Surname Là Gì – Những Điều Chúng Ta Cần Biết Về Surname

0
821
surname là gì

Surname ngày nay bạn sẽ bắt gặp nhiều trong một số biểu mẫu, website, ứng dụng,… Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ surname là gì. Sau đây là những điều nên biết về surname, cách dùng cũng như ý nghĩa của nó. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Sự đa dạng hơn của các ứng dụng, trang web, các công ty nước ngoài,… Khiến chúng ta bắt gặp từ surname nhiều hơn. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về từ này. Để tránh những điều đáng tiếc cũng như đánh mất cơ hội của bạn. hãy cùng nhau theo dõi bài viết để xem surname là gì nhé!

1. Surname là gì?

surname là gì

Surname là gì?

Surname là gì? Theo định nghĩa trong tiếng Việt thì surname có nghĩa là họ. Nó còn có thể được dùng thay thế bởi những cụm từ khác nhau như là Last name hay Family name. 

Trong một số bảng biểu hay giấy tờ tiếng anh, từ này có thể không xuất hiện mà được thay thế bởi hai từ còn lại. 

Nếu bạn điền tên trong một biểu mẫu hay giấy tờ nào đó. Khi đó thông tin nếu như bạn sử dụng surname sẽ được dùng lần lượt theo thứ tự là: 

  • Đầu tiên là first name (được hiểu là tên của bạn, tên chính thức trên giấy tờ của bạn)
  • Tiếp theo sẽ là middle name (được hiểu là tên lót, đệm, tên ở chính giữa họ và tên),
  • Cuối cùng là phần surname (đây chính là họ của bạn).

Một điều chúng ta cần chú ý đó là trong tên của người nước ngoài thường ít xuất hiện Middle name. Mà tên này thường xuất hiện trong tên của người châu Á. Bởi cách kê khai theo thứ tự được ngược so với tiếng Việt thông thường của chúng ta. Nên bạn càng cần phải hiểu rõ để tránh mắc cái sai lầm đáng tiếc. 

2. Cách dùng Surname

Surname, Last name hay Family name là một thành phần quan trọng trong tên của một các nhân bất kỳ nào. Nó thể hiện rằng bạn thuộc bộ phận gia đình nào, dòng họ nào. Tùy từng văn hóa của từng vùng miền. Mà bạn hay các thành viên trong gia đình sẽ có thể có surname giống nhau. Hoặc cũng có thể sẽ khác nhau. 

3. Ý nghĩa Surname ở các khu vực khác nhau

surname là gì

Surname ở mỗi nơi sẽ có những ý nghĩa khác nhau

Xem thêm:

  1. Kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học
  2. Mô Hình Kinh Doanh Là Gì? Những Mô Hình Kinh Doanh Phổ Biến

Ở một số quốc gia dùng tiếng Anh thì surname được coi như Last name, Family name. Và chúng thường nằm ở vị trí cuối cùng trong tên của người sử dụng. Nhưng đối với người châu Á, một số vùng châu Âu, châu Phi thì ngược lại. Phần này lại được đặt ở vị trí tên trước tên chính. 

Đặc biệt là những người sống và nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Họ có đến hai họ được sử dụng đồng thời, thậm chí là một số gia đình còn có thể có đến ba hoặc nhiều hơn.

Surname không phải là luôn luôn tồn tại, phổ biến trong tất cả các nền văn hóa. Tại Châu Âu, các khái niệm về từ này đã ra đời bắt đầu từ thời đế chế La Mã. Và sau đó tiếp tục phát triển khắp vùng Địa Trung Hải và Tây Âu như một hiện tượng. 

Tuy nhiên đến giai đoạn thời Trung Cổ, thì khái niệm này đã dần bị biến mất do sự xuất hiện của tiếng Đức, tiếng Ba Tư và từ những ảnh hưởng khác.

Mãi cho đến cuối thời Trung Cổ, khi này Surname mới dần xuất hiện trở lại,. Đầu tiên là xuất hiện dưới dạng tên họ biểu thị nghề nghiệp hoặc khu vực cư trú của một cá nhân nào đó. Cho đến sau đó mới dần dần phát triển trở thành họ, và có ý nghĩa như hiện nay. Tại Trung Quốc, khái niệm này được đưa vào chuẩn mực kể từ ít nhất vào thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên.

4. Lời kết

Surname là gì chắc bạn đã trả lời được câu hỏi này. Hãy nhớ những điều nên biết về nó, cũng như những lưu ý, ý nghĩa của Surname. Nhằm giúp bạn ấn tượng hơn, tránh những sai lầm hay những ngại ngùng. Nhất là khi làm việc, viết CV, đăng nhập web hay ứng dụng nước ngoài nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây