Portfolio Là Gì – Những Điều Bạn Cần Biết Về Portfolio

0
1007
Portfolio là gì

Portfolio là gì? Đây được hiểu đơn giản là hồ sơ năng lực. Nhưng không phải bất kỳ người tìm việc nào cũng đều biết đến hồ sơ này. Sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu xem Portfolio là gì và những nội dung cơ bản nhất trong hồ sơ năng lực này nhé. 

Hiện nay không phải bất kỳ bạn trẻ, người tìm việc nào cũng biết và hiểu rõ về Portfolio. Đây được xem là hồ sơ năng lực cá nhân hay của doanh nghiệp. Và những nhà tuyển dụng thường đánh giá cao đối với ứng viên có Portfolio ấn tượng. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem nội dung bên trong hồ sơ này là gì nhé!

1. Portfolio là gì? 

Nói một cách dễ hiểu nhất thì portfolio là hồ sơ năng lực. Chúng được ví như là một vật đại diện để truyền tải thông điệp về năng lực cá nhân. Portfolio được xem là công cụ để gây ấn tượng với nhà đầu tư hoặc nhà tuyển dụng. Nội dung bên trong tập hồ sơ năng lực này bao gồm những kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp mà mình từng có. 

Portfolio là gì

Portfolio là bản hồ sơ thể hiện năng lực cá nhân

Mục đích của bản này là phô bày năng lực của cá nhân/công ty đối với nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Vì thế, để tạo nên một bộ hồ sơ năng lực ấn tượng. Bạn cần lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp sau đó sắp xếp chúng theo một bố cục hợp lý. 

Việc sắp xếp các thông tin trong bộ hồ sơ hợp lý. Điều này sẽ góp phần giúp nhà tuyển dụng biết được khả năng tổ chức, truyền thông của chính bạn. Từ đó đây sẽ là tiền đề để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí còn trống đó. 

2. Portfolio gồm những thông tin gì? 

Theo các chuyên gia, thì một bộ Portfolio hoàn chỉnh sẽ bao gồm những phần thông tin được kể đến sau:

  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Phần này sẽ có nội dung là một lời khẳng định rằng đây là tác phẩm quyền sở hữu của riêng bạn. Và chúng được bảo mật tuyệt đối, đồng thời không có ai được phép sao chép tác phẩm này.
  • Triết lý về công việc của bạn: Đó là cách nghĩ, nhận định về lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. 
  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn: Mục tiêu sự nghiệp mà bạn muốn đạt được trong vòng khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm tới. 
  • Sơ yếu lý lịch: bao gồm các thông tin cá nhân cơ bản của bạn. Trong mục này, bạn có thể chèn thêm đường dẫn URL đến hồ sơ cá nhân của mình (đối với hồ sơ năng lực online). 
  • Kỹ năng: Bạn cần ít nhất 3 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Trong phần này bạn cũng nên bổ sung những nhận xét của đối tác/khách hàng về các dự án mà bạn từng tham gia. 
  • Các chứng chỉ/bằng cấp/sản phẩm mà bạn từng thực hiện: Phần này gồm các giấy tờ chứng minh bằng cấp. Hoặc các file tài liệu về các dự án mà bạn từng tham gia. Chẳng hạn có thể kể như: một bài phóng sự dài kỳ mà bạn đã từng làm ở tòa soạn cũ. Hoặc một sự kiện truyền thông mà bạn đã thực hiện… Những điều này sẽ giúp nâng tầm giá trị của bạn trong mắt mà tuyển dụng. 

3. Một số cách tiếp cận nhà tuyển dụng thông qua Portfolio 

Nhiều người nghĩ rằng Portfolio chỉ thích hợp cho những người trong giới người mẫu. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tạo một bộ hồ sơ năng lực đẹp và chuyên nghiệp. Thì chắc chắn đây sẽ là công cụ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn đi xin việc. Dưới đây là một số hình thức mà bạn có thể dùng hồ sơ này để tiếp cận nhà tuyển dụng. 

3.1. In ấn

Đây được coi là cách tiếp cận nhà tuyển dụng cổ điển nhất. Và cũng là kiểu thường gặp nhất đối với những người đi tìm việc. 

Đối với việc in hồ sơ năng lực này, bạn cần phải chú ý đến chất lượng giấy in và màu in. Các hình ảnh, tư liệu trên Portfolio cần phải được thể hiện gọn dàng, rõ nét trên khổ giấy A4. 

Portfolio là gì

Sử dụng bản in Portfolio khi phỏng vấn

Xem thêm:

  1. 4 Lý Do Nên Trắc Nghiệm Tính Cách Khi Chọn Nghề
  2. Name Card | Cách Thiết Kế Name Card Đẹp Và Chuyên Nghiệp

Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý là khi thiết kế hồ sơ để in ấn. Bạn cần phải chỉn chu trong từng trang thông tin. Tránh thể hiện quá nhiều chữ trên một trang thông tin. Đặc biệt, bạn cần phải tạo ra những “từ khóa” của riêng mình. Nhằm để tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

3.2. Bản PDF của Portfolio

Trong nhiều trường hợp, chúng ta rất khó hoặc không thể gửi những file tài liệu dưới dạng bản in cho nhà tuyển dụng. Vì thế, việc chuẩn bị sẵn một bản PDF Portfolio cũng là điều cần thiết. 

Chất lượng hình ảnh và những nội dung của bộ hồ sơ năng lực vẫn sẽ được giữ nguyên. Thêm vào đó dung lượng của file này sẽ giảm đi khá nhiều. Do đó bạn có thể gửi email xin việc bất cứ khi nào bạn cảm thấy phù hợp.

3.3. Portfolio trực tuyến 

Đối với những người làm trong lĩnh vực đồ họa hay là những người freelancer thì việc thiết kế Portfolio rất cần thiết. Một trang web riêng có thiết kế ấn tượng, thể hiện những kỹ năng, kiến thức. Mà nhờ đó bạn có thể sẽ giúp tạo nên sự tin tưởng. Và còn thu hút được mọi người quan tâm đến mình. Một số trang có thể đăng hồ sơ này trực tuyến bạn nên biết là: Dribble, Behance…  

3.4. Portfolio video 

Đây là một hình thức làm portfolio gây được hiệu ứng mạnh nhất đối với nhà tuyển dụng. Nó thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo và nghiêm túc của bạn đối với công việc bạn đang ứng tuyển. 

Có thể nói rằng portfolio ở dạng video này là phương án dự phòng hiệu quả khi những phương án trên gặp phải sự cố. Các trang mà bạn có thể sử dụng để tạo hồ sơ năng lực video đó là: Youtube, Vimeo…. Còn đối với Influencers thì có thể sử dụng: Instagram, Youtube, TikTok…  

4. Tạo hồ sơ năng lực

Portfolio đang ngày càng phổ biến rộng rãi khắp các ngành. Do đó, hãy thử tìm hiểu và tạo cho mình một hồ sơ năng lực riêng, hấp dẫn và chuyên nghiệp. Để có thể gây được nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Nguồn: Việc làm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây