Quan Hệ Quốc Tế Là Gì Và Lý Do Bạn Nên Học Ngành Này

0
2653
quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế là thuật ngữ có phạm vi rộng lớn và luôn thay đổi. Bạn có hứng thú với thuật ngữ này nhưng việc xác định một ngành và những nội dung liên quan không phải là vấn đề dễ dàng. Vậy chúng ta có thể hiểu nó như thế nào?

1. Quan hệ quốc tế là gì?

1.1. Khái niệm, định nghĩa

Quan hệ quốc tế, đôi khi được gọi là nghiên cứu quốc tế. Là một nhánh của khoa học chính trị, thông qua việc xem xét các quốc gia, liên minh quốc tế. Và các tổ chức xuyên quốc gia, nền kinh tế toàn cầu, tìm cách hiểu về một thế giới ngày càng toàn cầu hóa.

Quan hệ quốc tế (IR) hoặc các vấn đề quốc tế (IA) là nghiên cứu về chính trị, kinh tế và luật ở cấp độ toàn cầu. Tùy thuộc vào tổ chức học thuật, nó là một lĩnh vực khoa học chính trị. Một lĩnh vực học thuật liên ngành tương tự như các nghiên cứu toàn cầu, hoặc một ngành học độc lập kiểm tra khoa học xã hội và nhân văn trong bối cảnh quốc tế.

quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế được hiểu như thế nào

Trong mọi trường hợp, nó liên quan đến các mối quan hệ giữa các thực thể chính trị. Như các quốc gia có chủ quyền, các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ khác và các tập đoàn đa quốc gia,…

Quan hệ quốc tế là một lĩnh vực học thuật và mang chính sách công. Vì vậy có thể tích cực và mang tính quy phạm. Bởi vì nó phân tích và hình thành chính sách đối ngoại của một quốc gia nhất định.

1.2. Lịch sử

Là một hoạt động chính trị, quan hệ quốc tế ít nhất đã có từ thời nhà sử học Hy Lạp Thucydides (khoảng  460–395 TCN). Nhưng nó nổi lên như một lĩnh vực học thuật rời rạc trong khoa học chính trị vào đầu thế kỷ 20. Trên thực tế thì luôn có các vấn đề nào đó để tạo thành một chương trình hoặc lĩnh vực học tập riêng biệt.

Với khoa học chính trị và các khóa học được giảng dạy trong đó có tính liên ngành cao. Bằng cấp về ngành này sẽ giải quyết các vấn đề như chủ quyền, nhân quyền, phát triển và chủ nghĩa môi trường. Ngoài ra cung cấp một số cách để tiếp cận các vấn đề toàn cầu của thế kỷ 21.

2. Tầm quan trọng của quan hệ quốc tế

Lý thuyết đằng sau các nghiên cứu quan hệ quốc tế bắt nguồn từ khoa học chính trị. Và cách thức vận hành của các hệ thống quốc tế, điều tra các mối quan hệ giữa các quốc gia và các chính sách đối ngoại. Mặc dù khái niệm này có vẻ xa lạ, nhưng có rất nhiều người của xã hội đều tham gia vào các mối quan hệ quốc tế.

Tại sao thuật ngữ này lại quan trọng? Vì nó vượt ra ngoài hòa bình và chiến tranh, nghèo đói trong quá khứ. Thay vào đó, nó khám phá những nhân tố quan trọng trong chính trị thế giới; các mô hình chính trị nội tại; xác định các lý thuyết về cách đạt được giải pháp và hợp tác.

quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế đóng vai trò quan trọng

Khi thế giới đang trong quá trình toàn cầu hóa, điều cần thiết là chúng ta phải phát triển khả năng tác động của toàn cầu hóa đến các khu vực. Cũng như quyết định của các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo.

3. Lý do nên học quan hệ quốc tế

Thế giới của chúng ta đang cần nhiều tình yêu và quan tâm hơn ngay bây giờ. Vì chúng ta đang tồn tại trong một môi trường đang tồn tại nhiều khó khăn. Đối mặt với nhiều thách thức như chiến tranh, đói nghèo, phá rừng, dịch bệnh,… Vì vậy, thế giới đang cần những cá nhân có tham vọng lớn và muốn tạo tác động tích cực.

Chính là môn học có thể giúp bạn hiểu sâu hơn các vấn đề toàn cầu. Điều chính của quan hệ quốc tế là đặt trọng tâm vào kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị. Và xem xét các tác động của chúng đến xã hội. Bạn sẽ hiểu được cách thức và lý do tại sao các chính phủ, quốc gia, cá nhân phản ứng với các vấn đề đó.

quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế liên quan đến rất nhiều yếu tố

Và sau đây là các lý do mà bạn nên học ngành này:

3.1. Có thêm kiến thức về các vấn đề toàn cầu

Để có thể hiểu và đối mặt với những phức tạp, thách thức và cơ hội của trật tự toàn cầu đương đại,… Đòi hỏi phải dựa trên nhiều lĩnh vực và ý tưởng của nhiều nhà lý thuyết, nhà tư tưởng, nhà hoạt động và lãnh đạo chính trị.

Nếu bạn là người thích tranh luận và tham gia vào các vấn đề thách thức. Thì quan hệ quốc tế sẽ phù hợp với bạn. Những thông tin cố ý gây hiểu lầm, những tin tức giả mạo đang phá vỡ cộng đồng. Thậm chí nó còn tiềm tàng những nguy hiểm cho các chương trình nghị sự. Đây là lý do tại sao chúng ta cần những người có thể thay mặt lên tiếng chống lại những tiêu cực đó.

Kiến thức và kỹ năng trong ngành này cho phép bạn diễn giải và điều hướng các vấn đề toàn cầu. Thông qua lớp ảnh hưởng phức tạp và thường mang tính lật đổ. Khuôn khổ này phân tích một cách hiệu quả cách nó tác động đến cả các nền kinh tế phát triển và đang phát triển.

quan hệ quốc tế

Giúp bạn có thêm khá nhiều kiến thức về các vấn đề trên toàn cầu

Và làm thế nào để thích ứng với điều này. Quan hệ quốc tế truyền đạt các kỹ năng có thể chuyển giao trong lịch sử, chính trị, phân tích và nghiên cứu. Những kỹ năng này cho phép bạn diễn giải một cách có phê phán thế giới đương đại. Và phân tích sự phức tạp đang thay đổi liên tục xảy ra trong chính trị.

3.2. Có thể tạo sự khác biệt

Điều quan trọng cần nhớ là quan hệ quốc tế không chỉ bao gồm chính trị. Mà nó là sự hiểu biết và nhận thức đa văn hóa về những gì đang xảy ra ngoài thế giới. Những người nghiên cứu và học về quan hệ quốc tế sẽ có xu hướng trở thành những cá nhân mang tầm ảnh hưởng.

Họ sẽ có mong muốn nói lên và chống lại những bất công. Tìm hiểu rõ những gì tích cực và tiêu cực khi sống chung trong một xã hội đang toàn cầu hóa.

quan hệ quốc tế

Sự khác biệt sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công

3.3. Khởi đầu cho sự nghiệp của bạn

3.3.1. Các ngành nghề

Tùy thuộc vào kinh nghiệm, sở thích và nguyện vọng mà sẽ có rất nhiều kinh nghiệm cho bạn. Các cơ hội nghề nghiệp thường liên quan đến ngành nghề này trong khu vực tư nhân, công cộng và phi lợi nhuận là rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm và muốn một công việc trong chính phủ. Bạn có thể tiếp cận và xem xét một vai trò trong lĩnh vực an ninh hoặc tình báo. Làm việc trong chính phủ không phải lúc nào cũng quan liêu. Đó là một cách tuyệt vời để tham gia vào các dự án quan hệ quốc tế.

quan hệ quốc tế

Cơ hội nghề nghiệp sẽ là lý do để cân nhắc về ngành này

Ngoài ra bạn sẽ có được vị trí thuận lợi để tận dụng nhiều cơ hội việc làm thú vị sau khi kết thúc khóa học của mình. Bạn sẽ có kiến ​​thức chuyên môn về các vấn đề toàn cầu có thể làm việc trong: Chính quyền, dịch vụ dân sự, các tổ chức phi chính phủ, ngoại giao,…

3.3.2. Lợi ích

Mặc dù làm việc cho một tổ chức phi chính phủ có xu hướng cung cấp công việc linh hoạt nhưng mức lương thường hơi thấp. Và dù bạn theo đuổi lĩnh vực nào, bạn cũng sẽ có những kỹ năng và kiến thức để sẵn sàng thay đổi tư duy theo hướng tích cực.

Trong nền kinh tế và thị trường việc làm ngày càng toàn cầu hóa, các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và phi lợi nhuận cũng sẽ tìm kiếm những nhân viên có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề quốc tế.

Điều này, kết hợp với các kỹ năng phân tích và nghiên cứu quan trọng có được trong quá trình học của bạn. Có nghĩa là bạn sẽ có đủ điều kiện để theo đuổi sự nghiệp báo chí, luật, chính sách xã hội, tài chính quốc tế, kinh doanh và công nghệ.

3.4. Phát triển thêm kỹ năng

Những kỹ năng, kiến thức về quan hệ quốc tế sẽ có tiềm năng mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Và tạo ra sự hiểu biết về cách thức và lý do tại sao mọi người từ các nhóm đồng nhất hoặc không đồng nhất tương tác với nhau theo những cách cụ thể. Chính vì sự không chắc chắn toàn cầu mà các kỹ năng trong quan hệ quốc tế ngày càng trở nên phù hợp.

3.4.1. Tổng quan

Cảnh quan này mang đến những cơ hội thú vị để đổi mới, tăng trưởng và quan hệ đối tác. So với các ngành khác, việc mở rộng kiến ​​thức của bạn về các lý thuyết quan hệ quốc tế giúp bạn hiểu và phát triển các giải pháp cho những thách thức toàn cầu, phức tạp.

Các nghiên cứu về quan hệ quốc tế khiến bạn nghĩ đến việc thay đổi và cải cách. Để thống nhất suy nghĩ và hành động – giữa các thế hệ và cộng đồng, giữa các khu vực công, tư và phi lợi nhuận.

quan hệ quốc tế

Hiểu biết về quan hệ quốc tế sẽ cung cấp cho bạn nhiều kỹ năng

Xem ngay:

  1. Truyền Thông Nội Bộ Và Những Lợi Ích Của Chiến Lược Này
  2. HR Là Gì? 5 Trường Đại Học Đào Tạo Ngành HR Tốt Nhất

Những hiểu biết về ngành này sẽ được bổ sung bởi các vấn đề quốc tế. Bao gồm: Xem xét các xung đột bạo lực trong quá khứ và hiện tại; hoạt động của các cơ quan quốc tế như Liên Hiệp Quốc, ngân hàng Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới; liên minh giữa các bang và khu vực,…

3.4.2. Bằng cấp về quan hệ quốc tế cũng cung cấp một số kỹ năng cho bạn như

  • Trôi chảy trong giao tiếp bằng lời nói và văn bản, lập luận.
  • Khả năng thu thập, tổ chức và triển khai bằng chứng phân tích, dữ liệu, thông tin từ nhiều nguồn thứ cấp và sơ cấp.
  • Hợp tác với những người khác thông qua làm việc nhóm và thảo luận trong lớp.
  • Thẩm định các khái niệm và thông tin quan trọng.
  • Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để truy xuất và trình bày thông tin,
    nhận thức đa văn hóa.

Hiểu được thế giới đã phát triển như thế nào là rất quan trọng cho sự phát triển trong tương lai. Toàn cầu hóa đã ảnh hưởng đến các lực lượng chính trị, kinh tế – xã hội và văn hóa trên toàn cầu. Và bất chấp các phong trào dân túy, toàn cầu hóa vẫn tiếp tục phát triển.

Tất cả các trường đại học và các khoa đều tổ chức tuyển sinh. Giúp bạn có cơ hội được học ngành này. Bài viết trên là những thông tin giúp bạn có thể hiểu hơn về ngành quan hệ quốc tế. Hy vọng có thể giúp bạn định hướng, quyết định xem có nên theo học ngành này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây