Ốc Hương Là Gì? Những Đặc Điểm Cơ Bản Nên Biết Về Ốc Hương

0
1925
ốc hương

Ốc hương là một loài sinh vật biển khá đông đảo và quen thuộc với người dân châu Á, đặc biệt là các nước có biển và các vùng gần biển. Cũng giống như các loài ốc khác, chúng có đặc điểm của một loài động vật thân mềm; đồng thời giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao.

Ốc hương có tên khoa học là: Babylonia areolata. Đây là một loài động vật thân mềm thuộc họ Babyloniidae. Chúng sống ở vùng biển nhiệt đới; chủ yếu phân bố ở biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Xuất hiện ở độ sâu từ 5 – 20m. Chúng sống tại chất đáy cát hoặc bùn cát pha lẫn vỏ của các động vật thân mềm. Đây là loài nhuyễn thể chân bụng rất quen thuộc không chỉ đối với người dân miền biển mà cả với những người ở vùng khác; vì thịt của nó rất ngon. Nó còn là nguồn nguyên liệu để chế biến ra những món ăn ngon và có giá rất cao trên thị trường.

1. Đặc điểm sinh học

Ốc hương thuộc loại ốc xoắn; có vỏ màu vàng điểm các chấm nâu. Chúng phân bố khắp các vùng cận biển ở đáy cát pha bùn. Kích cỡ cá thể lớn nhất của chúng dài không quá 10cm và nặng khoảng 60g. Vỏ của ốc có màu lốm đốm xanh trắng vàng rất sạch đẹp.

ốc hương
Ốc hương

Tên gọi ốc hương xuất phát từ việc mùi của nó ngay cả khi tươi sống đã tỏa ra hương thơm tự nhiên; đặc biệt lại càng hấp dẫn và tỏa ra hương vị hấp dẫn khi được nấu chín. Khi chế biến ốc chỉ cần luộc, không cần thêm gia vị; nhưng mùi ốc lại tỏa ra hương thơm như lá dứa, ngát như hoa ngâu, gay gay như riềng.

Thịt ốc hương khá giòn ngọt, lúc nào cũng dai, tươi và không bở, Đặc biệt, chúng có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người. Thịt của chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ốc cung cấp nhiều calo, các loại vitamin B rất cần thiết cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Loài ốc này không có cholesterol nhưng lại dễ tiêu.

Thức ăn của loài ốc hương là  xác thối rữa của các loài thủy sản và mùn bã lắng đọng ở đáy biển. Bên cạnh đó, chúng còn ăn động vật. Chúng thích ăn các loài động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ như trai, sò, nghêu… và các loài giáp xác như tôm, cua, ghẹ…

Nó ăn một lượng thức ăn khoảng 12% so với trọng lượng cơ thể của nó mỗi ngày. Loài sinh vật này sống rải thưa từng đôi một ở đáy biển; nhưng khi gặp mồi thì chúng họp thành đàn dày đặc, bao quanh miếng mồi để rút tỉa.

2. Nuôi trồng ốc hương

Ốc hương được biết đến như một loại mặt hàng thủy hải sản cao cấp ở Việt Nam; giá bán trên thị trường của chúng không dưới 300.000 đồng/kg; còn giá xuất tại hồ từ 200.000 – 250.000 đồng/kg. Diện tích nuôi ốc trên địa bàn huyện Ninh Hòa khoảng 50 – 70ha, tập trung ở các xã Ninh Hải, Ninh Hà, Ninh Ích, Ninh Thọ, Ninh Phú, Ninh Hải,… 

Mặt hàng này được ưa chuộng ở các nước châu Á, đặc biệt là Đài Loan, Trung Quốc, Singapore. Hiện nay, trên thị trường nội địa Việt Nam giá của loài ốc này dao động từ 120.000 – 220.000 đồng/kg (tuỳ theo thời điểm); và giá xuất khẩu từ 10-15 USD/kg.

ốc hương
Nuôi ốc hương

Tin khác:

  1. Uống nửa ly nước ép bí đỏ mỗi ngày, cơ thể đón nhận 15 điều tuyệt diệu
  2. Nên Uống Bao Nhiêu Lít Nước Mỗi Ngày Để Khỏe Mạnh?

Ốc hương được coi là một đặc sản quý đang được ngư dân vùng Phú Quốc khai thác và nuôi trồng để xuất khẩu. Chúng được nuôi với nhiều mô hình đa dạng. Tuy nhiên, việc chăn nuôi chúng cũng có những rủi ro nhất định.

Hiện nay, tại Việt Nam đã sản xuất được nguồn thức ăn cho ốc hương, tạo điều kiện cho việc công tác nuôi trồng phát triển. Người nuôi ốc có thể dùng viên thức ăn công nghiệp (dạng viên) thay vì cho ốc ăn thức ăn tươi sống.

Đây là loại thức ăn gồm các thành phần bột vỏ sò, bột cá và một số vitamin có sẵn. Loại thức ăn này làm ốc tăng trưởng nhanh và ít bệnh. Ngoài ra, nó cũng ít làm ô nhiễm môi trường biển nhờ có chất kết dính không làm cho thức ăn tan rã trong nước.

Ốc hương được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như đặc sản ốc hương nướng, nhồi, luộc.

3. Kết luận

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản của ốc hương và công tác nuôi trồng ốc hương hiện nay. Chúng là một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng cao và rất ngon. Nếu có điều kiện, các bạn hãy đến miền biển để thưởng thức nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây