Rừng Nhiệt Đới – Đặc Điểm Và Top 10 Rừng Lớn Nhất Thế Giới

0
344
rừng nhiệt đới

Rừng nhiệt đới là rừng có tất cả các tháng đều có lượng mưa trung bình ít nhất là 60mm – tập trung ở xích đạo Trái Đất. Rừng nhiệt đới có thể được mô tả bằng hai từ: nóng và ẩm ướt, với hệ sinh thái đa dạng. Vậy top 10 rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới ở đâu?

1. Khái quát rừng nhiệt đới

Nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt quá 18°C trong tất cả các tháng trong năm. Lượng mưa cao làm cho đất nghèo dinh dưỡng do chất dinh dưỡng hòa tan trong đất bị rửa trôi.

Rừng nhiệt đới thể hiện mức độ đa dạng sinh học cao. Khoảng 40% đến 75% tất cả các loài sinh vật là bản địa. Rừng nhiệt đới là nơi sinh sống của một nửa số loài động thực vật sống trên hành tinh. Hai phần ba tổng số thực vật có hoa có thể được tìm thấy trong rừng nhiệt đới. 

Một ha rừng nhiệt đới có thể chứa 42.000 loài côn trùng khác nhau; có thể sở hữu lên đến 807 cây thuộc 313 loài và 1.500 loài thực vật bậc cao. Loại rừng này được gọi là “hiệu thuốc lớn nhất thế giới”; bởi vì hơn một phần tư các loại thuốc tự nhiên đã được phát hiện trong đó. 

Rừng nhiệt đới là một trong những hệ sinh thái bị đe dọa nhiều nhất trên toàn cầu do sự tác động hay tàn phá quy mô lớn do hoạt động của con người. Các khu rừng nhiệt đới đã bị khai thác nặng và khai thác nông nghiệp trong suốt thế kỷ 20. Diện tích rừng nhiệt đới bao phủ trên khắp thế giới đang bị thu hẹp nhanh chóng

2. Hệ sinh thái của rừng nhiệt đới

2.1. Khí hậu

Rừng nhiệt đới nằm xung quanh và gần đường xích đạo. Đặc trưng bởi ba thông số khí hậu chính: nhiệt độ, lượng mưa và cường độ mùa khô. Các thông số khác ảnh hưởng đến hệ sinh thái của rừng là nồng độ carbon dioxide, bức xạ mặt trời và lượng nitơ sẵn có. 

Nhìn chung, các kiểu khí hậu bao gồm nhiệt độ ấm áp và lượng mưa hàng năm cao. Tuy nhiên, lượng mưa phong phú thay đổi quanh năm tạo nên các mùa khô và ẩm rõ rệt. Rừng nhiệt đới được phân loại theo lượng mưa nhận được mỗi năm. Điều này đã cho phép các nhà sinh thái học xác định sự khác biệt trong các khu rừng trông giống nhau về cấu trúc này. 

2.2. Đất

Các loại đất ở đây rất hay thay đổi ở vùng rừng nhiệt đới và là kết quả của sự kết hợp của một số biến số như khí hậu, thảm thực vật, vị trí địa hình và tuổi đất. Hầu hết các loại đất ở rừng nhiệt đới có đặc điểm là bị rửa trôi đáng kể và nghèo chất dinh dưỡng. Đất ở khắp các khu rừng này được chia thành hai loại: đất màu đỏ và đất màu xám. 

Các đặc tính lý hóa của đất liên quan chặt chẽ đến cấu trúc và môi trường sinh thái rừng. Các đặc tính vật lý của đất kiểm soát tốc độ luân chuyển của cây trong khi các đặc tính hóa học như nitơ và phốt pho có sẵn kiểm soát tốc độ tăng trưởng của rừng.

2.3. Tái tạo chất dinh dưỡng

Tốc độ phân hủy ở loại rừng này cao. Tốc độ phân hủy cao là kết quả của nồng độ phốt pho trong đất, lượng mưa, nhiệt độ cao và các cộng đồng vi sinh vật rộng lớn. Ngoài vi khuẩn và các vi sinh vật khác, có rất nhiều chất phân hủy khác như nấm và mối cũng hỗ trợ trong quá trình này. 

Tái tạo chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Trong quá trình phân hủy, quần xã vi sinh vật hô hấp, lấy oxi và thải ra khí cacbonic. Tốc độ phân hủy có thể được đánh giá bằng cách đo sự hấp thụ oxy. Nhiệt độ cao và lượng mưa làm tăng tốc độ phân hủy. 

Điều này cho phép xác thực vật phân hủy nhanh chóng ở các vùng rừng nhiệt đới, giải phóng các chất dinh dưỡng ngay lập tức được thực vật hấp thụ qua nước mặt hoặc nước ngầm. Các mô hình hô hấp theo mùa được kiểm soát bởi sự rụng của lá và lượng mưa. 

2.4. Rễ

Một đặc điểm chung của nhiều khu rừng nhiệt đới là rễ cây khác biệt. Thay vì xâm nhập vào các lớp đất sâu hơn, rễ bìm bịp (một mạng lưới rễ rộng khắp trên bề mặt) để hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn trong môi trường nghèo dinh dưỡng và cạnh tranh. Hầu hết các chất dinh dưỡng trong đất của loại rừng này đều ở gần bề mặt do thời gian luân chuyển nhanh và sự phân hủy của các sinh vật cũng như lá cây. 

Ngoài ra, những rễ cây làm giảm xói mòn đất và tối đa hóa việc thu nhận chất dinh dưỡng. Đồng thời đóng vai trò như một rào cản đối với dòng chảy trên mặt đất. 

Ngoài ra, diện tích bề mặt lớn mà những rễ này tạo ra hỗ trợ và ổn định cho các cây rừng nhiệt đới, thường phát triển đến độ cao đáng kể. Sự ổn định này cho phép những cây này có thể chịu được tác động của những cơn bão nghiêm trọng; do đó làm giảm sự xuất hiện của cây đổ. 

3. 10 khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới

3.1. Rừng nhiệt đới Daintree — Queensland, Úc

Đây là một trong những khu rừng nhiệt đới hiếm hoi có bãi biển. Daintree là khu rừng mưa nhiệt đới liên tục lớn nhất của Úc và là nơi sinh sống của nhiều loại động, thực vật, bao gồm thú mỏ vịt, chuột túi, chuột túi, trăn, tắc kè và cá sấu. Với vẻ đẹp ngoạn mục và sự đa dạng sinh học đặc biệt của nó, du khách còn bị thu hút bởi Daintree vì nó nằm gần rặng san hô Great Barrier.

rừng nhiệt đới
Rừng nhiệt đới Daintree — Queensland, Úc

3.2. Rừng nhiệt đới có động vật hoang dã lưu vực Cockscomb — Belize

Nổi tiếng nhất với khu bảo tồn báo đốm (khu bảo tồn duy nhất trên thế giới), mặc dù rất hiếm khi du khách thực sự nhìn thấy những con mèo đốm lớn. Có một lượng lớn động thực vật có thể được nhìn thấy dọc theo những đường trong công viên. Những con đường mòn này dẫn đến một số thác nước cũng như đỉnh Victoria, đỉnh cao nhất ở Belize. Một trải nghiệm độc đáo khác đó là du khách sẽ mua vé từ người da đỏ Maya tại Trung tâm Làng Maya.

3.3. Rừng Monteverde, Costa Rica

Một khu rừng mây khác trong danh sách 10 khu rừng nhiệt đới hàng đầu . Rừng trên mây Monteverde ở Costa Rica có thể được khám phá theo nhiều cách khác nhau. Có những con đường mòn rộng khắp mà bạn có thể tự mình khám phá hoặc có hướng dẫn viên.

Tìm một hướng dẫn viên là ý tưởng rất hay vì những vùng đất được bảo vệ này có vô cùng nhiều động vật khó nhìn thấy. Rừng này trên thực tế là nhà của tất cả sáu loài thuộc họ mèo báo đốm, pumas, oncillas, ocelots, margays và jaguarundis. Bạn cũng có thể khám phá khu rừng từ trên cao từ những cây cầu treo hoặc lướt qua những ngọn cây trong chuyến tham quan bằng dây zip.

3.4. Rừng mưa El Yunque — Puerto Rico

rừng nhiệt đới duy nhất ở miền Trung Mỹ, El Yunque của Puerto Rico tự hào có một loạt thác nước ngoạn mục, động vật hoang dã sôi động và tất nhiên, một cảnh quan rừng tươi tốt. Du khách muốn tham quan khu rừng nên đến Trung tâm Rừng mưa El Portal, nơi có lối đi bộ cao cho tầm nhìn ra vùng hoang dã từ độ cao của tán cây.

3.5. Rừng nhiệt đới Mahale — Hồ Tanganyika, Tanzania

Được nhiều người coi là một trong những cảnh quan đẹp nhất ở Tanzania, nằm dọc theo làn nước trong xanh của hồ Tanganyika, Công viên Quốc gia Núi Mahale mang đến cho du khách cơ hội đắm mình trong vẻ đẹp của nhiều địa hình khác nhau cùng một lúc. Nơi đây không chỉ có những khu rừng rậm rạp xanh mướt mà còn có sự hiểm trở của dãy núi Mahale và bầu không khí yên bình của những vịnh nhỏ và bãi biển đầy cát. 

Tuy nhiên, điểm thu hút lớn nhất của nó là quần thể tinh tinh hoang dã. Các chuyến tham quan xa hơn trong khu vực, chẳng hạn như chuyến đi 10 ngày toàn cảnh vì nó xa xôi và chỉ có thể đến bằng máy bay và sau đó đi thuyền.

3.6. Rừng Lacandon, Mexico

Trải dài từ Chiapas, ở phía nam Mexico, đến Guatemala, rừng Lacandon là định nghĩa của rừng nhiệt đới. Thảm thực vật tươi tốt, khí hậu ẩm ướt, đường bờ biển tuyệt đẹp và nhiều loài động thực vật rừng rậm. Lacandon cũng là nơi có một số địa điểm khảo cổ đáng kinh ngạc nhất của người Maya ở Trung Mỹ. 

Ẩn mình trong khu rừng rậm, bạn có thể khám phá tàn tích Palenque, Yaxchilan và Bonampak. Bạn thậm chí có thể nghe thấy hoặc đủ may mắn để nhìn thấy báo đốm trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

rừng nhiệt đới
Rừng Lacandon, Mexico

3.7. Rừng nhiệt đới Quinault, Vườn quốc gia Olympic — Wash

Cũng được coi là một khu rừng mưa ôn đới, Quinault được đặc trưng bởi rêu dày đặc, ẩm ướt và rất nhiều loài cây. Tại đây du khách sẽ tìm thấy mọi thứ, từ loại cây Douglas lớn đầu tiên và cây tuyết tùng đỏ phương tây đến cây vân sam sitka và cây cần tây. Đời sống động vật ở đây cũng rất phong phú, du khách có cơ hội khám phá gấu đen, báo sư tử, chó sói đồng cỏ, hải ly và rái cá sông.

3.8. Rừng nhiệt đới Tongass — Alaska, Hoa Kỳ

Rừng nhiệt đới lớn nhất ở Hoa Kỳ, Tongass bao gồm phần lớn Đông Nam Alaska và khu vực bao quanh. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những trải nghiệm nhìn ngắm tuyệt đẹp về một Alaska “hoang dã” mà còn là cơ hội gặp gỡ các loài động vật hoang dã quý hiếm như đại bàng, gấu và cá hồi.

3.9. Rừng nhiệt đới Amazon — Ecuador

Có diện tích gần 3.800 dặm vuông rừng mưa nhiệt đới ở phía đông Ecuador. “Bạn có thể dành cả cuộc đời ở đây và ngạc nhiên bởi điều hấp dẫn ở đó mỗi ngày. Theo Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã, môi trường sống vô cùng đa dạng là nơi sinh sống của gần như số lượng loài cây như ở Hoa Kỳ và Canada cộng lại; nhiều loại chim, dơi và ếch lớn hơn hầu hết mọi nơi khác ở Nam Mỹ. 

Du khách có thể lựa chọn nghỉ qua đêm ở đây tại một số nhà nghỉ nhỏ trong rừng này tại khu vực và sinh hoạt vui chơi do các nhóm bản địa kiểm soát.

rừng nhiệt đới
Rừng Amazon

3.10. Rừng nhiệt đới trên mây Vườn quốc gia Manu, Peru

Vườn quốc gia Manu là một khu bảo tồn đáng kinh ngạc ở miền nam Peru với rất nhiều cảnh quan, hệ động thực vật. Một trong những môi trường tuyệt vời nhất là Cloud Forest. Rừng trên mây là những khu rừng ở độ cao đến nỗi chúng nằm trong mây theo đúng nghĩa đen.

 Khí hậu nói chung là mát mẻ hơn. Rừng Mây Manu nằm ở độ cao hơn 4000m so với mực nước biển. Một thực tế thú vị là đây cũng là nơi sinh sống của loài chim quốc gia của Peru, cock-of-the-rock

rừng nhiệt đới
Rừng nhiệt đới Peru

4. Lời kết

Trên thế giới có rất nhiều rừng nhiệt đới lớn. Nó giúp cân bằng môi trường, chống xói mòn các ảnh hưởng từ mẹ thiên nhiên. Chúng ta hãy gìn giữ và bảo tồn hệ sinh thái ở đây. Nghiêm cấm tàn phá rừng, săn bắt động vật quý hiếm. Vì rừng chính là lá phổi của sự sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây