Paracetamol – 9 Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Paracetamol

0
1129
Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau thông thường và hạ sốt. Nó thường được sử dụng để điều trị các cơn đau nhức. Nó cũng có thể kết hợp với các loại thuốc giảm đau và chống bệnh tật khác. Vậy những điều gì cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc đối với mọi lứa tuổi.

Không sử dụng nhiều thuốc này hơn mức chỉ định của bác sĩ hoặc trên toa thuốc. Quá liều của thuốc có thể gây hại nghiêm trọng. Lượng paracetamol tối đa cho người lớn là 1 gam (1000mg) mỗi liều và 4 gam (4000 mg) mỗi ngày. Dùng nhiều thuốc này có thể gây hại cho gan của bạn.

1. Tác dụng của paracetamol

Paracetamol

Viên paracetamol

Cần mất đến một giờ để thuốc phát huy tác dụng. Liều paracetamol thông thường là một hoặc hai viên 500mg mỗi lần. Paracetamol an toàn khi dùng trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú, ở liều khuyến cáo. Làm thế nào và khi nào dùng nó. Paracetamol có thể được dùng cùng hoặc không cùng thức ăn.

Dùng quá liều paracetamol có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và không mong muốn về sau. Đừng để tăng liều hoặc dùng gấp đôi nếu cơn đau của bạn rất nặng. Người lớn có thể uống tối đa 4 liều (tổng cộng lên đến tám viên 500mg) trong 24 giờ. Chờ ít nhất 4 giờ giữa các liều.

2. Ai có thể dùng paracetamol?

Paracetamol

Panadol Extra là thuốc Paracetamol

Hầu hết mọi người đều có thể dùng paracetamol một cách an toàn, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, một số người cần phải cẩn thận hơn với paracetamol.

Kiểm tra, nhờ sự tư vấn với bác sĩ của bạn nếu bạn:

 • Đã từng bị dị ứng với paracetamol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • Có vấn đề về gan hoặc thận
 • Thường xuyên uống nhiều hơn lượng rượu tối đa được khuyến nghị (14 đơn vị một tuần)
 • Uống thuốc động kinh
 • Uống thuốc trị bệnh lao (TB)
 • Dùng warfarin làm loãng máu và bạn có thể phải dùng paracetamol thường xuyên

3. Dùng paracetamol với các thuốc giảm đau khác

An toàn khi dùng paracetamol với các loại thuốc giảm đau khác không chứa thành phần của loại thuốc này, chẳng hạn như ibuprofen, aspirin và codein. Nếu bạn dùng 2 loại thuốc khác nhau có chứa paracetamol, sẽ có nguy cơ quá liều.

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy kiểm tra thành phần trên nhãn để xem chúng có chứa paracetamol hay không.

Paracetamol là một thành phần trong nhiều loại thuốc bạn có thể mua ở các hiệu thuốc và siêu thị, bao gồm:

 • Khắc phục chứng đau nửa đầu
 • Trị ho và cảm lạnh.

Một số loại thuốc kê đơn có chứa paracetamol kết hợp với các loại thuốc giảm đau khác, chẳng hạn như:

 • Co-codamol 
 • Co-dydramol 
 • Tramacet 

4. Phản ứng phụ khi sử dụng paracetamol

Paracetamol rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ nếu bạn dùng đúng liều lượng. Nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ hoặc nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường, hãy nói chuyện với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc.

Paracetamol

Thuốc Paracetamol

5. Mang thai và cho con bú có nên dùng paracetamol?

Có thể dùng loại thuốc này trong thời kỳ mang thai. Bạn nên sử dụng liều thấp nhất có thể để giảm đau và sốt trong thời gian ngắn nhất có thể. Liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu cơn đau hoặc sốt không giảm hoặc nếu bạn cần dùng thuốc thường xuyên hơn.

Paracetamol là lựa chọn đầu tiên của mọi người nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Nó đã được sử dụng bởi nhiều phụ nữ mang thai và cho con bú mà không có tác dụng có hại cho mẹ hoặc con.

Nhờ sự tư vấn của bác sĩ để biết thêm thông tin về cách paracetamol có thể ảnh hưởng đến bạn và thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn dùng paracetamol trong thời kỳ mang thai hoặc trong khi cho con bú, hãy dùng liều thấp nhất của paracetamol có tác dụng với bạn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Paracetamol

Nên lưu ý khi dùng Paracetamol lúc mang thai

6. Thận trọng khi sử dụng với các loại thuốc khác

An toàn khi dùng paracetamol với hầu hết các loại thuốc kê đơn, kể cả thuốc kháng sinh.

Paracetamol không phù hợp với một số người. Nên mang đơn thuốc hoặc các vĩ thuốc mà bạn đang dùng cho bác sĩ của bạn nếu có:

 • Warfarin làm loãng máu – paracetamol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu bạn dùng thường xuyên.
 • Thuốc điều trị bệnh động kinh.
 • Thuốc điều trị bệnh lao.
 • Trộn paracetamol với các loại thảo dược và chất bổ sung

Các loại thảo dược đều rất quý nên khi kết hợp với thuốc bạn phải hỏi bác sĩ trước. Nếu bạn đang dùng loại thảo dược để điều trị trầm cảm thì  bạn có thể cần giảm liều thuốc này lại.

Để đảm bảo an toàn, hãy ngưng sử dụng thảo dược cho đến khi bác sĩ cho phép bạn kết hợp thuốc và thảo dược này. Bao gồm các biện pháp thảo dược, vitamin hoặc chất bổ sung.

7. 9 lưu ý khi sử dụng paracetamol

7.1. 9 Lưu ý khi sử dụng

Bạn nên quan tâm đến những lưu ý bên dưới và báo ngay bác sĩ:

7.1.1. Có thể được sử dụng thuốc mà không liên quan đến thực phẩm

Điều này có nghĩa là hầu như các thực phẩm bạn đều dùng được khi uống thuốc này. Bạn không được dùng thuốc trước 10 giờ đêm, hoặc nên dùng thuốc sau bữa ăn 30 phút nhé.

7.2.2. Không dùng quá liều lượng khuyến cáo

Dùng quá liều lượng khuyến cáo có thể gây nguy cơ nhiễm độc gan. Người lớn và thanh thiếu niên nặng ít nhất 50kg  không nên dùng quá 1000mg paracetamol trong một liều hoặc nhiều hơn 4000mg trong 24 giờ. 

Trẻ em dưới 12 tuổi chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo trên nhãn (điều này thay đổi tùy thuộc vào cân nặng và tuổi của trẻ). Có nhiều trường hợp thay vì chỉ dùng được 1 viên người bệnh nghĩ là uống 2 viên sẽ mau lành bệnh hơn. Điều này là cực kỳ nguy hiểm và nên tránh.

7.2.3. Hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng paracetamol cho trẻ em

Luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng paracetamol cho trẻ em dưới hai tuổi. Nếu bạn đang cho trẻ em dùng paracetamol, hãy luôn sử dụng ống tiêm định lượng được cung cấp hoặc một biện pháp phù hợp khác đã được hiệu chuẩn. Không sử dụng muỗng cà phê để cho trẻ uống thuốc. Vì 1 số cha mẹ sẽ nghiền thuốc viên nhuyễn sau đó cho nước vào để con uống.

7.2.4. Lắc hoặc nhai kỹ trước khi nuốt

Lắc paracetamol lỏng trước khi sử dụng. Viên nhai nên được nhai kỹ trước khi nuốt. Phải lau khô tay trước khi cầm viên thuốc, sau đó đặt viên thuốc trên lưỡi và để viên thuốc tan hoàn toàn trước khi nuốt. Các hạt phân hủy paracetamol nên được hòa tan trong nước; khuấy đều hỗn hợp, sau đó uống ngay.

7.2.5. Không uống quá nhiều rượu khi đang dùng thuốc

Nam giới không nên uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày và phụ nữ không quá một ly rượu mỗi ngày khi đang dùng thuốc. Đặc biệt lưu ý và kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng thuốc nếu:

 • Bạn có vấn đề về thận hoặc gan nghiêm trọng
 • Bạn có vấn đề về gan do rượu

Nếu bạn không chắc chắn liệu bất kỳ điều nào ở trên áp dụng cho mình, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi dùng thuốc này.

7.2.6. Liên hệ với bác sĩ nếu có dấu hiệu ứng

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng xấu đi, nếu mẩn đỏ hoặc sưng tấy xảy ra ở vùng đau, nếu sốt kéo dài hơn 3 ngày (mọi lứa tuổi) hoặc đau dai dẳng (trừ đau họng) hơn 10 ngày ở người lớn, 5 ngày trong trẻ em và thanh thiếu niên, hoặc 3 ngày đối với trẻ sơ sinh.

Bạn bị sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, mặt, môi hoặc cổ họng, có thể gây khó nuốt hoặc khó thở. Bạn cũng có thể nhận thấy phát ban ngứa, sần (phát ban) hoặc phát ban tầm ma (mề đay). Điều này có thể có nghĩa là bạn đang có phản ứng dị ứng với paracetamol.

Bạn phát hiện phản ứng nghiêm trọng trên da. Cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn một vài ngày.

Bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc bầm tím hơn bình thường. Điều này có thể là do vấn đề về máu (chẳng hạn như mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính hoặc giảm tiểu cầu). Tác dụng phụ này chỉ xảy ra ở một số ít người dùng thuốc.

7.2.7. Nhận sự tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng

Hãy đến bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất nếu bạn hoặc con bạn bị đau họng nghiêm trọng, kéo dài hơn 2 ngày, hoặc sau đó là sốt, phát ban, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn.

Sử dụng các thuốc dùng để làm loãng máu như warfarin, metoclopramide hoặc domperidone – được sử dụng để ngăn bạn cảm thấy buồn nôn (buồn nôn) hoặc ốm (nôn) và Cholestyramine – để giảm mức cholesterol trong máu

Nếu bạn không chắc liệu có bất kỳ phản ứng nào ở trên có xuất hiện trên bản thân khi sử dụng hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng. 

7.2.8. Không nên dùng nhiều loại thuốc chứa paracetamol cùng lúc

Trong khi dùng paracetamol, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào khác có chứa paracetamol. Điều này bao gồm một số thuốc giảm đau, thuốc trị ho và cảm lạnh. Nó cũng bao gồm một loạt các loại thuốc khác có sẵn từ bác sĩ của bạn và bạn đã mua ở các nhà thuốc trước. Paracetamol thường là một thành phần trong các loại thuốc chữa cảm lạnh và cúm kết hợp.

7.2.9. Đến cơ sở y tế nếu có các triệu chứng khó chịu

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị đau ở bụng trên, nước tiểu có màu không phải màu vàng hay trong, chán ăn, vàng da hoặc mắt hoặc phân màu đất sét. Nên nằm điều trị trong bệnh viện đến khi hết các triệu chứng này thì thôi

7.2. Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 16 tuổi:

 • Liều thông thường là 2 viên
 • Nuốt toàn bộ viên nén với một ly nước
 • Chờ ít nhất 4 giờ trước khi dùng liều khác
 • Không dùng nhiều hơn 4 liều trong bất kỳ khoảng thời gian 24 giờ nào

Sử dụng cho trẻ em từ 10 đến 15 tuổi: Uống một viên mỗi bốn đến sáu giờ khi cần thiết với tối đa bốn liều trong 24 giờ.

Sử dụng ở trẻ em dưới 10 tuổi: Paracetamol 500mg Tablets không nên dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Paracetamol

Hướng dẫn liều dùng Paracetamol thích hợp

Xem thêm:

 1. Chữa Viêm Họng: Triệu Chứng Và 6 Cách Điều Trị
 2. 5 Bệnh Tim Mạch Nguy Hiểm Chết Người Nếu Chủ Quan

Paracetamol là 1 loại thuốc tây mà mọi người thường dùng để chữa chứng đau đầu. Có nhiều loại nhưng mọi người hay dùng loại extra vì chúng hiệu quả hơn. Nó đánh lừa cảm giác của chúng ta mà thôi. Nên hỏi ý kiến bác sĩ có nên sử dụng thường xuyên và lâu dài với loại thuốc này không. Hãy rèn luyện thể dục, ăn uống và chế độ sống lành mạnh. Điều này sẽ làm giảm đi việc dùng thuốc tây đáng kể. Hãy duy trì và phát huy việc tập luyện này nhé.

Nguồn: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây