Tào Tháo Và Những Câu Nói Bất Hủ Nhất Thời Đại Nên Biết

0
1080
tào tháo

Tào Tháo là ai? Đây là câu hỏi mà hầu như ít ai không trả lời được. Những câu nói của ông đã có ảnh hưởng cũng như trở thành bài học ngày nay cho nhân loại. Sau đây là 5 câu nói bất hủ nhất của Tào Tháo về lòng người bạn nên biết. 

Những bài học từ lịch sử xa xưa đến hiện nay cũng đang được chúng ta áp dụng. Những bài học này xuất phát từ những câu chuyện hay những câu nói của các nhân vật lịch sử huyền thoại. Tào Tháo chính là một trong những nhân vật huyền thoại đó. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem ông là ai. Và cũng tìm hiểu thêm những câu nói hay, bất hủ của ông về lòng người mà chúng ta nên biết. Hãy cùng tìm hiểu nào!

1. Tào Tháo là ai?

tào tháo
Tào Tháo là ai?

Tào Tháo là một trong những nhà chính trị, quân sự kiệt xuất nhất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho các thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc. Đồng thời lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Ông về sau được con trai truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng đế.

Ông được đánh giá là nhà chính trị, quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Bên cạnh những công lao lớn được ghi vào sử sách trong việc dẹp loạn giặc ngoại xâm. Ông còn được người đời lưu truyền với những câu nói hay kèm những bài học sâu trong những câu nói này. 

Trải qua biết bao nhiêu những thăng trầm của lịch sử. Nhưng không vì vậy mà những câu nói hay của Tào Tháo cho đến nay vẫn không còn có giá trị. Chính xác mà nói là đến nay, những câu nói đó vẫn được thế hệ hậu bối áp dụng để thay đổi bản thân. Đồng thời thay đổi cách nhìn người và đưa ra những quyết định…

Những câu nói của Tào Tháo không chỉ chứa đựng những triết lý. Mà còn mang hàm ý sâu sắc, giúp bản thân người đọc sẽ nhạy bén hơn để không mắc phải sai lầm. Học được cách nhìn người, dùng người đúng.

2. Câu nói hay của Tào Tháo

Có thể nói rằng đây những câu nói này là triết lý sống của Tào Tháo. Chính sự đa nghi của bản thân đã khiến ông không thể tin vào ai khác ngoài chính mình.

2.1. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Đối với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh ông thì cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình. Nên con người này đã chọn cách sống một cuộc sống ngờ vực, đề phòng. Và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ được để bản thân bị đâm sau lưng.

Còn đối với chúng ta, Câu nói hay này có ý muốn nhắc nhở chúng ta rằng đừng quá tin người. Mà hãy có chút đề phòng với người khác. Bởi không gì là không thể xảy ra ở trong cuộc sống này.

2.2. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin

 Tào Tháo
Những câu nói hay của Tào Tháo

Đây chính là một trong những thuật dùng người đã giúp Tào Tháo thành công trong sự nghiệp nhà binh của mình. Trong bất cứ việc gì, nếu một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin sẽ đem đến một sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng một phần ở đó mà nên.

2.3. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

Câu nói này của Tào Tháo có ý muốn nói bản lĩnh của con người. Cần luôn tin vào tài năng và quyết định của chính bản thân mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không được phủ nhận những gì mình đã làm được.

2.4. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Không nhận sai vì theo Tào Tháo như vậy là nhu nhược. Nhưng bản thân cần phải luôn biết điều gì khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn. Và khắc cốt ghi tâm, rồi thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

2.5. Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Tào Tháo muốn nói rằng, chúng ta đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết. Cũng như đừng để họ thấu rõ tâm can của mình. Đồng thời là người thông minh sẽ biết giấu những điều cần giấu.

tào tháo
Tào tháo với nhiều câu danh ngôn bất hủ

Có thể bạn quan tâm:

  1. Tranh Đông Hồ – Ý Nghĩa Của Tranh Đối Với Người Việt Nam
  2. Giải mã ngay trào lưu sugar baby sugar daddy là gì?

3. Kết luận

Tào Tháo với những câu nói hay trên đã để lại cho chúng ta nhiều bài học. Những bài học này sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn và thành công cũng sẽ dễ dàng hơn. Hãy ghi nhớ những câu nói bất hủ này và áp dụng những câu này vào cuộc sống nhé.

Nguồn: Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây