7 Cách Chế Biến Món Tôm Tại Nhà Đơn Giản Mà Ngon Nên Biết

0
971
tôm luộc

Tôm là một loại thực phẩm quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng chỉ chế biến một món tôm thôi thì sẽ rất dễ ngán. Sau đây là 7 cách chế biến món tôm vừa ngon và đơn giản. Những món này bạn cần phải biết để làm cho gia đình mình.

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và cũng quan trọng với phát triển của trẻ. Có nhiều món ăn về nguyên liệu này, nhưng không phải ai cũng biết và làm đúng cách. Để tìm hiểu thêm về các món ăn ngon, đơn giản dễ làm tại nhà cùng nguyên liệu tôm hãy theo dõi bài viết sau nhé!

1. Tôm luộc

Tôm luộc
Món tôm luộc

+ Nguyên liệu: Tôm: 0.5 kg, muối, gừng, nước mắm, muối tiêu, chanh…

+ Dụng cụ: Nồi, dĩa…

+ Cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên ta đun sôi nồi nước với một ít muối và thêm 5 – 6 lát gừng. Sau đó tiến hành cho tôm vào luộc chừng 3 – 4 phút.
  • Bước 2: Khi thấy chúng đã chuyển qua màu đỏ gạch. Lúc này vớt chúng ra dĩa, ăn kèm với nước mắm hoặc muối tiêu chanh tùy theo sở thích của bạn.

2. Tempura tôm

Nguyên liệu: Tôm: 0.5 kg, bột tempura (có thể thay bằng bột ngô và trứng gà), vụn bánh mì.

+ Dụng cụ,: Tô, dĩa, chảo chống dính…

+ Cách làm

  • Bước 1: Tôm lột vỏ, sau đó rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.
  • Bước 2: Cho bột tempura vào tô, rồi tiến hành thêm từ từ nước vào và trộn đều đến khi thấy sền sệt thì dừng cho nước.  Chúng ta nhúng nguyên liệu chính chuẩn bị trên vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Cuối cùng, bắc chảo dầu nóng và cho nguyên liệu trên vào chảo dầu để chiên vàng. Vớt ra, để ráo dầu và xếp ra dĩa.

Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura, chúng ta có thể lăn tôm qua bột ngô, sau đó nhúng vào lòng đỏ trứng gà.

3. Tôm đậu phụ Nhật

+ Nguyên liệu: Tôm: 0.5 kg, Đậu phụ Nhật (hay còn gọi là đậu hũ non, có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn), gia vị nêm

+ Dụng cụ: Nồi, dĩa, tô…

+ Cách làm

  • Bước 1: Tôm cắt đầu, lột vỏ, đồng thời bỏ chỉ trên lưng. Sau đó cho vào tô ướp với ít gia vị, để gia vị thấm.
  • Bước 2: Đậu phụ Nhật cắt khúc, xếp vào nồi. Khi xếp xong cho chúng lên trên đậu phụ. Rắc thêm ít muối lên trên, đổ ít nước vào nồi. Cuối cùng nêm thêm gia vị, nấu khoảng 5 phút.

4. Tôm nướng tỏi

+ Nguyên liệu: Tôm: 0.5 kg; Tỏi, hành tây, cà rốt; Giấy bạc; Gia vị, dầu ăn.

+ Dụng cụ: Lò nướng, dĩa, khây nướng…

+ Cách làm

  • Bước 1: Cho tôm đã được rửa sạch trước đó, để ráo vào khay nướng. Khay này thì đã quét một lớp dầu ăn và được phủ giấy bạc ở trên. Tiến hành xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít gia vị vào.
  • Bước 2: Khi đã chuẩn bị xong thì làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 – 2 phút. Rồi cho khay đồ ăn trênvào nướng tầm 5 phút.

5. Hấp hành

+ Nguyên liệu: Tôm: 0.5 kg; Miến: 100 gam; Hành lá, gia vị

+ Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, dĩa…

+ Cách làm

  • Bước 1: Tôm được làm sạch, cắt bớt râu, rửa sạch. Dùng dao rạch một đường trên lưng sâu 2/3 thân. Miến thì được đem ngâm đến khi nở mềm. Rồi vớt miến ra cho ráo nước và cắt vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước lọc + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ vào. Đun với lửa nhỏ. Tiến hành khuấy đều để đường tan hết,để cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Bước 3: Cuối cùng là chuẩn bị dĩa sâu lòng hoặc tô. Cho miến đã cắt vừa ăn vào bên dưới. Xếp tôm vào dĩa, cho phần lưng của chúng hướng lên trên. Rồi rắc thêm hành lá thái nhỏ. Sau đó, cho dĩa vào nồi hấp đã đun sôi nước. Tiến hành hấp từ 10 – 12 phút là chín. 

Khi nguyên liệu chính đã được hấp chính thì cuối cùng là rưới nước sốt hành lá đã làm ở bước 2 lên trên. Chúng ta có ngay dĩa đồ ăn thơm ngon.

6. Tôm xào cà chua

Tôm luộc
Món tôm xào cà chua

+ Nguyên liệu: Tôm 0.5 kg; Cà chua; Tỏi, hành tím, gia vị

+ Dụng cụ: Chảo, đũa…

+ Cách làm:

  • Bước 1: Tôm được lột vỏ, rửa sạch. Sau đó để ráo và ướp với hành, tiêu, ít gia vị.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp làm nóng cùng dầu ăn. Tiến hành thêm hành tỏi đã băm nhuyễn vào, phi cho thơm. Sau đó cho cà chua đã cắt hạt lựu trước đó vào xào đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Co nguyên liệu chính vào xào chung, cuối cùng là rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

7. Xào rau củ

+ Nguyên liệu: Tôm: 300 gam; Rau củ: Ớt chuông (xanh, đỏ), hành tây, đậu hà lan; Hành, tỏi, gia vị

+ Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa…

+ Cách làm:

Tôm sau khi được làm sạch vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng thì đem đi ướp gia vị. Rau củ được thái mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn. Tiến hành phi thơm hành tỏi. Cho nguyên liệu chính vào xào sơ rồi cho rau củ vào xào chung đến khi chín. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.

tôm luộc
Tôm xào rau củ

Liên quan:

Tôm qua 7 cách trên sẽ vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị lại đa dạng hơn. Bạn có thể làm thay phiên nhiều món khác nhau để có bữa ăn ngon mà bổ dưỡng. Nhớ lưu lại công thức trên nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây