Sổ Liên Lạc Điện Tử Và Những Bất Cập Trong Giáo Dục Con Trẻ

0
1795
sổ liên lạc điện tử

Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) là một ứng dụng hỗ trợ liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh. Theo đó những thông tin về quá trình học tập của học sinh và một số thông báo quan trọng sẽ được gửi thông qua SLLĐT.

Sổ liên lạc điện tử là một ứng dụng cho phép nhà trường có thể gửi một số thông tin cần thiết bao gồm điểm số, quá trình học tập, kết quả rèn luyện sức khỏe hàng ngày cũng như những thông báo họp phụ huynh, lịch nghỉ lễ hàng năm,…Đây được xem là ứng dụng gắn kết mối quan hệ giữa phụ huynh học sinh với nhà trường. Đồng thời đây cũng là cầu nối rút gọn khoảng cách với các bậc phụ huynh với nhà trường.

1. Ưu điểm nổi bật của Sổ liên lạc điện tử

Về cơ bản SLLĐT giúp quản lý tất cả thông tin học sinh cũng như quá trình học tập tại trường. Với phương pháp ứng dụng SLLĐT, việc quản lý giấy tờ trên nên dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng thất lạc giấy tờ. Đồng thời sổ này còn quản lý cả thông tin của giáo viên và lịch trình của giáo viên tại trường.

Một số trường có cung cấp cả thực đơn hằng ngày cho con trên lớp thông qua SLLĐT. Dinh dưỡng là một vấn đề quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của con trẻ. Vì vậy với SLLĐT, phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống của con. Ngoài ra để nắm bắt kỹ hơn phụ huynh có thể cài đặt thông báo thông qua SMS và gmail.

sổ liên lạc điện tử

Ưu điểm nổi bật của Sổ liên lạc điện tử

1.1. Lợi ích đối với trường học khi sử dụng sổ liên lạc điện tử

Việc sử dụng SLLĐT thực tế mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà trường:

– Sổ liên lạc cung cấp kết quả học tập, thông tin học sinh cũng như lịch thi một cách nhanh và chính xác nhất.

– Tư vấn trực tiếp cho phụ huynh học sinh những vấn đề về học tập và sức khỏe,…

– Đảm bảo tính chuyên nghiệp cũng như hình ảnh của nhà trường.

– Nâng cao chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên đồng thời tạo điều kiện để phụ huynh theo dõi việc học tập của con cái.

– Thư mời hợp được gửi nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

1.2. Lợi ích đối với phụ huynh khi sử dụng sổ liên lạc điện tử

Đối với phụ huynh, SLLĐT có những công dụng như:

– Nắm bắt thông tin học tập của con cái hàng ngày.

– Kiểm tra tình hình kết quả học tập của con chỉ với một tin nhắn.

– Nhận được lịch học và lịch thi chi tiết từ nhà trường và giáo viên.

– Nghe được nhận xét của giáo viên chủ nhiệm đối với con em của mình.

– Theo dõi được tình hình vắng, đi trễ, hay điểm kém của con trẻ.

– Dễ dàng liên hệ với giáo viên chủ nhiệm.

sổ liên lạc điện tử

Lợi ích đối với phụ huynh khi sử dụng SLLĐT

2. Sổ liên lạc điện tử có thật sự hiệu quả?

Thay cho loại sổ liên lạc truyền thống, SLLĐT được các trường học ưa chuộng vì nó là giải pháp mang lại tính chuyên nghiệp cho nhà trường trong việc thông báo và phổ biến một số thông tin cần thiết. Thế nhưng việc triển khai này cũng lộ không ít bất cập, những vấn đề khó khăn.

Việc sử dụng SLLĐT là cổng thông tin kết nối giữa phụ huynh nhà trường và giáo viên nhằm mang lại hiệu quả tương tác nâng cao chất lượng giáo dục học sinh. Với loại ứng dụng này, phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về quá trình học tập của  

Tuy vậy, khi được đưa vào áp dụng, hình thức SLLĐT gặp nhiều bất cập trong thực tiễn. Thực tế tại Việt Nam đã có hai trường hợp sử dụng sổ liên lạc điện tử tại Hà Nội gây ra nhiều bức xúc cho phụ huynh.

Theo một cuộc thăm dò của báo Lao Động, phỏng vấn một phụ huynh có con học tại một trường tiểu học nằm trên địa bàn Cầu Giấy, Hà Nội cho biết trước kia nhà tường cung cấp sổ LLĐT thông qua tin nhắn với phí khoảng 40,000 VND/tháng và thông báo qua tin nhắn thì mỗi ngày đều nhận được các thông báo từ nhà trường về vấn đề học hành, đồng phục, nghỉ học,…

Đến khi đổi sang hình thức sổ liên lạc điện tử do sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp thì chỉ nhận được vài tin nhắn trong 1 tuần thậm chí trong 1 tháng. Học sinh vẫn phải chuẩn bị vở để chép lại bài tập và lời nhắn từ thầy cô cho phụ huynh.

Thực tế dù thực hiện theo phương pháp ứng dụng SLLĐT thông qua ứng dụng hay tin nhắn thì đều gặp nhiều bất cập cho cả phía nhà trường lẫn phụ huynh. Hình thức nạp tiền để nhận thông tin qua SMS thì có phần quá đắt.

Đối với hình thức vào website sổ điện tử miễn phí, nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc truy cập tham khảo các thông tin cần thiết. Nhà trường cũng không quan tâm chú ý một cách đúng đắn trong việc cập nhật các thông tin trên đây.

Nhiều phụ huynh tỏ ra không đồng ý với hình thức liên lạc có phần không thuận tiện và mất phí này. Thực tế còn có rất ứng dụng chia sẻ thông tin miễn phí như Messenger, Zalo hay Viber,…Hầu hết phụ huynh đều có thể sử dụng các phương tiện này để cập nhật thông tin khá tiện lợi.

Một số phụ huynh còn phản ánh về nội dung của tin nhắn SMS sổ liên lạc điện tử. Khi đăng ký, nhà trường cam kết sẽ cung cấp các thông tin về quá trình học tập, kết quả học của con trẻ. Tuy nhiên khi nhận được tin nhắn, đa phần là thông tin nhỏ nhặt không quá quan trọng về đồng phục, bài tập, nộp tiền,…

sổ liên lạc điện tử

SLLĐT có thật sự hiệu quả?

3. Một số bất cập của sổ liên lạc điện tử

3.1. Bất cập trong thông báo điểm của học sinh

Để nhắn điểm của học sinh cho phụ huynh, thầy cô phải kịp thời nhập điểm. Nhiều trường hợp đã chấm điểm nhưng không kịp thời nhập điểm khiến phụ huynh không thể theo dõi tình hình học tập của con.

3.2. Sử dụng sổ liên lạc điện tử không tốt

Nhiều phụ huynh đăng ký SLLĐT nhưng không quản lý được các cuộc gọi của mình nên dễ bị con cái qua mặt chặn các cuộc liên lạc. Nhiều trường hợp học sinh dùng chính số mình đăng ký sổ liên lạc điện tử.

Nhiều phụ huynh gặp vấn đề trong việc liên hệ với nhà trường thông qua SLLĐT và ngược lại. Chẳng hạn nhiều vụ việc bỏ học đánh nhau hay quấy rối trong giờ học thì không thể nhập dữ liệu báo về máy mà phải thông báo ngay cho phụ huynh. Ngoài ra nhiều giáo viên còn cho rằng việc liên lạc thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi thông báo còn tiết kiệm hơn so với hình thức sổ liên lạc điện tử.

>> Xem thêm:

3.3. Không kiểm soát được giá trị thực

Các dịch vụ thu tiền ngày càng hướng vào đối tượng trường học. Trong khi các khoản lạm thu đang ngày càng được thắt chặt, thì các vấn đề về tiền dịch vụ sổ LLĐT lại được thả trôi. Các phụ huynh cũng không tự kiểm soát được giá trị thực của các khoản tiền này.

Mặc dù được áp dụng từ năm học 2018 – 2019, ứng dụng sổ LLĐT hứa hẹn giúp các bậc phụ huynh không phải trả các khoản phí dịch vụ, song vẫn còn khá nhiều vấn đề bất cập xảy ra khiến phương án này chưa được nhiều người ủng hộ.

Về vấn đề ngày Phó Chánh văn phòng sở GD&ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Cường đã giải thích như sau. Sổ liên lạc điện tử miễn phí trên môi trường ứng dụng điện thoại thông minh và môi trường website nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của phụ huynh trong việc trao đổi thông tin với nhà trường và ngược lại một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn. Phần mềm này được liên kết với các nội dung nhập điểm và đánh giá của các phần mềm sổ điểm điện tử và quản lý kết quả giáo dục.

Qua đó, thông tin cung cấp qua ứng dụng là hoàn toàn miễn phí. Về tính thuận tiện, ứng dụng sổ liên lạc điện tử này chưa thể so với hình thức sử dụng SMS vì phải yêu cầu truy cập vào website và ứng dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet. Tuy nhiên, hiện tại ứng dụng đang được hoàn thiện ngày càng tốt hơn mang lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời cho người dùng.

Ông cũng cho biết thêm, việc triển khai sổ liên lạc thông qua hệ thống nhắn tin SMS không nằm trong chủ trương của sở nhưng cũng không phải là hành vi bị cấm. Do đó mọi trường hợp triển khai sổ liên lạc đều phải thông qua cơ sở tự nguyện của phụ huynh.

3.4. Không thay thế được vai trò của cha mẹ

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và phát triển, tiến sĩ Trần Tuấn cho rằng ứng dụng sổ liên lạc dù có tiện ích như thế nào, được cải thiện bao nhiêu thì vẫn không thể hoàn toàn thay thế sự quản lý và giáo dục của cha mẹ, thầy cô.

Việc cập nhập thường xuyên thông tin của con trẻ không chỉ gây áp lực cho con cái mà còn cho cả phụ huynh. Ở một góc độ nào đó, sổ này chỉ phù hợp với những gia đình có con cái học lực khá trở lên. Đối với những học sinh yếu kém, việc liên tục cập nhật điểm số chỉ mang tính chất “tố” tội khiến trẻ bị tâm lý dẫn đến bất cần. Do đó có lẽ việc phát triển các ứng dụng sổ liên lạc điện tử cũng nên suy xét đến tâm lý và thái độ của học sinh.

Mặt khác mặc dù tính tiện ích của sổ được thể hiện thông qua sự nhanh chóng và chính xác cập nhật điểm số và một số lời nhận xét của giáo viên song nó cũng làm giảm bớt thời gian phụ huynh có thể gặp được giáo viên và trao đổi một số vấn đề liên quan đến quá trình phát triển tâm sinh lý của con trẻ.

sổ liên lạc điện tử

Một số bất cập của sổ liên lạc điện tử

Xem thêm:

  1. 10 Hành Trang Cho Sinh Viên Năm Nhất Vào Đại Học
  2. Top 10 Trung Tâm Ngoại Ngữ Tốt Nhất Và Uy Tín Nhất Tại TPHCM

Việc quản lý học sinh bằng sổ liên lạc điện tử là điều cần thiết. Song cũng không thể phủ nhận được vai trò của bố mẹ trong việc giáo dục con cái. Vì vậy thay vì đặt niềm tin vào các ứng dụng SLLĐT hay bất kỳ hình thức quản lý hiện đại nào khác thì nên thực hiện tốt trách nhiệm của mình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây