7. Tình trạng khói bụi dày đặc màu nâu bao trùm toàn bộ thành phố là những gì người dân cảm nhận được. Cụm từ “phòng hơi ngạt” cũng vì thế mà được đặt cho thành phố Delhi vào thời điểm đó.

Thủ hiến Kejriwal của thành phố đã nhận định rằng ô nhiễm đã đạt tới mức không thể chịu đựng được. Nhiều chuyến bay đã buộc phải chuyển hướng từ sân bay Delhi khi ô nhiễm không khí tại đây trở nên ngày càng trầm trọng.

ô nhiễm không khí

Hình chụp từ đường phố Delhi, Ấn Độ

2.6. Noida, Ấn Độ: ô nhiễm không khí gia tăng

Tiếp tục là một thành phố của đất nước có số dân đông nhất khu vực Nam Á lọt top 10  thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới chính là Noida. Thành phố Noida có mức AQI trung bình năm 2019 là 97.7. Lý do là bởi cuộc sống của các hộ dân ở Noida phụ thuộc nhiều vào than để sưởi ấm vào nấu ăn. Đó cũng là lý do các tháng lạnh nhất trong năm, bao gồm tháng 1, tháng 11 và tháng 12, ô nhiễm không khí nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, sau khi lễ hội Diwali diễn ra, tình trạng ô nhiễm đều trở nên trầm trọng. Phong tục đốt pháo trong dịp lễ hội đã khiến mức độ ô nhiễm tháng 11 đạt tới 212.4. Tháng 12, con số không giảm mà còn tăng tới 222.6.

ô nhiễm không khí

Đốt pháo sáng vào lễ hội Diwali là nguyên nhân gây ô nhiễm tại Noida

2.7. Gurugram, Ấn Độ: nỗ lực cải thiện chất lượng không khí

Chỉ có chưa đầy 1 triệu dân sinh sống, nhưng chỉ số AQI của Gurugram đạt ở mức 93.1. Một phần nguyên nhân đến từ mật độ dân số quá cao, tới 1241 người/km2. Gurugram xếp top 10 thành phố có mật độ dân số cao nhất thế giới. Dân số cao khiến lượng khí thải cũng tăng theo. Tháng 1, con số này đặc biệt nghiêm trọng khi nhiệt độ thấp, người dân có thói quen đốt rơm rạ để sưởi ấm, khiến chỉ số AQI đạt ở mức 234.5.

Tuy vẫn nằm trong top các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, chính quyền Gurugram có nhiều nỗ lực cải thiện chất lượng không khí. Bằng chứng là năm 2017, chỉ số AQI là 145.6. Năm 2018, chỉ số này giảm xuống 135.8. Và năm 2019, con số này chỉ còn 93.1.

ô nhiễm không khí

Đốt rơm để sưởi ấm vào mùa đông khiến ô nhiễm thêm trầm trọng

2.8. Raiwind, Pakistan: phương tiện giao thông là nguyên nhân chính

Lahore, bang Punjab là thành phố lớn thứ hai của Pakistan và cũng là trung tâm kinh tế của đất nước Nam Á này. Theo thống kê của IQAir AirVisual thì Lahore với khoảng 11 triệu dân sinh sống luôn nằm trong top những thành phố có không khí ô nhiễm nhất. Trong đó, đặc biệt là Raiwind – một thị trấn trực thuộc thành phố Lahore. Thành phố này nổi tiếng với hệ thống giao thông hoạt động không ngừng suốt 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Khói bụi từ các phương tiện là một nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm.

Chỉ số ô nhiễm không khí trung bình năm của thị trấn Raiwind đạt mức 92.2. Thậm chí, mức độ khói bụi độc hại nặng nề bao trùm toàn thành phố khiến nhiều trường học buộc phải đóng cửa hai lần trong vòng một tháng.

ô nhiễm không khí

Hệ thống giao thông hoạt động không ngừng nghỉ tại Raiwind, Pakistan

2.9. Greater Noida, Ấn Độ: sản xuất là nguyên nhân chính

Chỉ số AQI trung bình năm 2019 của thành phố Greater Noida đạt mức 91.3. Đặc biệt, vào các tháng 1, tháng 11 và 12, mức AQI đạt trên 190. Thành phố này có mật độ dân cư rất cao, 5103 người/ km2. Đây cũng là một nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng. Kinh tế của thành phố Greater Noida gồm các ngành hàng sản xuất, xuất khẩu các hàng dệt may, đồ da. Vì vậy, khói bụi thải tăng nhanh trong các năm gần đây đã góp phần gây ô nhiễm.

Các bệnh viện của thành phố thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân liên quan tới vấn đề hô hấp. Mặt nạ trở thành vật dụng không thể thiếu và ít ra ngoài trở thành thói quen của người dân.

ô nhiễm không khí

Sự phát triển của công nghiệp kéo theo ô nhiễm tại Greater Noida

2.10. Bandhwari, Ấn Độ: phát triển kinh tế không đi kèm giải quyết ô nhiễm

Thêm một thành phố của Ấn Độ đứng cuối cùng trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới năm 2019. Thành phố Bandhwari nằm liền kề thủ đô của Ấn Độ có chỉ số AQI trung bình năm 2019 là 90.5. Đây là một thành phố nhỏ chỉ có khoảng 3264 dân cư sinh sống trong khoảng 557 căn nhà. Các nhà nghiên cứu cũng đã cảnh báo mức độ ô nhiễm tại Ấn Độ ở tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, việc chính phủ ưu tiên phát triển kinh tế, đặc biệt là các ngành công nghiệp sản xuất nhiều khói bụi mà không đi kèm với việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường được cho là một trong những nguyên nhân chính đẩy thành phố này ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

ô nhiễm không khí

Khói bụi công nghiệp ghi nhận tại Bandhwari, Ấn Độ

Tin thêm:

  1. 10 Mẫu Tools Ký Tự Đặc Biệt Chất Lượng Mới Nhất 2020
  2. Quỹ Nafosted Và 5 Thông Tin Quan Trọng Cần Biết

Bài viết top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới trên đây không chỉ mang ý nghĩa thống kê mà hơi thế nữa là hồi chuông báo động về tình trạng chất lượng môi trường và cuộc sống con người đang bị giảm sút. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh bằng những thói quen tốt, trồng nhiều cây xanh, hạn chế thải túi nilon, nhựa, …

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây