Phân tích hình ảnh bát cháo hành rõ nét nhất cho bạn tham khảo qua

0
1750
phân tích hình ảnh bát cháo hành

Phân tích hình ảnh bát cháo hành rõ nét nhất cho bạn tham khảo qua sẽ được gợi ý tất cả trong bài viết dưới đây một cách rõ ràng nhất. Từ đó, có thể giúp bạn hoàn thành tốt bài văn phân tích bát cháo hành cực kỳ mang nhiều ý nghĩa trong xã hội bấy giờ nhé.

Nhà văn Nam Cao trong tác phẩm Chí Phèo đã xây dựng thành công hình tượng bát cháo hành của Thị Nở. Qua đó bằng tâm huyết, tình cảm của mình ông đã thể hiện sự trân trọng, yêu thương đối với những con người nghèo khổ. Chí Phèo là truyện ngắn tiếp nối những trang viết chân thực nhất về đề tài người nông dân. Tuy ra đời muộn nhưng tác phẩm đã trở thành một kiệt tác của văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945.

1. Đôi nét về tác giả Nam Cao

 • Nhà văn Nam Cao (1915-1951) với bút danh Trần Hữu Trí. Quê ông ở làng Đại Hoàng, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
 • Trước năm 1945, Nam Cao dạy học kết hợp viết văn.
 • Năm 1943, ông tham gia Hội văn hóa cứu quốc. Tháng 8 năm 1945, ông trực tiếp tham gia Hội cướp chính quyền ở địa phương.
 • Năm 1946, Nam Cao trở thành phóng viên của Mặt trận Nam Trung Bộ. Sau đó ông lên Việt Bắc tham gia phong trào văn nghệ phục vụ kháng chiến.
 • Nam Cao được biết đến là nhà văn hiện thực xuất sắc của trào lưu văn học giai đoạn 1930-1945.
 • Các tác phẩm trước cách mạng của ông chủ yếu là truyện ngắn và tiểu thuyết. Chẳng hạn như: Chí Phèo, Lão Hạc, Sống mòn, Đời thừa, Mua nhà,… Phân tích ý nghĩa hình ảnh bát cháo hành nằm trong tác phẩm Chí Phèo.
 • Một số tác phẩm tiêu biểu của Nam Cao thời hậu cách mạng như: Truyện biên giới, Nhật ký ở rừng và Đôi mắt,…
 • Nam Cao có quan điểm “nghệ thuật vì con người”. Suốt cuộc đời phục vụ văn học, ông luôn sống và trăn trở. Với tư cách là một nhà văn luôn ý thức trách nhiệm của mình khi cầm bút.
phân tích hình ảnh bát cháo hành
Đôi nét về tác giả Nam Cao

2. Đôi nét về tác phẩm Chí Phèo trước khi phân tích hình ảnh bát cháo hành

 • Chí Phèo là tác phẩm truyện ngắn sáng tác vào tháng 2 năm 1941. Tác phẩm tái hiện bi kịch đau thương của người nông dân trong xã hội trước cách mạng tháng Tám.
 • Trước đây, khi sáng tác, Nam Cao đã đặt tên truyện là “Cái lò gạch cũ”, do nhà xuất bản Đời mới in lần đầu năm 1941 với tên “Đôi lứa xứng đôi”.
 • Sau này được Hội Văn hóa Cứu quốc in lại, Nam Cao đổi thành Chí Phèo.
 • Truyện ngắn Chí Phèo thể hiện chân thực cuộc sống khốn khổ đến mức tha hóa của nhân cách người nông dân nghèo khổ. Đồng thời thể hiện khát vọng sống, vươn tới hạnh phúc dù trong hoàn cảnh tuyệt vọng nhất.
 • Qua đó, nhà văn cũng khéo léo tố cáo xã hội đương thời. Đồng thời bày tỏ niềm thương cảm, trân trọng đối với số phận của những người nông dân trong xã hội nơi đây. Tác phẩm Chí Phèo đã thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc trong ngòi bút của Nam Cao. 

Tiếp đây sẽ là phân tích hình ảnh bát cháo hành trong chí phèo cho bạn tham khảo. Từ đó để bạn hiểu hơn và có được một bài văn mạch lạc và đúng ý nghĩa tác giả.

phân tích hình ảnh bát cháo hành
Đôi nét về tác phẩm Chí Phèo trước khi phân tích hình ảnh bát cháo hành

3. Phân tích hình ảnh bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

Hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc. Một bát cháo hành đã làm nổi bật giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm. Bát cháo hành đó không chỉ giúp Chí khỏi bệnh mà nó còn là nguồn giác ngộ cho cuộc đời sau này của Chí. Hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở cũng giúp Chí cảm nhận được vị ngọt của tình yêu …

3.1. Phân tích hình tượng bát cháo hành trong chí phèo

Hình ảnh bát cháo hành của Thị Nở hiện ra giữa tác phẩm, trong một cơn say khi Chí đi ngang qua vườn chuối để về túp lều của mình. Khi tỉnh dậy, anh đã bị ốm một lúc. Thị Nở thương anh, về nhà lấy gạo nấu cho Chí bát cháo.

Chí Phèo gặp Thị Nở vào một đêm gió mát ở vườn chuối ven sông, khi đó Chí đang say rượu ở nhà Tư Lăng. Hai con người được coi là “quái gở” của làng Vũ Đại, hai số phận trớ trêu gặp nhau trong một đêm thanh bình như thế. Mối tình này được nhà văn xây dựng giúp làm sáng lên tình người trong xã hội đen tối bấy giờ. Để Chí cảm nhận được tình yêu từ một người phụ nữ xa lạ.

phân tích hình ảnh bát cháo hành
Phân tích hình ảnh bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

3.2. Ý nghĩa hình ảnh bát cháo hành

Dư vị của bát cháo hành Thị Nở đã giúp Chí thấm thía và hiểu rõ những bi kịch của cuộc đời. Những hy vọng nhỏ nhoi mong manh cũng nhanh chóng tan thành mây khói. Nhưng Chi nhận ra rằng mình không thể sống như trước nữa, mình phải thay đổi.

Hình ảnh bát cháo hành có ý nghĩa nghệ thuật rất lớn. Vì nó khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chi tiết trong tác phẩm. Có thể nói, hình ảnh bát cháo hành là chi tiết có sức nặng trong truyện. Chúng chứa đựng toàn bộ giá trị nội dung nghệ thuật cũng như tinh thần nhân đạo mà Nam Cao đã gửi gắm trong nhân vật.

Cảm nhận hình ảnh bát cháo hành, nó thúc đẩy sự phát triển và tạo bước ngoặt cho câu chuyện. Từ đó, hình ảnh chi tiết bát cháo hành cũng góp phần làm nổi bật hoàn cảnh, tính cách của từng nhân vật. Hình ảnh bát cháo hành có thể không hoàn toàn ngon nhưng đó là hương vị của tình người.

Trên đây là những phân tích hình ảnh bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo mà bạn có thể tham khảo để hiểu thêm ý nghĩa câu chuyện. Hy vọng rằng bạn sẽ có được một bài văn xuất sắc từ những phân tích trên đây nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây