Organic Food Là Gì? 7 Lợi Ích Của Nó Với Sức Khỏe Con Người

0
2094
organic food

Organic food được biết đến là nguồn thực phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên. So với các thực phẩm thường thì nó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn.

Organic food có nghĩa là thực phẩm hữu cơ thuần tự nhiên tốt cho sức khỏe con người. Loại thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích so với các thực phẩm khác. Vậy Organic food là gì? Lợi ích của nó đối với con người như thế nào?

1. Organic food là gì?

Organic food là thuật ngữ dùng để chỉ thực phẩm hữu cơ. Qua đó, mà thực phẩm hữu cơ cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Để hiểu hơn về loại organic food này ta cần phải dựa vào các tiêu chí sau:

  • Không sử dụng hóa chất cùng các hormone tăng trưởng
  • Không sử dụng các chất tạo màu, chất bảo quản hay các chất làm đặc…
  • Không sử dụng các nguyên liệu làm biến đổi gen nhằm tăng sản lượng hay không bị chiếu xạ để tiệt trùng… 
organic food
Thực phẩm hữu cơ không sử dụng chất hóa học và thuốc trừ sâu

Các thực phẩm một khi đã đáp ứng được các tiêu chí ở trên sẽ được gọi là những organic food, là những thực phẩm xanh, sạch, tươi ngon và còn được gọi là “đồ ăn healthy” dành cho chúng ta mỗi ngày.

2. Phân loại organic food

Organic food chia làm 2 loại thực phẩm chính đó là thực phẩm động vật và thực phẩm thực vật. Cả 2 loại thực phẩm này đều sẽ được chăn nuôi, trồng trọt hết sức tỉ mỉ, kỳ công và cẩn thận. Hơn hết, organic food coi trọng sự tự nhiên hóa và hạn chế tối đa các thành phẩm hóa học sử dụng trong nông nghiệp chăn nuôi, đánh bắt, trồng trọt.

  • Organic food thực vật là các loại rau, củ, quả được trồng và chăm sóc bằng phân bón hữu cơ từ thiên nhiên, tiêu diệt các loại sâu bệnh bằng các phương pháp truyền thống và nói không với thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học cho cây trồng.
  • Organic food động vật là các loại thịt, cá, trứng, sữa của những đàn gia súc, gia cầm được chăn nuôi bằng rau cỏ và các thực phẩm organic. Với thực phẩm hữu cơ động vật thì luôn nói không với thực phẩm tăng trưởng hay GMO. Ngoài ra, những động vật được chăn nuôi cũng được ngăn ngừa bằng các phương pháp tự nhiên nhất mà không sử dụng thuốc tăng trưởng nào. Chủ yếu là thả rông thường xuyên.

3. Phân biệt thực phẩm sạch và organic food

Organic food nhìn chung hiện nay khá giống với nhóm thực phẩm sạch hiện nay. Tuy nhiên loại thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ là khác nhau mà nhiều người luôn nhầm lẫn.

Nhìn chung, cả 2 thực phẩm đều hướng tới sự sạch sẽ, tươi mới. Thế nhưng, Organic food là loại thực phẩm còn hơn thế nữa. Vậy, thực phẩm sạch và thực phẩm organic được phân biệt như thế nào?

3.1. Thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được nuôi trồng từ các loại chất hóa học tổng hợp cùng với thuốc trừ sâu theo đúng quy trình sản xuất ra thị trường với mức độ hại dưới mức cho phép và có một sự an toàn tương đối đối với sức khỏe người dùng.

Hơn hết, đây được gọi là thực phẩm sạch vì nó có sử dụng các chất hóa học, chất tăng trưởng cũng như những hóa chất trừ sâu để phòng bệnh và kích thích phát triển. Tuy vậy nhưng nó vẫn sẽ an toàn với con người ở một mức đó. Vì thế mà nó còn được gọi là nhóm thực phẩm an toàn.

3.2. Organic Food

organic food
Thực phẩm organic áp dụng những cách nuôi trồng truyền thống nhất

Thuật ngữ Organic Food hiện nay vẫn còn đang rất mới mẻ và hầu như chưa được phổ biến đối với Việt Nam. Hầu như người Việt mình vẫn còn chưa hiểu hết về loại thực phẩm này. Tuy vậy có thể hiểu đây là loại thực phẩm hữu cơ với nhiều lợi ích và công dụng đối với sức khỏe cũng như môi trường xung quanh. 

Điểm khác biệt với loại thực phẩm sạch đó chính là không sử dụng các chất hóa học hay thuốc thực phẩm để bảo quản và nuôi trồng. Chúng được áp dụng những cách nuôi trồng truyền thống nhất giúp đảm bảo độ tự nhiên nguyên bản của từng thực phẩm cũng như giúp bảo vệ môi trường sống xung quanh không bị ảnh hưởng bởi chất hóa học hay thuốc trừ sâu.

Có thể thấy các organic food như rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa, cá… là những thực phẩm không nhiễm bất kì một giọt chất hóa học hay thuốc trừ sâu nào. Đặc biệt hơn nữa là việc sản xuất organic food cần được thực hiện trong một hệ sinh thái organic, những nơi đất đai màu mỡ, không khí trong lành và tự nhiên nhất. Không nuôi trồng ở gần các nhà máy, xí nghiệp hay trung tâm thành phố ô nhiễm khói bụi…

Ngoài ra, organic food cũng không được sản xuất trên những vùng đất bị ô nhiễm hay bị nhiễm các kim loại nặng. Vì thế mà nguồn nước dùng để nuôi trồng cũng cần là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi bất kỳ yếu tố nào.

4. Khi nào thực phẩm được xem là organic food?

Thực phẩm được coi là organic food khi nó có thể đạt tiêu chuẩn “Certified Organic Foods” có nghĩa là không chứa những hormone kích thích tăng trưởng, không bị biến đổi gen, không sử dụng các hương liệu, phẩm màu hay bất kỳ một chất bảo quản nào…

organic food
Thực phẩm hữu cơ cần đạt tiêu chuẩn “Certified Organic Foods”

Công nghiệp sản xuất organic food cũng được thực hiện một cách kỹ lưỡng, gắt gao, tỉ mỉ, qua nhiều sự thẩm định cũng như kiểm nghiệm của các tổ chức có uy tín về lĩnh vực này. Chính vì thế, organic food cũng cần phải đạt những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn về độ sạch và tự nhiên của sản phẩm cũng như dựa trên lợi ích của nó đối với môi trường như thế nào.

5. 7 lợi ích của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe

Như đã biết, organic food mang lại rất nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe cũng như môi trường xã hội xung quanh. Sử dụng organic food giúp ta có thể cải thiện sức khỏe, thanh lọc cơ thể cũng như hạn chế các tác nhân gây bệnh hay ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Sau đây là các lợi ích của organic food đối với sức khỏe của con người chúng ta.

5.1. Khả năng chống oxy hóa

Organic food có khả năng chống oxy hóa cho cơ thể con người vô cùng tốt. Điều này đã được kiểm chứng và chứng minh thông qua nhiều quá trình nghiên cứu cũng như việc về ứng dụng loại thực phẩm này trong đời sống cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Nhiều nghiên cứu cho rằng các organic food chứa một hàm lượng các chất chống oxy hóa cao và có tác động tích cực đến sức khỏe con người. Cũng bởi vì việc giữ nguyên độ tự nhiên vốn có trong quá trình chăn nuôi và có thể giữ lại được những chất chống oxy hóa quý hiếm, các chất oxy hóa dễ bị xóa bỏ bởi quá trình chế biến.

5.2. Organic food không sử dụng thuốc trừ sâu

Có lẽ đây là lợi ích tuyệt vời khiến nó được nhiều người chào đón đó là organic food không hề chứa thuốc trừ sâu như những loại thực phẩm bình thường khác. Loại thực phẩm organic được nuôi trồng bằng phương pháp thủ công truyền thống nhất, không sử dụng công nghệ hóa học trong quá trình sản xuất.

Việc không sử dụng thuốc trừ sâu là rất tốt đối với sức khỏe của con người chúng ta. Sở dĩ, thuốc trừ sâu khi sử dụng trong sản xuất thực phẩm sẽ khiến tích trữ một phần nào đó độc tố. Trải qua thời gian dài rất có thể sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế mà organic food luôn nói không với thuốc trừ sâu để đảm bảo sức khỏe cho con người.

5.3. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hơn hết, một người có sức khỏe tốt là người có một quả tim tốt. Organic food là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp bạn bảo vệ tim mạch cũng như nâng cao sức khỏe cho hệ tim của bạn.

Điều này xuất phát từ organic food động vật, được chăn thả tự nhiên trên những đồi cỏ sạch, hấp thụ những thực phẩm sạch từ thiên nhiên, giúp làm tăng hàm lượng axit linoleic (CLA). Đây được xem là một loại chất béo rất tốt cho tim mạch cũng như ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị cách bệnh về tim mạch cho con người.

5.4. Cải thiện hệ miễn dịch

organic food
Thực phẩm hữu cơ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Các hóa chất được sử dụng cho nông nghiệp thường sẽ có hại đối với sức khỏe con người, nhất là hệ miễn dịch. Cây trồng phun thuốc trừ sâu cũng như biến đổi gen sẽ góp phần làm suy yếu hệ miễn dịch mỗi khi con người hấp thụ chúng.

Trẻ em đang trong độ tuổi chưa trưởng thành rất nhạy cảm với các chất hóa học này. Về lâu về dài, trẻ sẽ bị rối loạn khả năng phát triển, dị ứng, dậy thì sớm hay thâm chí là ung thư, tử vong. Vì thế, sử dụng organic food ngay để có một sức khỏe và sự phát triển tốt nhất nhé.

5.5. Organic food không chứa các chất kháng sinh

Một điểm đặc biệt nữa của organic food đó chính là không chứa những chất kháng sinh gây suy yếu hệ miễn dịch của con người. Trong khi đó, các thực phẩm sử dụng chất hóa học và thuốc trừ sâu luôn tồn tại những hiểm họa ấy.

Có thể nói, organic food vẫn là một loại thực phẩm đáng tin dùng và sớm sẽ trở nên phổ biến đối với con người bởi lợi ích mà nó mang lại luôn tuyệt vời, nhưng một “vị thuốc” giúp bảo sức khỏe của chúng ta mỗi ngày.

5.6. Cải thiện và nâng cao sức khỏe

Organic food là loại thực phẩm giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe mỗi ngày cực kỳ tuyệt vời. Thực phẩm thường được chăm sóc và nuôi trồng đạt chuẩn “100% natural” giúp giảm thiểu được phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu gây hại cho sức khỏe con người. 

Vì thế có thể nói, Organic food không chỉ an toàn mà còn tốt cho sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội hiện đại ngày nay. Organic food sẽ hiệu quả hơn nữa nếu kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

5.7. Đượm vị ngon khi chế biến các món ăn

Qua quá trình nuôi trồng tự nhiên, organic chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cũng như giữ được cái vị vốn có của nó mà không bị biến đổi. Những thức ăn được chế biến từ organic food thường có vị ngon hơn so với các thực phẩm thông thường khác. Đây cũng là lý do mà organic ngày càng được nhiều người tin dùng hơn nữa.

organic food
Canh đượm vị ngon từ thực phẩm sạch

Tìm hiểu:

Trên đây là tất tần tật các thông tin về organic food. Có thể nói đây là loại thực phẩm xanh, sạch, chất lượng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc sống con người. Vì thế, hãy thêm những thực phẩm organic vào trong thực đơn mỗi ngày của bạn ngay để có bữa ăn thật Healthy Eating nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây