Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ – Hàn Mặc Tử hay và chi tiết nhất

0
2289
Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
bài thơ Đây thôn vĩ dạ

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ chi tiết nhất, phù hợp cho học sinh cấp 3 tham khảo để thi giữa kỳ, thi học kỳ, thi tốt nghiệp và thi đại học. Tham khảo ngay để tìm hiểu về áng thơ tình nổi tiếng bậc nhất của nhà thơ điên này.

Đây thôn Vĩ Dạ ban đầu có tên là Ở đây thôn Vĩ Dạ, được sáng tác năm 1938 in trong tập Thơ Điên. Bài thơ lấy cảm hứng từ việc người con gái Hàn thầm yêu gửi cho Hàn một lá thơ. Thay vì viết thư thăm hỏi, Hoàng Cúc đã gửi một bức bưu ảnh có in hình thôn Vĩ Dạ. Chính từ bức ảnh và mối tình da diết với người con gái xứ Huế đã gợi xúc cảm để Hàn Mặc Tử viết bài thơ này.

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Phân tích bài thơ Đây thôn vĩ dạ

1. Dàn ý phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ – phần mở bài 

Đầu tiên, toàn bộ bài phân tích bài thơ đây thôn vĩ dạ ngắn gọn hay chi tiết đều đảm bảo có 3 phần. Phần 1 là mở bài phải đưa ra được vấn đề: Giới thiệu chung về tác giả Hàn Mặc Tử và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ. Phần 2 thân bài giải quyết vấn đề đã đưa ra, tức phân tích được 3 khổ thơ. Và phần 3 là kết bài khái quát lại vấn đề.

 • Giới thiệu tác giả: Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí (1912 – 1940). Ông sinh ở làng Lệ Mĩ, tổng Võ Xá, huyện Phong Lộc, Đồng Hới (nay là Quảng Bình) trong một gia đình viên chức nghèo và theo đạo Thiên Chúa.
 • Giới thiệu bài thơ: Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ nằm trong tuyển tập Thơ điên rất nổi tiếng của Hàn Mặc Tử. Bài thơ được gợi cảm hứng từ mối tình sâu đậm nhưng đầy đau khổ của Hàn Mặc Tử với Hoàng Thị Kim Cúc tại thôn Vĩ Dạ. Thông qua bài thơ, tác giả muốn bộc lộ khát khao được sống, được yêu cũng như được giao hòa với thiên nhiên.

Lưu ý: Học sinh có thể thay đổi các cách giới thiệu khác, nhưng đảm bảo giới thiệu đủ về thông tin ngày tháng năm sinh, quê quán của tác giả cũng như hoàn cảnh sáng tác bài thơ, ý nghĩa bài thơ.

phân tích bài thơ đây thôn vĩ dạ
Hàn Mặc Tử và Hoàng Cúc

2. Dàn ý phân tích phần thân bài

2.1. Phân tích khổ 1 bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

 • Câu thơ mở đầu vừa là lời mời mọc ân cần, tha thiết cũng là lời trách cứ nhẹ nhàng sao anh không về chơi thôn Vĩ.
 • Ba câu thơ tiếp theo “Nắng mới lên, hàng cau, vườn xanh như ngọc – Lá trúc che ngang mặt chữ điền” đã sử dụng nghệ thuật cách điệu hóa. Nhờ đó, tạo nên hình ảnh thôn Vĩ và con người xứ Huế dịu dàng, mộng mơ.

2.2. Phân tích khổ 2

Khổ hai của bài thơ là bức tranh sông nước Vĩ Dạ nhuốm màu tâm trạng của Hàn Mặc Tử. Với các chi tiết:

 • Mây gió: ngược chiều, trái tự nhiên bị chia cắt đôi ngả
 • Dòng nước được sử dụng biện pháp nhân hóa, trở nên “buồn thiu” => dòng nước cũng nhuốm màu nỗi buồn ly tán.
 • Hoa bắp lay: gợi nên nỗi buồn.
 • Thuyền và sông trăng: hình ảnh ảo, khó phân định, hư ảo giữa mơ và thực.
 • Trăng: luôn có nhiều trong các tác phẩm của Hàn Mặc Tử, chứa đựng vẻ đẹp tác giả luôn muốn gửi gắm.
 • Dòng sông trăng: trăng tan vào nước để chảy về nơi xa.
 • Động từ “kịp” không chỉ là khát khao mong đợi mà còn là cả sự âu lo.
Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Thôn Vĩ Dạ

2.3. Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ khổ 3

2.3.1. Nội dung khổ 3:

 • Hai câu đầu khổ 3: Hàn Mặc Tử tha thiết hướng về con người ở Vĩ Dạ trong sự hư ảo của hiện thực và mơ: đó là hình ảnh của một người lữ khách đường xa mơ về một người con gái trong màu áo trắng tinh khôi, nhưng mờ ảo
 • Hai câu cuối khổ 3: Thể hiện tâm trạng hoài nghi, suy tư về cuộc đời và tình người.  Khách đường xa chìm đắm trong hai không gian của tâm tưởng và thực tại và sự hoài nghi về tình người ở thôn Vĩ sau bao nhiêu năm cách xa.

2.3.2. Nghệ thuật sử dụng trong khổ 3:

Để có được bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ hay nhất thì học sinh luôn cần tập trung vào hình ảnh “khách đường xa” gợi lên nỗi nhớ và khát khao được gặp lại người xưa, được về lại chốn cũ của nhân vật trữ tình. Cũng như cho thấy sự chìm đắm trong vô thức với khát vọng được gặp lại cố nhân, sự ngậm ngùi tiếc nuối.

 • Điệp ngữ “khách đường xa” được lặp lại hai lần như chứa đựng 2 tâm trạng, 2 cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó là khát vọng: mơ về khách đường xa, gặp lại người xa, cảnh cũ. Nhưng cũng là thực tại: vô vọng khi có quá nhiều khát vọng, mơ ước không thể trở thành hiện thực.
 • Đại từ phiếm chỉ (ai), đại từ (đây): nổi bật cảm giác của sự vô định và hoài nghi.
 • Câu hỏi tu từ “Ai biết tình ai có đậm đà?” nhằm hỏi người mà cũng để hỏi mình, vừa gần gũi nhưng lại xa xôi, vừa hoài nghi lại cũng giận hờn.
 • Từ Hán – Việt “nhân ảnh” thể hiện dự cảm về chính cuộc đời của tác giả.
 • Nghệ thuật cực tả (sắc trắng) đã tạo nên vẻ đẹp thanh khiết, trinh nguyên của nhân vật “em”. Đồng thời cũng làm bật lên sự bất lực về thị giác và sự bất lực về tâm hồn của một trái tim khi xa cách cuộc sống ngoài kia.

3. Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ ngắn gọn – phần kết bài

 • Tổng kết lại nội dung bài thơ: Bức tranh phong cảnh thôn Vĩ Dạ êm đềm, thơ mộng và bức tranh tâm cảnh của nhân vật trữ tình.
 • Tổng kết lại nghệ thuật sử dụng trong bài thơ: Sử dụng nhiều biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, câu hỏi tu từ,… Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa bút pháp thơ tả thực và lãng mạn, tượng trưng.
Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Đây thôn vĩ dạ

Có thể bạn quan tâm:

 1. 2 Mẫu Phân Tích Tác Phẩm “Hai Đứa Trẻ” Của Nhà Văn Thạch Lam
 2. 2 Mẫu Bài Văn Câu Cá Mùa Thu Của Nguyễn Khuyến

4. Kết luận

Trên đây là hướng dẫn phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử. Các học sinh cần phát triển những thông tin cơ bản này thành bài viết mang phong cách riêng, cảm nhận riêng của chính mình để đạt được điểm số cao nhất.

Nguồn: Giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây