Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Bảng Giá Trên Thị Trường

0
207
tấm pin năng lượng mặt trời

Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời là một xu hướng ngày càng tăng cao của con người. Việc sử dụng năng lượng mặt trời như một bước tiến mới giúp cung cấp nguồn năng lượng vô tận cho con người. Vì thế mà hiện nay, nó đang trở nên thịnh hành trong xã hội.

1. Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời mà loại thiết bị công nghệ hấp thụ nguồn ánh sáng từ mặt trời. Từ đó mà chuyển hóa nó sang thành dạng năng lượng nhằm đáp ứng nhu cầu cho cuộc sống con người.

Mặt trời là một thiên thể chứa một nguồn năng lượng vô tận, đóng vai trò như một lò phản ứng hạt nhân tự nhiên trong Thái Dương Hệ. Theo như những nghiên cứu về thiên văn cho biết, mặt trời là điểm phát ra nguồn năng lượng Phô-tông, di chuyển với tốc độ ánh sáng và chỉ mất 510s để đến trái đất với khoảng cách là 150 triệu km. Nhờ vào việc tận dụng tối đa nguồn năng lượng này mà có thể sản sinh ra điện năng phục vụ cho cuộc sống con người.

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn rằng pin năng lượng mặt trời thường hấp thụ nhiệt năng nhưng trên thực tế nó cần ánh sáng và càng nhiều ánh sáng thì sẽ càng hấp thụ thêm nhiều năng lượng sử dụng.

tấm pin năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời thường hấp thụ nhiệt năng

2. Nguyên lý hoạt động pin năng lượng mặt trời

Sự phát triển ngày càng cao của khoa học – kỹ thuật cũng như những chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể cho phù hợp hơn với đời sống con người. Việc khai thác những nguồn năng lượng sạch cũng tăng lên một cách đáng kể. Trong đó có Việt Nam.

Pin Mặt Trời hoạt động như thế nào?

Pin Mặt Trời khi hoạt động sẽ hứng những Phô-tông từ mặt trời. Khi đó các electron sẽ bị đánh bay ra khỏi nguyên tử của chúng. Trong khi, mỗi tấm pin đều được cấu tạo từ các cell pin nhỏ ghép lại với nhau, bao gồm 2 cực là cực âm và cực dương.

Khi đó, các electron sẽ chạy qua các cell pin này mà tạo ra dòng điện. Khi đó, việc ghép nhiều cell pin lại thì ta sẽ có một tấm pin năng lượng mặt trời với công suất lớn nhất.

3. Phân loại tấm pin Mặt trời

  • Pin mặt trời Mono (Pin Mặt trời đơn tinh thể)

Loại pin năng lượng mặt trời Mono là một trong những phân khúc cao đối với các hãng pin mà trong đó tính thẩm mỹ cũng như hiệu suất sẽ cao hơn so với loại pin đa tinh thể.

Để có thể tạo những tấm pin Mono thì các thỏi Silicon bán dẫn sẽ dần tạo ra các thanh cùng cắt ra thành từng tấm nhỏ. Do đó mà các tế bào cũng sẽ được cấu tạo từ một tinh thể vô cùng đơn lẻ với nhiều khoảng trống dành cho các electron di chuyển . Sau đó thì sẽ tạo ra điện năng.

Tuy vậy nhưng những loại pin này có những nhược điểm so với loại pin đa tinh thể có khả năng chịu nhiệt kém hơn nhiều.

  • Pin mặt trời Poly (Pin Mặt trời đa tinh thể)

Trái lại với loại pin đơn tinh thể thì những dạng pin mặt trời đa tinh thể được tạo ra từ các silicon đa tinh thể. Các nhà sản xuất làm tan chảy các tấm silicon này cũng như có thể ghép lại những tấm to hơn. Vì thế mà các electron tự do sẽ bị hạn chế diện tích hơn khi di chuyển. Từ đó mà hiệu suất sẽ kém hơn rất nhiều so với các loại pin mặt trời đơn tinh thể

Một điểm khác nữa đó chính là việc quan sát bên ngoài sẽ thấy những tấm pin poly có màu xanh trong khi những tấm pin mono thường có màu đen.

tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin mặt trời poly có màu xanh

4. Giá tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Giá thành của một tấm pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào những công nghệ sản xuất đối với từng hãng sản xuất ra nó. Trong đó thì những tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ sẽ có thời hạn bảo hành thấp hơn những tấm pin có cell pin loại A…

Hiện nay giá cả trên thị trường cũng sẽ thay đổi, tùy thuộc vào những loại pin có độ cải tiến khác nhau. Nhưng suy cho cùng thì vẫn được quy đổi về đơn vị Watt pin. Thông qua đó mà mỗi Watt pin sẽ có giá dao động từ 9.000-15.000 VNĐ tùy theo số lượng đặt.

Những tấm pin năng lượng mặt trời đang dần dần thay thế cho những cột điện với chi chít những dây điện nguy hiểm. Từ đó nó giúp cho cuộc sống con người thêm phần tiện nghi hơn, sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn mà không tác động xấu đến với môi trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây