Phúc Bồn Tử Đỏ – Top 10 Công Dụng Đối Với Sức Khỏe

0
267
phúc bồn tử

Phúc bồn tử là loại quả mọng, được nhiều người yêu thích. Loại quả này mang đến nhiều lợi ích như chống ung thư, tiểu đường và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch khác. Đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng đa dạng. Bài viết này sẽ trình bày những công dụng của phúc bồn tử đỏ.

1. Phúc bồn tử là gì?

phúc bồn tử
Quả phúc bồn tử

Phúc bồn tử hay còn gọi là quả mâm xôi. Đây là loài thực vật trong họ hoa hồng. Và là loại cây ăn quả sống lâu năm, cây có thân gỗ. Với màu sắc phong phú và hương vị ngon ngọt (và những lợi ích tuyệt vời). Đây là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên hành tinh.

Phúc bồn tử rất tuyệt vì nó mang lại nhiều lợi ích. Một vài trong số chúng là bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, tiểu đường, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim. 

Loại quả này có thể có nhiều màu sắc từ các loại đỏ và đen phổ biến, đến tím hoặc vàng. Mỗi màu sắc của quả mọng có một thành phần vitamin, các khoáng chất và chất chống oxy hóa độc đáo.

2. Dinh dưỡng của phúc bồn tử

phúc bồn tử
Chất dinh dưỡng trong phúc bồn tử

Một cốc 123g phúc bồn tử chứa các chất dinh dưỡng sau :

  • Nước: 105,0 g
  • Năng lượng 64 calo
  • Chất đạm: 1,5 g
  • Carbohydrate: 14,7 g, trong đó 5,4 g là đường
  • Chất xơ: 8,0 g
  • Canxi: 30,8 mg
  • Magie: 27,1 mg
  • Sắt: 0,8 mg
  • Phốt pho: 35,7 mg
  • Kali: 186,0 mg
  • Kẽm: 0,5 mg
  • Đồng 0,1 mg
  • Mangan: 0,8 mg
  • Selen: 0,2 microgam (mcg)
  • Vitamin C: 32,2 mg
  • Folate: 25,8 mcg
  • Choline: 15,1 mg
  • Vitamin E: 1,1 mg
  • Vitamin K: 9,6 mcg
  • Lutein + zeaxanthin: 167,0 mcg
  • Alpha carotene: 19,7 mcg
  • Beta caroten: 14,8 mcg

Các hướng dẫn hiện hành khuyến nghị phụ nữ và nam giới tiêu thụ 75 mg và 90 mg vitamin C tương ứng mỗi ngày. Do đó, một cốc mâm xôi có thể cung cấp hơn một phần ba nhu cầu hàng ngày về vitamin C. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú sẽ yêu cầu một lượng cao hơn.

Vitamin C và E, alpha và beta carotene, lutein, zeaxanthin, choline và selen chỉ là một số chất chống oxy hóa có trong phúc bồn tử.

3. Những lợi ích của phúc bồn tử đỏ

phúc bồn tử
Quả phúc bồn tử đỏ

Mỗi một màu quả sẽ có những công dụng và hàm lượng dinh dưỡng riêng. Sau đây là những công dụng của phúc bồn tử đỏ.

3.1. Phúc bồn tử là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào.

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm thực vật, có thể giúp ngăn ngừa một loạt các tình trạng sức khỏe. Vitamin C và E, selen, beta carotene, lutein, lycopene và zeaxanthin,… Đều là những ví dụ về chất chống oxy hóa và chúng đều có trong phúc bồn tử.

Phúc bồn tử cũng chứa các hóa chất thực vật gọi là flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại được gọi là các gốc tự do. Cơ thể sản xuất một số chất có hại này trong quá trình trao đổi chất. Nhưng một số chất khác là do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như thực phẩm không có lợi và do ô nhiễm hay hóa chất.

Thực phẩm không tốt cho sức khỏe bao gồm thực phẩm đã qua chế biến và những thực phẩm giàu chất béo và đường. Nếu quá nhiều gốc tự do vẫn còn trong cơ thể, chúng có thể gây tổn thương tế bào. Dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe. 

Mâm xôi cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Một cốc mâm xôi chứa 8 gam (g) chất xơ. Các hướng dẫn hiện hành khuyến nghị rằng người lớn từ 19 tuổi trở lên nên tiêu thụ từ 22,4 g đến 33,6 g chất xơ mỗi ngày. Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ.

3.2. Tốt cho trí óc

Các chuyên gia đã gợi ý rằng tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể góp phần vào sức khỏe của não và hệ thần kinh. Có bằng chứng cho thấy vitamin C và E có thể giúp bảo vệ khả năng suy nghĩ và ghi nhớ thông tin của một người khi họ già đi. Phúc bồn tử chứa các vitamin chống oxy hóa này, nên sẽ rất tốt nếu bạn sử dụng hợp lý.

3.3. Sức khỏe tim mạch

phúc bồn tử
Quả phúc bồn tử tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhóm flavonoid. Đặc biệt – anthocyanins – có thể ngăn chặn chứng viêm có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Anthocyanins cũng có trong phúc bồn tử.

Các chất chống oxy hóa khác nhau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người. Bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp nhờ sử dụng các cơ chế chống viêm.

Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích hầu hết mọi người để tăng lượng kali tiêu thụ. Và đồng thời giảm lượng natri trong chế độ ăn uống của họ. Những điều chỉnh chế độ ăn uống này có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Một cốc phúc bồn tử chứa 186 miligam (mg) kali. AHA khuyến nghị nên tiêu thụ khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày.

Chất xơ trong loại quả này cũng có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các bệnh về: huyết áp, mức cholesterol, béo phì, bệnh tim, đột quỵ

3.4. Ngăn ngừa ung thư

Các Viện Ung thư quốc gia lưu ý rằng chất chống oxy hóa từ nguồn thực phẩm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi. Đồng thời chống các loại ung thư ở thực quản, dạ dày, và các loại ung thư khác.

Năm 2010, các nhà khoa học đã điều trị các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú bằng chiết xuất từ ​​phúc bồn tử đỏ Meeker. Chất chiết xuất đã giết chết hơn 90% tế bào. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng các chất chống oxy hóa là nguyên nhân gây ra khoảng một nửa sự tiêu diệt các tế bào ung thư vú.

3.5. Quản lý bệnh tiểu đường

Các chất chống oxy hóa trong quả mọng có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm, có thể là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 .

Các tác giả của một đánh giá năm 2018 đã kết luận rằng chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Và cải thiện các triệu chứng ở những người đã mắc chứng này.

Phúc bồn tử có vị ngọt tự nhiên và mọi người thường không cần thêm đường vào chúng. Vị ngọt của chúng làm cho chúng trở thành một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống. Đặc biệt khi một người đang tìm cách kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc cân nặng dư thừa. Tuy nhiên, chúng có chứa một số đường tự nhiên. Những người bị bệnh tiểu đường nên lưu ý điều này.

3.6. Tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ và nước trong phúc bồn tử có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Và duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Bổ sung đầy đủ chất xơ thúc đẩy sự đều đặn của nhu động ruột. Điều này rất quan trọng cho việc bài tiết chất độc hàng ngày.

Tăng lượng chất xơ cũng có thể giúp cho cơ thể: quản lý huyết áp, giảm mức cholesterol, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

3.7. Phúc bồn tử tốt cho mắt

phúc bồn tử
Quả phúc bồn tử tốt cho mắt

Phúc bồn tử có chứa chất chống oxy hóa zeaxanthin, giúp lọc ra các tia sáng xanh có hại. Nó có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đây là một tình trạng gây ra các vấn đề về thị lực ở người lớn tuổi.

3.8. Tăng cường miễn dịch

Các chất phytochemical trong phúc bồn tử. Được phát hiện là ảnh hưởng đến các quá trình miễn dịch (điều trị bệnh bằng cách kích thích phản ứng miễn dịch). Đây có thể là một liên kết quan trọng để điều trị các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch kém.

Theo Đại học Bang Washington, phúc bồn tử là loại siêu trái cây giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến khả năng miễn dịch kém. 

Một lý do khác khiến mâm xôi có thể rất tốt cho khả năng miễn dịch là sự hiện diện của vitamin C. Loại vitamin tan trong nước có thể giúp tăng cường miễn dịch. Quả phúc boofnt ử cũng chứa beta-carotene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

3.9. Giúp chống lại bệnh chàm

Phúc bồn tử thường được thêm vào các chế phẩm kháng khuẩn thảo mộc để điều trị các bệnh liên quan. Và theo y học dân gian, quả mọng thường được kê đơn để điều trị các bệnh như bệnh chàm.

Do đặc tính chống viêm của nó, dầu phúc bồn tử có thể giúp điều trị các bệnh về da như chàm, ngoài phát ban và các tổn thương da khác.

3.10. Hỗ trợ giảm cân

Điều này có thể là do chất xơ và mangan trong phúc bồn tử. Chất xơ giúp no lâu hơn và không khuyến khích uống quá nhiều. Mangan tăng cường sự trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn.

Lượng calo trong quả mâm xôi thấp và không có chất béo, vì vậy chúng có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Quả mọng cũng có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Thực phẩm có GI thấp ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Do đó, lượng đường trong máu khó có thể tăng đột biến.

Xeton trong loại quả này cũng có thể làm tăng sự phân hủy chất béo. Cuối cùng có thể góp phần giảm cân. Điều này đạt được bằng cách tăng cường chuyển hóa lipid. Đây dường như là chức năng chính của xeton quả mâm xôi.

Quả mâm xôi cũng chứa một hợp chất khác gọi là resveratrol – chất này chuyển hóa chất béo xấu trong cơ thể thành chất béo tốt, giúp đốt cháy calo.

3.11. Lợi ích khác của phúc bồn tử

Vitamin C trong phúc bồn tử có thể hỗ trợ sức khỏe của da và khớp. Quả này có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm:

  • Vitamin C: Vitamin này rất quan trọng để tạo ra collagen, mà cơ thể cần để giữ cho da và khớp khỏe mạnh.
  • Folate: Folate cần thiết cho quá trình phân chia tế bào thích hợp. Trong thời kỳ mang thai, các bác sĩ kê đơn nó để khuyến khích sự phát triển lành mạnh của thai nhi.
  • Vitamin K: Cơ thể cần loại vitamin này để đông máu.

4. Mẹo ăn kiêng

phúc bồn tử
Salad phúc bồn tử

Mọi người có thể thêm mâm xôi vào một số thực phẩm, bao gồm cả bột yến mạch.

Phúc bồn tử có sẵn ở dạng tươi, đông lạnh và đông khô hoặc là một thành phần trong thạch, siro và mứt. Loại quả này ở dạng tươi hoặc đông lạnh là lựa chọn tốt nhất, vì các sản phẩm liên quan khác thường chứa thêm đường. Nếu có thể, hãy kiểm tra nhãn và mua các sản phẩm từ có thành phần quả này không thêm đường.

Các cách để bao gồm phúc bồn tử tươi hoặc đông lạnh trong chế độ ăn uống bao gồm:

  • Thêm vào sinh tố, sữa chua hoặc bột yến mạch.
  • Pha một ly cocktail trái cây tươi với mâm xôi, dứa, đào cắt lát và dâu tây.
  • Thêm loại quả này, nho và quả óc chó vào món salad gà.
  • Phủ trên bánh quế hoặc bánh kếp từ ngũ cốc nguyên hạt với phúc bồn tử tươi.
  • Trộn quả này trong máy xay thực phẩm với một ít nước và sử dụng hỗn hợp này như một loại xi-rô tươi cho món tráng miệng, bánh su kem hoặc món ăn sáng.
  • Trộn phúc bồn tử thành món salad rau với quả óc chó và pho mát dê.

5. Rủi ro

Vì hoa quả đôi khi có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, tốt nhất nên mua phúc bồn tử hữu cơ nếu có thể hoặc nên chọn quả từ những nơi có nguồn gốc đáng tin cậy và an toàn. Cần rửa sạch và ngâm muối nếu cần thiết khi sử dụng.

Phúc bồn tử có nhiều công dụng thần kỳ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ tốt cho sức khỏe của người dùng. Do đó, nếu có cơ hội hãy sử dụng thường xuyên loại quả này. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều, tránh dẫn đến những tình trạng không mong muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây