Thi Thử Toeic Và 3 Điều Cần Lưu Ý Để Đạt Điểm Chất Lượng

0
243
thi thử TOEIC

TOEIC là một bài thi nhằm đánh giá trình độ năng lực, kỹ năng cũng như trình độ thành thạo khi vận dụng tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Hơn hết, một bài thi TOEIC sẽ đánh giá toàn diện trên 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh của bạn. Sau đây là những điều lưu ý khi thi thử TOEIC dành cho bạn.

1. 3 lưu ý nhỏ trước khi làm bài thi thử TOEIC

Một bài thi Toeic chắc chắn sẽ có phần Nghe và Đọc (Listening và Reading). Trong đó, nó bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 7 phần nhỏ. Phần 1, 2, 3, 4 sẽ kiểm tra trình độ, kỹ năng nghe của bạn. Còn từ Phần 5, 6, 7 thì sẽ kiểm tra trình độ đọc hiểu tiếng Anh.

Có thể thấy đề thi TOEIC rất dài và cần có thời gian để có thể làm quen các dạng câu hỏi và rèn luyện kỹ năng làm bài nhanh khi thi TOEIC. Vì thế mà hiệu quả nhất trong việc ôn luyện đó chính là làm đề thi thử TOEIC. Qua đó mà bạn có thể làm quen với cấu trúc đề thi và kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình đang ở đâu.

Vậy nên, khi thi thử TOEIC, bạn cần lưu ý những điều sau!

1.1. Làm đúng thời gian quy định như lúc thi thật

thi thử TOEIC
Cần làm đúng thời gian quy định như khi thi thật

Đầu tiên, hãy làm bài thi thử TOEIC như thể mình đang đi thi thật. Qua đó mà bạn nên làm đúng như thời gian quy định trong kỳ thi TOEIC sắp tới. Được biết, một bài thi TOEIC sẽ có thời gian làm bài là 2 tiếng đồng hồ, tương đương với 120 phút.

Vì thế mà, bạn cần dành ra 2 tiếng đồng hồ để có thể tập trung hết sức có thể và cố gắng hoàn thành bài thi thử TOEIC một cách xuất sắc nhất. Hãy tắt điện thoại hay bất cứ thứ gì làm phiền bạn, ở trong một không gian yên tĩnh, đặt chuông báo kết thúc thời gian. Tuyệt đối đừng nên bỏ cuộc giữa chừng. Hãy cố gắng hết sức có thể nhé!

Qua những kinh nghiệm luyện thi TOEIC cho thấy rằng, việc tập luyện làm bài thi đúng giờ như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện sự nhạy bén trong tinh thần, từ đó nâng cao thêm kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian khi đi thi của bạn, giúp bạn có thể chỉ động và linh hoạt hơn trước một bài thi TOEIC vừa dài và khó như thế này. 

1.2. Không đánh lụi khi làm đề thi thử Toeic

Khi làm bài thi thử TOEIC thì để có thể đánh giá chính xác khả năng làm bài của mình, bạn tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp “đánh lụi” và nên bỏ trống như câu mà bạn không làm được đấy. Việc này chắc chắn sẽ có lợi cho việc nhận định và tự đánh giá khả năng của bạn đến đây. Từ đó mà có sự điều chỉnh và cải thiện sao cho hợp lý nhất.

1.3. Làm xong phải biết lý do làm sai

thi thử TOEIC
Cần biết lý do khi làm sai

Khi đã hoàn thành bài thi thử TOEIC, bạn sẽ cần rà soát lại và tự chấm điểm cho mình. Nếu bạn học tại những trung tâm tiếng Anh, thì những thầy cô giáo giảng dạy sẽ chấm điểm cho bạn. à hơn thế nữ, việc chấm bài cũng sẽ góp phần đánh giá kỹ năng và trình độ của bạn.

Nếu có chỗ sai, bạn phải cần hiểu được lý do vì sao mình lại sai ở chỗ đó, có thể là có sự nhầm lẫn, lệch lạc hay kiến thức ấy mình chưa được học. Từ đó mà bạn có thể chủ động hơn trong việc bù đắp những lỗ hổng kiến thức đang còn thiếu, hay thậm chí là giúp bạn ôn luyện lại những kiến thức mà bạn lỡ quên.

1.4. Xem lại bài để xác định lỗi sai và cách khắc phục

Hiện nay, với sự phát triển của Internet thì việc làm đề thi thử TOEIC online đã không còn là một điều khó khăn nữa, mà nó trở nên vô cùng tiện lợi cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh hơn. 

Qua đó mà sau khi đã chấm bài, biết điểm và biết được những lỗi sai của mình, thì bạn nên cần xem xét lại và rút kinh những lần sau. Điều đó là một điều cần thiết để nâng cao trình độ TOEIC cho bạn.

2. Những vấn đề gây ra các lỗi sai phổ biến trong thi thử Toeic

thi thử TOEIC
Các lỗi sai bạn nên tránh khi thi thử Toeic

Khi làm bài thi TOEIC, việc xuất hiện những vấn đề gây ra các lỗi sai là không thể tránh khỏi. Vì thế mà bạn cần phải thường xuyên làm bài thi thử TOEIC để có thể học được cách khắc phục những hậu quả này. Đó có thể là các vấn đề như:

2.1. Các vấn đề về phần Listening

Listening là một trong 4 phần quan trọng nhất không chỉ riêng trong tiếng Anh mà ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng sẽ rất cần thiết. Qua đó mà việc làm phần listening trong các bài thi kể cả các bài thi thử TOEIC cũng sẽ có những vấn đề gây ra những lỗi sai lầm phổ biến, cụ thể là

  • Đầu tiên, đó là vấn đề không nghe ra từ vựng:

Việc không nghe ra từ vựng đối với những người đang ôn luyện thi thử TOEIC bắt nguồn từ việc không biết cách phát âm sao cho đúng và chuẩn nhất. Và để có thể khắc phục được vấn đề này. Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như nghe lặp đi lặp lại nhiều lần để rèn tính phản xạ, học thêm từ vựng, trau dồi vốn từ và kèm theo đó là luyện cách phát âm sao cho chuẩn nhất, nghe lặp lại nhiều lần cậu bị làm sai khi thi thử TOEIC…

Hơn hết, việc học phát âm sao cho chuẩn mới là điều quan trọng và cần lưu ý để có thể nâng cao trình độ và kỹ năng nghe hiệu quả. Chưa hết, việc học các quy tắc nối âm, nhấn âm trong tiếng anh cũng là một phần tất yếu để thành thạo kỹ năng nghe và nói trong tiếng Anh.

  • Thứ hai, Listening là một phần rất dễ bị mắc sai lầm khi bạn bị nhầm lẫn giữ những từ đồng âm và có cách phát âm tượng tự với nhau. Đây cũng là một phần của ma trận đề nhằm đánh lừa và kiểm tra trình độ Listening của bạn. 

Một số từ đồng âm khác nghĩa có thể kể đến trong đề thi TOEIC là:

bank (ngân hàng)bank (bờ sông)
book (quyển sách)book (đặt chỗ)
way (con đường)weigh (cân)
wait (chờ đợi)weight (trọng lượng)
break (làm vỡ)brake (phanh lại)
weak (yếu)week (tuần lễ)
meet (gặp gỡ)meat (thịt)
whole (toàn bộ)hole (cái lỗ)
board (cái bảng)bored (buồn chán)
principle (nguyên lý)principal (chủ yếu)

Một số từ gần âm với nhau có thể gây nhầm lẫn trong thi thử TOEIC đó là:

higher (cao hơn)hired (được thuê)
probably (có lẽ)properly (một cách thích đáng)
adapt (thích nghi)adopt (tiếp nhận và sử dụng)
from (từ)form (hình thành)
lose (làm mất, thua)loose (lỏng lẻo)
price (giá tiền)prize (giải thưởng)
reply (trả lời)rely (dựa vào)
chef (đầu bếp)chief (người đứng đầu) 

2.2. Các vấn đề của phần Reading

thi thử TOEIC

Với phần Reading, đây là phần quan trọng bậc nhất của bài thi và cũng là phần dễ mắc những sai lầm không đáng đó. Ngay cả trong những lần thi thử TOEIC, nhiều người đã mắc phải một số lỗi sai lầm khi trả lời. Suy cho cùng, nó xuất phát từ 2 nguyên nhân chính:

  • Thứ nhất, việc làm sai phần reading là do có sự thiếu hụt vốn từ vựng. Qủa thực, làm phần reading này hiệu quả đến đâu là tùy vào lượng vốn từ tiếng Anh mà bạn tích lũy được là bao nhiêu.

Sự thiếu hụt sẽ cản trở cũng như khiến bạn bị hạn chế rất nhiều. Vì thế mà bổ sung vốn từ vựng là điều trước tiên và cần thiết nhất để có thể làm tốt phần Reading trong đề thi thử TOEIC.

Vì thế mà khi làm xong đề thi thử TOEIC, bạn cần dò lại bài, và phân tích những lỗi sai. Sau đó ghi chú lại những từ vựng mà mình chưa hiểu, chưa nhớ rồi đem ra học những từ đó mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình ôn luyện reading cho kỳ thi TOEIC sắp tới. 

Với phần từ vựng, làm sao để có thể học từ vựng hiệu quả? Đó là một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trong quá trình học ngoại ngữ của mình. Hơn hết, để học từ vựng tốt thì bạn cần để ý những thông tin sau của một từ vựng, đó là: Cách viết, cách phát âm, từ loại, ý nghĩa của từ và cách dùng từ trong mỗi trường hợp cụ thể. 

Đó là 5 thông tin cơ bản nhất của một từ vựng, nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng thực ra học từ vựng với phương pháp Flashcard, hay sổ tay từ vựng TOEIC…Cũng rất hiệu quả dành cho bạn. 

  • Thứ hai, việc sai lầm trong Reading cũng bắt nguồn từ lỗ hổng trong ngữ pháp của bạn. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp các từ ngữ và khó hiểu nghĩa của một câu tiếng Anh chứ đừng nói đến cả một đoạn văn.

Nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng, ngữ pháp sẽ nâng cao nếu bạn chịu bỏ thời gian để ôn luyện một cách nghiêm túc và có kế hoạch hợp lý, rõ ràng. Hiện nay có rất nhiều tài liệu học ngữ pháp hiệu quả. Từ đó mà bạn có thể cải thiện trình độ ngữ pháp của mình cũng như lấp đầy kiến thức ngữ pháp bị hổng bấy lâu nay.

Sau khi đã làm đề thi thử TOEIC  bạn có thể xem xét kết quả và có thể tìm những giải thích đúng sai một cách chi tiết nhất để có thể hiểu toàn bộ ý nghĩa của câu hỏi đó. Nhờ đó mà bạn cũng có thể nắm vững được ngữ pháp hơn thông qua đề thi thử TOEIC này 

Tiếp theo, hãy lập một danh sách về các chủ đề ngữ pháp thường gặp trong các đề thi TOEIC và bắt đầu ôn luyện ngữ pháp từ đó. Với cách này bạn sẽ tiết kiệm thời gian học ngữ pháp của mình hơn. Điều này tạo sự đơn giản hóa cho quá trình ôn luyện của bạn được thoải mái hơn 

Việc học ngữ pháp cũng cần bắt nguồn từ cơ bản đến nâng cao nếu bạn đang bị mất gốc về ngữ pháp. Hơn hết, bạn cũng có thể kết hợp học cả từ vựng và ngữ pháp khi giải đề thi thử TOEIC. Điều đó sẽ giúp bạn dễ nhớ, dễ thuộc hơn khi đặt từ vựng vào trong một ngữ cảnh nhất định nào đó.

Hoặc, nếu bạn không thể tự học ngữ pháp thì bạn có thể lên các diễn đàn tiếng Anh giao lưu, trao đổi và tìm kiếm một nhóm học nhằm tương tác qua lại thì việc ôn luyện cũng sẽ có hiệu quả hơn. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký học tại các trung tâm tiếng Anh để nâng cao hơn trình độ ngữ pháp của mình.

Việc thi thử TOEIC nhìn chung là rất tốt cho việc ôn luyện của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn được chủ động và linh hoạt hơn khi làm bài thi TOEIC thật sự cũng như giúp bạn ôn luyện hiệu quả những kiến thức cần thiết để có thể nói thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây