Top 09 Lợi Ích Của Cà Chua Đối Với Sức Khỏe Bạn Nên Biết

0
148
Cà chua

Cà chua là một thực phẩm phổ biến đối với cuộc sống hàng ngày chúng ta. Ai cũng biết quả này bổ dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Vậy chúng có những lợi ích cụ thể nào? Sau đây là top 09 lợi ích của cà chua với sức khỏe mà bạn nên biết. 

1. Cà chua

Cà chua thuộc họ Cà (Solanaceae), đây là một loại rau quả được dùng làm thực phẩm. Quả ban đầu sẽ có màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng chuyển dần đến màu đỏ. Quả này có vị hơi chua và là một thực phẩm bổ dưỡng.

Trong quả cà chua có chứa nhiều Vitamin A, C, K, B6 và kali, folate, thiamin, magie, đồng, phốt pho. Những chất này rất cần thiết để có một sức khỏe tốt. Ngoài ra, một điều tuyệt vời là loại quả này chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Quả này rất sẽ sử dụng như có thể ăn sống kẹp với bánh mì, làm salad, nước sốt, sinh tố, nấu chín và làm súp,…

2. Lợi ích của cà chua

Cà chua
Lợi ích của quả cà chua đối với cơ thể

Cà chua có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cơ thể chúng ta. Sau đây là 09 công dụng của loại quả tưởng “bình thường mà không tầm thường” này:

2.1. Cải thiện thị lực

Trong cà chua có chứa nhiều vitamin A và C. Đây là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời, giúp chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng vitamin A có trong loại quả này có thể giúp chúng ta ngăn ngừa việc thoái hóa điểm vàng. Đây là một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. 

Hơn nữa, cà chua làm giảm được nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong quả này còn có nhiều chất chống oxy hóa tốt như là lycopene, lutein và zeaxanthin.

2.2. Phòng chống ung thư

Ăn cà chua nhiều có thể giúp cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời, chúng có thể giúp chúng ta giảm khả năng mắc các bệnh ung thư khác như là dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng,… Tất cả là nhờ vào chất chống oxy hóa, đặc biệt do hàm lượng chất Lycopene trong quả này cao. 

Tác dụng chống ung thư sẽ tốt hơn nhiều nếu nấu quả này với dầu ô liu. 

2.3. Làm sáng da

Cà chua
Cà chua giúp làm sáng da

Chất Lycopene trong quả này là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất này bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh sáng mặt trời đồng thời làm cho làn da ít nhạy cảm với tia cực tím – một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. 

Chà bột cà chua lên làn da thô ráp sẽ giúp cho lỗ chân lông thu nhỏ, tái tạo và làm săn chắc da mặt. 

2.4. Giảm lượng đường trong máu

Trong cà chua có chứa rất ít chất carbohydrate nên sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu. Cũng trong một vài nghiên cứu thì các chất chống oxy hóa trong loại quả này bảo vệ thành mạch và thận. Đây là những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Ngoài ra, quả này còn có chứa các chất là crom, chất xơ. Những chất này giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

2.5. Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Quả này là nguồn chứa vitamin C và Lycopene dồi dào. Những chất này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Do đó, nếu gặp tình trạng khó ngủ, hãy thêm cà ở chế độ ăn hàng ngày để có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bạn có thể ăn sống, hay bổ sung bằng bát súp, sinh tố,…

2.6. Cà chua giữ xương chắc khỏe

Các vitamin trong cà chua là vitamin K và canxi sẽ giúp cho hệ xương khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp chống loãng xương – nguyên nhân gây ra rạn xương và chống các biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.  

2.7. Chữa các bệnh mãn tính

Nhờ trong quả cà chua có các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid mà khi dùng loại quả này bạn có thể giảm được các cơn đau mãn tính. Nếu uống một ly nước ép từ quả này mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha có trong máu, một sát thủ gây viêm. Đồng thời, loại quả này rất tốt cho những người bị các bệnh về tim mạch và Alzheimer.

2.8. Tốt cho mái tóc của bạn

Cà chua
Tốt cho mái tóc

Các vitamin và chất sắt sẽ giúp cho mái tóc bị hư hỏng hay không có sự sống của chúng ta thêm phần óng mượt. Ngoài ra, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc. Nếu như bị gàu hay ngứa da đầu, hãy dùng nước ép tươi thoa lên tóc và da đầu sau khi gội xong. Sau đó tiến hành rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Lưu ý là không nên sử dụng thường xuyên vì chúng chứa axit có thể gây nên khô tóc. 

2.9. Cà chua giúp giảm cân

Cà chua là một nguyên liệu tốt trong chế độ giảm cân hàng ngày. Vì quả này ít chất béo, không chứa cholesterol. Đồng thời, trong quả này chứa nhiều chất xơ và nước. Những chất này sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Có thể ăn sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách hay các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.  

3. Lời kết

Cho dù là cà chua còn tươi hay sấy khô, hầm hay xay nhuyễn, hay là nước ép cũng đều mang lại sức khỏe tốt. Bạn nên thêm loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ gặt hái được tất cả những lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây