Organic Là Gì? So Sánh Organic Với Thực Phẩm Thông Thường

0
328
organic

Organic là tên gọi chỉ chung những sản phẩm được nuôi trồng tự nhiên, không bị tác động bởi những hóa chất tổng hợp như phân hóa học, hormones kích thích tăng trưởng, không biến dạng di truyền. Như rau quả, hoặc thịt gia súc: trâu bò, gà, heo. So sánh organic với thực phẩm thông thường như thế nào?

1. Organic là gì?

Thực phẩm organic (hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ), còn gọi là tự nhiên hay lành mạnh là những thực phẩm có được từ “nông nghiệp hữu cơ”. Nông nghiệp hữu cơ theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Nông nghiệp hữu cơ giúp giữ độ phì nhiêu của đất, bảo vệ nguồn nước và giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho con người và vật nuôi.

organic
Organic là gì?

2. Phân biệt thực phẩm organic động vật, thực vật

2.1. Thực phẩm organic động vật: 

Được nuôi ở những vùng riêng biệt mà thức ăn hay nước uống không có hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên không sử dụng loại kích thích tăng trưởng nào cả.

2.2. Thực phẩm organic thực vật

 Là rau củ quả, hoa màu  được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất hay phân bón hóa học nào. Phân lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Tiêu diệt sâu bọ bằng thiên địch. 

organic
Thực phẩm organic thực vật

3. So sánh thực phẩm organic với thực phẩm thông thường

3.1. Ưu điểm so với thực phẩm thông thường

  • Có ít thuốc trừ sâu bọ hoặc hóa chất khác.
  • Thịt động vật được nuôi trong môi trường thiên nhiên gần với con người hơn
  • Thịt không có kháng sinh hoặc kích thích tố.
  • Phương pháp canh tác tự nhiên để đất trở lại màu mỡ.
  • Các chất dinh dưỡng. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng từ nhỏ đến trung bình một số chất dinh dưỡng trong nông sản organic. Bằng chứng tốt nhất về sự gia tăng đáng kể là một số loại flavonoid có đặc tính chống oxy hóa.
  • Axit béo omega-3. Các yêu cầu về thức ăn đối với chăn nuôi gia súc hữu cơ, chẳng hạn như sử dụng chủ yếu là cỏ và cỏ linh lăng cho gia súc, dẫn đến hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn, một loại chất béo tốt cho tim mạch hơn các chất béo khác. Các axit béo omega-3 cao hơn này được tìm thấy trong thịt organic, sữa và trứng.
  • Kim loại độc. Cadmium là một hóa chất độc hại tự nhiên có trong đất và được cây trồng hấp thụ. Các nghiên cứu đã chỉ ra mức cadmium thấp hơn đáng kể trong ngũ cốc organic, nhưng không phải trái cây và rau quả, khi so sánh với cây trồng thông thường. Mức cadmium thấp hơn trong ngũ cốc organic có thể liên quan đến lệnh cấm phân bón tổng hợp trong canh tác organic.
  • Dư lượng thuốc trừ sâu. So với sản phẩm được trồng thông thường, sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ có mức dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện thấp hơn. Sản phẩm organic có thể có dư lượng do thuốc trừ sâu được chấp thuận cho canh tác hữu cơ hoặc do thuốc trừ sâu trong không khí từ các trang trại thông thường. Sự khác biệt về kết quả sức khỏe là không rõ ràng do các quy định an toàn về mức dư lượng tối đa cho phép trên sản phẩm thông thường.
  • Vi khuẩn. Các loại thịt được sản xuất thông thường có thể có tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cao hơn. Nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn của thực phẩm organic cũng giống như thực phẩm thông thường.
organic
Một số sản phẩm organic

Thuật ngữ “organic” được coi là bổ dưỡng hơn, lành mạnh hơn và không có thuốc trừ sâu hơn các loại thực phẩm thông thường.

3.2. Thực phẩm organic từ động vật

3.2.1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là sản phẩm organic phổ biến nhất có nguồn gốc động vật. Một số nghiên cứu so sánh thành phần của sữa hữu cơ organic và sữa thông thường, nhưng việc giải thích kết quả rất phức tạp, vì chất lượng và thành phần của sữa bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như thức ăn chăn nuôi, giống, di truyền cá thể động vật, quản lý, giai đoạn cho con bú, và mùa. 

organic
Sữa organic và các sản phẩm từ sữa organic

3.2.2. Thịt

Hiện nay, thói quen tiêu dùng thịt đang thay đổi và người ta thấy rằng người tiêu dùng không chỉ yêu cầu những sản phẩm có đặc tính lý hóa, cảm quan tốt hơn mà còn phải an toàn, lành mạnh và thân thiện với môi trường. 

Trong những năm gần đây, các sản phẩm động vật organic đã nhận được sự quan tâm đáng kể ở hầu hết các nước phát triển, vì các sản phẩm thân thiện với môi trường được coi là tốt cho sức khỏe và an toàn hơn các sản phẩm được sản xuất bởi các hệ thống sản xuất thâm canh. 

Sự khác biệt chính giữa dinh dưỡng động vật organic và thông thường là lệnh cấm axit amin tổng hợp và các sản phẩm của sinh vật biến đổi gen. Hơn nữa, thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng bị cấm (Liên đoàn Quốc tế về Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ).

3.2.3. Cá

Trong nuôi trồng thủy sản organic, nghiên cứu chủ yếu liên quan đến thức ăn organic và dinh dưỡng cá; sự khác biệt về thức ăn và dinh dưỡng so với các hệ thống thông thường dẫn đến sự khác biệt về chất lượng thịt.

organic
Organic thịt cá rau củ quả

3.2.4. Trứng

Trong chăn nuôi gia cầm, người chăn nuôi organic tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về mật độ nuôi, sử dụng chuồng trại ngoài trời, thức ăn chăn nuôi phải được pha chế chỉ sử dụng nguyên liệu organic. Những quy tắc này có thể dẫn đến một số khác biệt giữa trứng thu được từ nông dân organic hoặc thông thường. 

Trứng organic nhẹ hơn đáng kể (p <0,01) so với trứng thông thường. Ngoài ra, tỷ lệ lòng đỏ/lòng trắng thấp hơn đáng kể (p <0,01) trong sản phẩm organic so với trứng thông thường. Hơn nữa, người ta nhận thấy rằng khả năng chống vỡ của vỏ trứng trong trứng thông thường cao hơn trứng organic.

4. So sánh chuyên môn giữa thực phẩm hữu cơ và thông thường

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến thực phẩm organic do sản xuất của chúng bền vững, ít tác động đến môi trường. Hơn nữa, người tiêu dùng thường tin rằng các sản phẩm organic tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm được sản xuất thông thường. 

Những vấn đề này đã thúc đẩy nhiều nghiên cứu so sánh các đặc điểm dinh dưỡng của thực phẩm organic với thực phẩm được sản xuất thông thường. 

Lĩnh vực thực phẩm organic bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm động vật thường được coi là lành mạnh, an toàn và tốt hơn cho môi trường và phúc lợi động vật so với thực phẩm thông thường, do không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Được thúc đẩy bởi những động lực này, mặc dù giá sản phẩm organic cao hơn.

Dinh dưỡng và an toàn được coi là hai khía cạnh quan trọng khiến người tiêu dùng ưa chuộng thực phẩm organic hơn thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, từ các dữ liệu hạn chế và mâu thuẫn được công bố, dường như không có đủ bằng chứng cho thấy thực phẩm organic bổ dưỡng hơn hoặc an toàn hơn thực phẩm thông thường. 

Mặc dù một số nghiên cứu báo cáo rằng thực phẩm organic có dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn so với thực phẩm thông thường, chúng không thể được định nghĩa là không có thuốc trừ sâu.

Các nghiên cứu về rau hữu cơ cho thấy mức độ vitamin C cao hơn đáng kể trong thực phẩm organic thay vì thực phẩm thực vật được sản xuất thông thường

Thức ăn organic có nguồn gốc động vật là thức ăn có nguồn gốc từ động vật được nuôi bằng 100% thức ăn organic ít nhất 12 tháng. Việc sử dụng kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng tổng hợp, vắc xin biến đổi gen bị cấm. 

Chỉ được phép bổ sung enzym, men vi sinh và vitamin nếu những chất này có nguồn gốc tự nhiên. Đặc biệt, thức ăn chăn nuôi bao gồm việc sử dụng chăn thả theo mùa và giảm thức ăn tinh. 

Một số nghiên cứu so sánh cho thấy lượng nitrat, nitrit và dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn, nhưng thường hàm lượng vitamin C, chất khô, hợp chất phenol, axit amin thiết yếu và tổng đường cao hơn trong các sản phẩm thực vật organic, cũng như hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn và axit linoleic liên hợp trong sữa từ động vật được chăn nuôi organic.

organic
Thực phẩm organic an toàn với sức khỏe hơn

5. Kết luận

Trong tất cả các loại thực phẩm động vật, một số khác biệt giữa thực phẩm organic và thông thường đã được quan sát thấy. Sự khác biệt thường có thể liên quan đến giống được ưu tiên sử dụng trong các hệ thống sản xuất hữu cơ so với thông thường. Đôi khi những khác biệt này ảnh hưởng đến sự xuất hiện của thực phẩm (màu sắc, kết cấu, v.v.); những lần khác, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, đặc biệt là hàm lượng axit béo, bị ảnh hưởng. 

Các thành phần axit béo khác nhau được tìm thấy nhiều lần trong các sản phẩm hữu cơ chắc chắn là một lợi thế cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trên thực tế, các axit béo không bão hòa đa được tìm thấy ở nồng độ lớn hơn trong thực phẩm organic có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh khác nhau. 

Do đó, người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng lợi từ thành phần axit béo của thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, theo báo cáo của hầu hết các nhà nghiên cứu, các khía cạnh khác phải được xem xét, chẳng hạn như chủng tộc, tuổi tác, mùa vụ, trước khi bắt đầu một cách chắc chắn rằng những khác biệt này là hậu quả của riêng hệ thống canh tác. 

Cần có những cuộc điều tra sâu hơn để hiểu rõ hơn về vai trò của “tác dụng hữu cơ” đối với thực phẩm động vật. Bất kể bằng chứng khoa học nào, người tiêu dùng nhận thức thực phẩm organic giàu dinh dưỡng và an toàn hơn thực phẩm thông thường, do đó, người tiêu dùng ưa chuộng thực phẩm organic.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây