Thoái Hóa Đĩa Đệm: Căn Bệnh Người Trẻ Nên Quan Tâm

0
253
thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về xương khớp. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Cùng tìm hiểu chi tiết về thoái hóa đĩa đệm qua bài viết này nhé.

1. Thoái hóa đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống của cơ thể cho phép chúng thực hiện các động tác gập người, vặn mình một cách dễ dàng. Không chỉ vậy, đĩa đệm còn được ví là tấm nệm chống đỡ giúp ngăn chặn các lực tác động từ bên ngoài và hỗ trợ giảm xóc giữa các xương cột sống.

Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng các đĩa đệm dần dần bị hao mòn, suy giảm chức năng hoạt động do quá trình lão hóa của cơ thể. Lúc này, các đĩa đệm trào ra ngoài vỏ sụn và lệch khỏi vị trí chèn đệm giữa các đốt xương sống.

Các đối tượng có nguy cơ mắc thoái hóa đĩa đệm thường là người có thói quen thực hiện các động tác sinh hoạt sai tư thế, người thường xuyên phải bưng bê và khuân vác vật nặng. Ngoài ra, thoái hóa đĩa đệm cũng có thể xảy ra ở người béo phì, có trọng lượng cơ thể lớn.

2. Nguyên nhân gây ra thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống của bạn được tạo thành từ một lõi mềm bên trong và một thành cứng bên ngoài. Các đĩa đệm thay đổi theo những cách có thể gây ra bệnh thoái hóa đĩa đệm, chẳng hạn như:

  • Đĩa đệm bị khô: Khi bạn sinh ra, các đĩa đệm trong cột sống của bạn chủ yếu được tạo thành từ nước. Khi bạn già đi, chúng mất nước và gầy đi. Đĩa phẳng cũng không thể hấp thụ các cú sốc. Mất nước cũng có nghĩa là ít đệm hoặc đệm giữa các đốt sống của bạn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề khác ở cột sống của bạn có thể gây đau .
  • Chấn thương: Sự căng thẳng của các cử động hàng ngày và chấn thương nhỏ trong nhiều năm có thể gây ra những vết rách nhỏ ở thành ngoài, nơi chứa các dây thần kinh. Bất kỳ vết rách nào gần dây thần kinh cũng có thể trở nên đau đớn. Nếu bức tường bị vỡ, lõi mềm của đĩa có thể đẩy qua các vết nứt. Đĩa đệm có thể phồng lên, hoặc trượt ra khỏi vị trí được gọi là trượt hoặc thoát vị đĩa đệm. Nó có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh lân cận.

thoái hóa đĩa đệm

Đĩa đệm bị lão hóa, tổn thương là nguyên nhân gây ra thoái hóa đĩa đệm

3. Các triệu chứng của thoái hóa đĩa đệm

Bạn có thể cảm thấy đau nhói hoặc đau liên tục ở lưng và cổ. Các triệu chứng chính xác của bạn phụ thuộc vào vị trí đĩa yếu và những thay đổi khác mà nó đã gây ra.

Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

  • Đau ở lưng dưới, mông hoặc đùi trên của bạn
  • Lặp đi lặp lại. Nó có thể dai dẳng hoặc nghiêm trọng và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng.
  • Cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn ngồi và tốt hơn khi bạn di chuyển và đi bộ
  • Cảm thấy tồi tệ hơn khi bạn uốn cong, nâng hoặc vặn
  • Tình trạng tốt hơn khi bạn thay đổi tư thế hoặc nằm xuống

Trong một số trường hợp, bệnh thoái hóa đĩa đệm có thể dẫn đến tê và ngứa ran ở tay và chân của bạn. Nó cũng có thể làm cho cơ chân của bạn trở nên yếu. Điều này có nghĩa là các đĩa đệm bị hư hỏng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh gần cột sống của bạn.

Khi gặp các tình trạng trên cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

4. Thoái hóa đĩa đệm được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ đề xuất phương án tốt nhất cho bạn dựa trên các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Việc điều trị có thể bao gồm:

4.1. Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin và ibuprofen có thể giúp kháng viêm. Chúng có thể làm dịu cơn đau của bạn và giảm sưng. Bác sĩ có thể kê một loại thuốc mạnh hơn để giảm đau nếu bạn cần. Bệnh thoái hóa đĩa đệm cũng có thể dẫn đến co thắt cơ và bác sĩ có thể chỉ định thuốc để giảm bớt.

4.2. Vật lý trị liệu 

Các chuyển động cụ thể giúp các cơ ở cổ và lưng của bạn khỏe hơn và linh hoạt hơn. Điều này hỗ trợ cột sống.

Trong hầu hết các trường hợp, vật lý trị liệu và thuốc giảm đau là đủ để giảm đau lâu dài.

4.3. Chụp steroid 

Chúng có các loại thuốc mạnh để giảm đau, sưng và viêm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiêm vào khoang ngoài màng cứng ở lưng, vùng chứa đầy dịch quanh tủy sống hoặc chích vào dây thần kinh hoặc cơ của bạn.

4.4. Phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Một thủ thuật, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ, loại bỏ phần bị thương của đĩa đệm. Điều này giúp giảm áp lực lên dây thần kinh của bạn.

thoái hóa đĩa đệm

Điều trị thoái hóa đĩa đệm

Tìm hiểu:

  1. 3 Bệnh Viện Da Liễu Chất Lượng Và Uy Tín Nhất Tại TP.HCM
  2. Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Bạn Cần Biết

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ đĩa đệm và đặt một đĩa đệm nhân tạo vào. Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ có thể nối (kết nối vĩnh viễn) các xương trong cột sống của bạn sau khi họ lấy đĩa đệm ra.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoái hóa đĩa đệm. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây