Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở diễn biến ra sao?

0
2583
Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở luôn tốt không ít áng từ của bao nhiêu người yêu mến văn học thơ ca miêu tả lại. Khoảnh khắc ấy được xem là một bước ngoặc để đời trong suốt năm tháng ngỡ như “sống thừa” của anh chàng lạ kì nhất làng Vũ Đại.

Văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm phản ánh đời thực lúc bấy giờ. Chí Phèo là tác phẩm văn học hay không thể thiếu của nền giáo dục Việt Nam. Hãy cùng nhìn lại tâm trạng nhân vật Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé!

1. Khoảnh khắc nhà văn Nam Cao “se duyên” cho hai mảnh đời

Tác giả Nam Cao không nỡ lòng nào để nhân vật của mình sống mãi như một con vật. Vậy nên ông đã để Thị Nở xuất hiện với bát cháo hành và những tình cảm chân thành. Chính những chi tiết ấy nhằm để đánh thức ý thức của Chí sau bao ngày bị vùi dập. Đoạn trích miêu tả tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở đã chứng tỏ tài năng phát hiện và phân tích tâm lí nhân tài tình của Nam Cao.

Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở như thế nào? Hôm đó, sau khi nôn mửa vào nửa đêm, khi đang ngủ, anh tỉnh dậy sau một thời gian dài say sưa. Bỗng “anh cảm thấy đắng trong miệng, mơ hồ buồn bã.” Lần đầu tiên, anh nghĩ đến rượu mà rùng mình. “Anh ta sợ rượu như người bệnh sợ cơm.”

Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở
Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

Rồi bỗng, anh cảm nhận được âm thanh của cuộc sống. “Tiếng chim hót ngoài trời vui quá! Tiếng cười nói của những người mua bán trong chợ đã vang lên. Người đánh cá khua mái chèo để đuổi cá.… Những âm thanh này hiện hữu hàng ngày. Thế nhưng đây lại là lần đầu tiên Chí thức tỉnh để nghe và cảm nhận tiếng gọi nghiêm trọng của cuộc đời.

2. Chí được đánh thức bản thân sau khi gặp Thị Nở

Chi nhận thức được quá khứ, hiện tại và tương lai của mình. Cuộc trò chuyện của người bán hàng khiến anh Chí nhớ lại quá khứ tươi đẹp mà một gia đình nhỏ mơ ước: “Chồng thuê cày cho vợ dệt vải, nhưng họ lại chăn lợn để kiếm sống. “Có điều kiện thì mua mấy sào lúa về làm”.

Đây là ước mơ, là mong ước của người nông dân chất phác, chất phác. Tiếc là điều này đã không xảy ra và giờ đây “thấy già rồi mà vẫn lẻ bóng”, “đã sang bên kia cuộc đời”, thân xác lại thêm chút tổn thương. Chi Feo cũng nghĩ về tương lai và “dự đoán tuổi già, đói rét, bệnh tật và cô đơn, còn đáng sợ hơn đói, rét và bệnh tật”. Sau những ngày sống trong vô thức vì cơn bạo bệnh, Chí tỉnh dậy và nghĩ về cuộc đời mình.

Thị Nở xuất hiện với bát cháo hành và tình yêu của nàng dành cho Chí khiến chàng vô cùng bất ngờ, xúc động và khơi dậy khát vọng làm một con người lương thiện. Đây là câu nói mang giá trị nhân đạo cao nhất mà tác giả đã dành cho nhân vật của mình.

Chiều hôm đó khi được Thị chăm sóc tận tay: “Mắt anh ấy trông ươn ướt. “Bởi vì lần đầu tiên nữ nhân đưa cho hắn.” Bởi vì trước đây anh luôn phải cướp hay đe dọa. Nhưng cũng chẳng ai cho anh cái gì miễn phí. Vậy mà Thị đã đến, giàu tình yêu thương, cảm thông, chia sẻ và quan tâm để làm điều đó cho anh.

Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở
Chi Phèo và Thị Nở

3. Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài với khát vọng hoàn lương

Anh vô cùng thích thú. Những giọt nước mắt hạnh phúc được làm người đã lăn dài, anh đã thực sự cảm nhận được hương vị của tình người. Thị là hiện thân của con người với bát cháo hành như liều thuốc giải cơn sốt bất thường của Chí và những vết thương lành trong tâm hồn sứt mẻ, dị dạng của Chí.

Bây giờ Chí khao khát được thành thật: “Trời ơi, tôi muốn lương thiện làm sao, tôi muốn làm hòa với mọi người như thế nào! Thị Nở sẽ mở đường cho anh. Nếu cô có thể chung sống hòa bình với anh, tại sao lại không phải là những người khác? “Tác giả của chúng ta đã thể hiện được khát vọng cứu chuộc khẩn thiết và rõ ràng trước mặt Chí, chàng đã đặt trọn niềm hy vọng và niềm tin vào Thị Nở. Chí muốn trở lại con người bình thường sống cuộc sống bình dị như xưa, chấm dứt chuỗi ngày đen tối tội lỗi. Đó chính là hình tượng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở.

Lúc này đây, Chí bỗng khao khát có một gia đình vơi Thị Nở. Một khát vọng tưởng chừng như rất bình thường của bao người nhưng lại khó khăn, xa vời với Chí. Sau cái đêm định mệnh ấy, Chí dường như trở thành một con người với suy nghĩ hoàn toàn khác. Qua đó ta thấy được sức mạnh phi thường của tình yêu.

Một con thú dữ như Chí Phèo rồi cũng đến lúc vì tình yêu mà muốn quay về hoàn lương. Tránh xa, bỏ lại những lầm đường lạc lối cũ. Nhà văn Nam Cao quả thực đã xây dựng một diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hết sức tài tình.

Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở
Chí cùng bát cháo hành ấm áp

4. Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thêm một chi tiết đáng chú ý của tác phẩm văn học Chí Phèo của Nam Cao. Tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở là một phần đắt giá nhất của không chỉ tác phẩm này nói riêng mà là cả nền văn học của Việt Nam nói chung. Hy vọng bạn đã có những giờ phút thú vị sau khi đọc hết bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây