OEM Là Gì? Cách Để Phân Biệt OEM Và ODM

0
1115
oem là gì

OEM (Original Equipment Manufacturer) là Nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM dùng để chỉ các sản phẩm được công ty sản xuất làm theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước bởi một công ty khác. Vậy OEM và ODM khác nhau về những mặt nào, làm sao để không nhầm lẫn giữa hai loại này?

1. OEM – Original Equipment Manufacturer

oem là gì

OEM – Original Equipment Manufacturer

OEM là nhà sản xuất thiết bị gốc, thiết kế sản phẩm dựa trên thông số kỹ thuật của người mua. Một công ty sản xuất một sản phẩm OEM thì thiết kế, chức năng, màu sắc và chất liệu có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của người mua. Các nhà sản xuất OEM hiếm khi tự thiết kế bất kỳ sản phẩm nào. 

Tất cả các sản phẩm được thiết kế theo dữ liệu được cung cấp bởi người mua. Các công ty OEM chỉ chịu trách nhiệm sản xuất các sản phẩm này. Người mua sau đó có thể bán thành phẩm với tên thương hiệu của chính họ. Các dịch vụ mà các công ty cung cấp cũng được gọi là dịch vụ OEM. 

Thông thường các công ty là nhà sản xuất nhãn hiệu tư nhân có thể in logo lên sản phẩm cho bạn trong sản phẩm mà họ sản xuất. Trong lĩnh vực điện tử, Foxconn là công ty OEM cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử cho Apple, nơi Foxconn sản xuất tất cả điện thoại di động cho Apple. Trong trường hợp này, chúng ta cũng gọi Apple là gia công sản xuất cho Foxconn.

Trên thực tế, gia công phần mềm cho Trung Quốc hoặc Việt Nam là một thực tế phổ biến ở phương Tây do nhân công sản xuất rẻ. Tuy nhiên, bạn nên chọn một nhà sản xuất OEM đáng tin cậy vì bạn đang cung cấp thông số kỹ thuật và bản thiết kế sản phẩm bí mật cho một công ty khác.

2. ODM – Original Design Manufacturer

oem là gì

ODM – Original Design Manufacturer

ODM là nhà sản xuất thiết kế ban đầu tự thiết kế và sản xuất các sản phẩm. Các công ty này phụ trách R&D, khái niệm và sản xuất sản phẩm. Nhiều công ty lựa chọn ODM khi khan hiếm nguồn lực để xây dựng thiết kế sản phẩm. Khi bạn tìm một công ty ODM để nhận dịch vụ, các thiết kế và thông số kỹ thuật của sản phẩm được công ty lựa chọn và hầu như không có bất kỳ thông số kỹ thuật nào có thể được thay đổi lớn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số thay đổi nhỏ nếu đó là đơn hàng số lượng lớn.

3. Sự khác biệt giữa OEM và ODM là gì?

OEM và ODM là hai thuật ngữ quan trọng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất. Chúng đều có mối tương quan và đôi khi có thể gây nhầm lẫn. 

Một số công ty khởi nghiệp hiếm khi có đủ nguồn lực để thiết kế và sản xuất sản phẩm. Trong trường hợp như vậy, các công ty này thuê bên ngoài để sản xuất các thành phần nhất định cho các nhà sản xuất theo hợp đồng, còn được gọi là các công ty sản xuất OEM và ODM.

oem là gì

OEM Vs ODM

Các công ty OEM sản xuất sản phẩm dựa trên các thiết kế do một công ty khác cung cấp. Nhà sản xuất OEM chỉ sản xuất những gì người mua yêu cầu. Theo cách này, cả hai công ty đều được hưởng lợi từ sức mạnh của nhau. Trong một số trường hợp, các công ty hiếm khi có đủ máy móc cần thiết để sản xuất số lượng lớn sản phẩm trong khung thời gian quy định và việc thuê bên ngoài sản xuất có thể rẻ hơn so với sản xuất trong nước. Vì vậy, các công ty này thuê ngoài sản xuất cho một công ty OEM.

Mặt khác, một công ty ODM tự tạo ra các thiết kế và sản xuất các sản phẩm. Những sản phẩm này thường được gọi là sản phẩm trắng hoặc nhãn trắng. Nó có thể được đổi thương hiệu và bán bởi công ty người mua như sản phẩm của chính họ.

3.1. OEM và ODM – Sự khác biệt trong sản xuất

Trong hầu hết các sản phẩm OEM, người mua thường yêu cầu sản xuất các thành phần hoặc bộ phận cụ thể của máy dựa trên các thiết kế cụ thể. Những bộ phận sản phẩm này được lắp ráp và bán bởi người mua dưới tên một nhãn hiệu. Hầu hết các sản phẩm này đều có sẵn với mức giá cạnh tranh do chi phí phát sinh từ quá trình sản xuất OEM tương đối thấp hơn.

Mặt khác, các công ty ODM sản xuất loại sản phẩm mà bạn yêu cầu nhưng chỉ có thể thay đổi một phần nhỏ trong các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn có thể hưởng lợi từ các nhà cung cấp như vậy vì hầu như bạn không cần thiết kế sản phẩm và không cần dành thời gian cho R&D. 

Người mua có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của các công ty ODM sản xuất hàng hóa với số lượng lớn vì lợi ích của các công ty nhỏ hơn. Về cơ bản có hai loại danh mục trong sản xuất ODM là nhãn riêng và nhãn trắng. 

Sản phẩm nhãn hiệu riêng là thành phẩm được bán cho một nhà bán lẻ cụ thể. Mặt khác, các sản phẩm nhãn trắng là các sản phẩm chung chung được bán cho các nhà bán lẻ khác nhau và dưới các tên thương hiệu khác nhau.

3.2. OEM và ODM – Linh kiện và Sản phẩm hoàn chỉnh

oem là gì

OEM và ODM khác nhau thế nào?

Sản phẩm OEM về cơ bản là các thành phần được nhà sản xuất bán dựa trên đặc điểm kỹ thuật của người mua. Trong đó sản phẩm ODM là sản phẩm hoàn thiện hoặc sản phẩm được thiết kế trước sẽ được bán với tên thương hiệu của công ty người mua. Sản phẩm ODM là sản phẩm hoàn chỉnh và thành phẩm so với sản phẩm OEM.

Khi nói đến OEM và ODM, có một số khía cạnh bạn cần xem xét bao gồm cả những ưu và nhược điểm của cả hai loại hệ thống sản xuất này.

3.3. Ưu và nhược điểm của OEM

3.3.1. OEM – Ưu điểm

Các công ty OEM đang trở nên khá phổ biến hiện nay. Nó có trong các công ty Đa quốc gia cũng như các công ty khởi nghiệp nhỏ. Đây là một hoạt động kinh doanh hiệu quả về chi phí. Họ có thể tiết kiệm cho các đơn đặt hàng số lượng lớn. Các công ty OEM sản xuất linh kiện cung cấp dịch vụ với mức giá rẻ hơn so với các công ty khác. 

Các giải pháp OEM phù hợp với các công ty mới thành lập vì có sự khan hiếm về chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo. Tại các quốc gia như Trung Quốc, nguồn lao động có kỹ năng dồi dào và chuỗi cung ứng lớn. Điều này giải thích tại sao có một số lượng lớn hơn các nhà sản xuất OEM ở Trung Quốc. Hơn nữa, do sự ra đời của toàn cầu hóa, phần lớn các ngành công nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi từ các dự án OEM.

Một lợi thế khác của kinh doanh sản xuất OEM là bạn có thể mua hàng chất lượng cao với số lượng lớn với mức giá rẻ hơn. Tất cả các sản phẩm này đều được kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn thử nghiệm của nhà sản xuất.

3.3.2. Nhược điểm

Sự hoàn hảo là chìa khóa của ngành OEM. Hầu hết các công ty thuê ngoài sản xuất cho các nhà sản xuất OEM đều mong đợi chất lượng hàng đầu. Do đó, bạn có thể tìm thấy ít nhà cung cấp OEM hơn ở các thị trường có giá cao hơn bình thường. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đều cung cấp sản phẩm mẫu cho người mua trước khi ký thỏa thuận sản xuất hàng loạt.

Đa số các công ty OEM chỉ nhận đơn hàng sản xuất hàng loạt sản phẩm. Do đó bạn cần phải có khả năng kinh tế để mua các dịch vụ của OEM.

Các ngành sản xuất OEM

Có một số lượng lớn các công ty được liên kết với sản xuất OEM. Các ngành công nghiệp ô tô và điện tử được hưởng lợi từ việc gia công cho các công ty OEM. Vì có hơn ba mươi nghìn thành phần trong một chiếc ô tô.Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều thuê ngoài việc sản xuất các thành phần này cho các công ty sản xuất OEM. Vì nó rẻ hơn và dễ kiếm hơn. 

Logic tương tự cũng áp dụng cho ngành công nghiệp điện tử như các công ty di động. Ví dụ, Apple hợp tác với công ty sản xuất OEM Foxconn sản xuất các linh kiện ở Trung Quốc. Khi các công ty này hợp tác với các công ty OEM, việc sản xuất trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Có một số lượng lớn các nhà sản xuất OEM ở Trung Quốc. Hầu hết các công ty như Apple, Nike, Cisco và IBM đều thuê bên ngoài sản xuất của họ cho các đơn vị sản xuất OEM ở Trung Quốc. Tất cả đều thích thuê ngoài sản xuất cho Trung Quốc do lượng lao động có tay nghề cao, công nghệ hiện đại và các tiêu chuẩn toàn cầu.

3.4. Ưu và nhược điểm của ODM

3.4.1. Ưu điểm

Một trong những lợi thế lớn nhất của sản xuất ODM là hầu như không cần phải tiến hành R&D. Nó dành thời gian và tiền bạc cho việc thiết kế sản phẩm. Khi bạn hợp tác với một công ty ODM có tay nghề cao, bạn có thể tập trung vào cách mở rộng hoạt động kinh doanh của mình với việc mua các sản phẩm hoàn chỉnh từ các công ty này. Sản xuất nguyên mẫu là một hình thức ODM phổ biến.

Các công ty ODM cũng tính giá sản phẩm thấp và không cần thiết kế sản phẩm. Vì vậy, khi bạn xem xét lựa chọn, ODM có thể có lợi hơn cho các doanh nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, có những ưu và nhược điểm cho cả hai loại đơn vị sản xuất này.

ODM giúp tiết kiệm thời gian. Khi chọn một công ty OEM, bạn cần thiết kế sản phẩm, thậm chí là dành thời gian tìm kiếm một nhà sản xuất OEM đáng tin cậy. 

Khi chọn dịch vụ của nhà sản xuất ODM, bạn sẽ có được hàng loạt sản phẩm hoàn chỉnh với số lượng lớn với mức giá thấp hơn. Bạn sẽ có được một sản phẩm hoàn chỉnh hơn là chỉ một phần 1 bộ phận nhỏ nào đó của máy, từ đó dễ dàng đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng. Hầu hết các khía cạnh kỹ thuật đều do các công ty ODM đảm nhận hết, vì thế bạn có thể tập trung vào phát triển thương hiệu và tiếp thị sản phẩm.

3.4.2. Khuyết điểm của ODM

Khi các công ty ODM sản xuất các sản phẩm tương tự, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt vì hầu hết các sản phẩm tương tự nhau trên thị trường. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một công ty ODM duy nhất để sản xuất các sản phẩm của bạn đòi hỏi sự đặc biệt.

Thứ hai, các công ty ODM chỉ sản xuất một số loại sản phẩm nhất định. Bạn không thể có được bất kỳ thiết kế cụ thể nào trên sản phẩm khi bạn tiếp cận một công ty ODM. Trong những trường hợp như vậy, điều cần thiết là chọn một công ty OEM. Các công ty ODM có thể thực hiện một số thay đổi trong thiết kế sản phẩm của bạn. Nhưng đó có thể chỉ là một số thay đổi nhỏ. Hơn nữa, các công ty ODM cũng nhấn mạnh vào các đơn đặt hàng số lượng lớn để mới điều chỉnh.

oem là gì

Các ngành sản xuất ODM

Xem thêm:

  1. 5 Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân Bạn Cần Biết
  2. Top 10 Kĩ Năng Mềm Giúp Bạn Thành Công Trong Cuộc Sống

Có nhiều ngành công nghiệp hợp tác với các công ty sản xuất ODM bao gồm thực phẩm, điện tử tiêu dùng, mỹ phẩm, quần áo, thuốc, … Ở Trung Quốc, có một số lượng lớn các công ty ODM đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Quốc gia này đã và đang cung cấp các giải pháp ODM cho các công ty khác nhau trên thế giới.

Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới, tập trung vào các thiết kế sáng tạo và công nghệ hiện đại. Đất nước này đã nổi lên như một cường quốc về bí quyết kỹ thuật và sản xuất đã leo lên tầm cao trong khoảng thời gian gần đây. Các kỹ năng và năng lực hoạt động được nâng cao của lực lượng lao động Trung Quốc. Nó đã cho phép nước này thực hiện một loạt các dự án OEM và ODM từ các khu vực khác nhau trên thế giới. 

4. Lời kết

Sự phát triển kinh tế chung của đất nước đã góp phần vào sự xuất hiện của nhiều công ty sản xuất OEM và ODM. Nó phục vụ cho các yêu cầu sản phẩm rộng lớn của nhiều nhà tiêu dùng khác nhau. Mỗi OEM và ODM đều có mặt mạnh và mặt yếu. Chúng ta nên xem xét thật kỹ về nhu cầu của công ty mình đang cần là gì? Tốt nhất là nên hỏi ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực này. Nếu không đầu tư vốn mà không đạt hiểu quả.

Nguồn: Việc làm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây