Những mẹo lấy dằm khỏi tay dành cho bạn và những lưu ý

0
331
mẹo lấy dằm khỏi tay

Mẹo lấy dằm khỏi tay dành cho bạn một cách dễ nhất và những điều cần lưu ý khi lấy dằm trong bài viết dưới đây. Nếu bạn không cẩn thận thì vết dằm sẽ dần thụt sâu vào trong hơn, và khi này bạn sẽ khó rất lấy ra, nhiễm trùng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bạn làm vườn hoặc lau bàn, lau đũa bằng gỗ và chẳng may thanh gỗ nhỏ đó xước vài tay mình tạo thành một chiếc dằm, khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên, những mẹo lấy dằm khỏi tay được chúng tôi giới thiệu đến các bạn dưới đây sẽ giúp các bạn lấy nó ra một cách dễ nhất, tuy nhiên bên cạnh đó bạn cần có một số lưu ý sau nhé. Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay nào.

mẹo lấy dằm khỏi tay
Mẹo lấy dằm khỏi tay bạn

1. Mẹo lấy dằm khỏi tay ngay tại nhà

1.1. Vệ sinh sạch sẽ tay khi bị dằm đâm

Trước khi thử bất kỳ phương pháp loại bỏ nào, điều quan trọng nhất là làm sạch khu vực mà lưỡi dao đâm vào. Trước khi bắt đầu quá trình loại bỏ, bạn có thể rửa nhẹ bằng xà phòng và nước ấm. Bạn hãy lưu ý như sau:

  • Không lau khu vực có mảnh vụn, nếu không nó có thể đẩy sâu hơn.
  • Sau khi làm sạch, dùng tay lau nhẹ các mảnh vụn, sau đó lau khô bằng khăn sạch.
mẹo lấy dằm khỏi tay
Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lấy dằm bạn nhé!

1.2. Không nên nhấn vào xung quanh vết dằm đâm tay

Bạn có thể nghĩ rằng cách để gỡ mảnh vỡ khỏi tay là ấn vào vùng xung quanh mảnh vỡ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến các mảnh vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn, khiến vấn đề sơ cứu khó khăn. Giữ bình tĩnh, giữ nguyên vị trí các mảnh vỡ và thử cách tốt hơn để loại bỏ chúng.

1.3. Kiểm tra vết dằm một cách kỹ càng

Kiểm tra góc độ và độ sâu của mảnh vỡ để tìm cách tốt nhất để loại bỏ mảnh vỡ. Có nhiều phương pháp loại bỏ an toàn tốt hơn cho các thanh nẹp với các góc độ và độ sâu khác nhau.

  • Nếu các vết dằm nhô ra, bạn có thể lấy nó ra bằng nhíp. Đối với những vết bắn nhỏ có đầu nhô ra nhưng không có nhíp, bạn có thể dùng băng dính bằng cách bóp nhẹ miếng băng sau đó kéo mạnh.
  • Nếu các vết dằm đó đã nằm sâu bên trong da, hãy từ từ kéo chúng ra.
  • Và nếu vết dằm được bao phủ bởi lớp da mới, bạn có thể cần dùng kim hoặc dao cạo để đẩy nó ra ngoài.

Trước khi sử dụng kim hoặc nhíp để loại bỏ các mảnh vụn, bạn cần ngâm đầu kim trong nước sôi, sau đó dùng bông gòn sạch để khử trùng kim và nhíp. Tiếp theo, bạn cần rửa sạch vết đâm bằng xà phòng và nước, sau đó dùng băng quấn lại để tránh nhiễm trùng.

2. Mẹo lấy dằm khỏi tay từ những nguyên liệu thiên nhiên

2.1. Cách lấy dằm ra khỏi tay bằng khoai tây

Bạn cũng có thể cắt khoai tây sống thành từng lát mỏng, đắp lên vùng có miếng khoai tây rồi dùng băng cố định lại. Sau một giờ, độ ẩm của khoai tây sẽ khiến các mảnh dằm bị bong ra. Đối với những mảnh dằm lớn cố định sâu trong da, bạn có thể dùng qua đêm.

2.2. Mẹo lấy dằm khỏi tay bằng giấm

Cho giấm vào một cái bát và ngâm vùng tay bị dằm trong khoảng 10 đến 15 phút. Điều này đẩy các mảnh vỡ lên da để có thể được lấy ra dễ dàng.

2.3. Lấy dằm trong tay bằng vỏ chuối

mẹo lấy dằm khỏi tay
Lấy dằm trong tay bằng vỏ chuối

Xem ngay:

  1. Mẹo đập cá lóc vào chân bé giúp biết đi nhanh
  2. 6 Cách Để Giảm Thiểu Rác Thải Nhựa Cho Môi Trường

Lấy dằm tay bằng vỏ chuối, lau mặt trong của vỏ chuối tại nơi có các dằm, sau đó quấn băng qua đêm, đây là cách dễ dàng để lấy mảnh ra khỏi tay dễ dàng dành cho bạn đấy.

2.4. Cách lấy dằm trong tay bằng bình thủy tinh

Khi bạn đã bị dằm, tất cả những gì bạn cần làm là đổ đầy nước nóng vào một bình thủy tinh. Sau đó, dùng lực đâm mạnh các mảnh vỡ vào miệng lọ. Nhờ áp suất của hơi nước nóng trong bình, các mảnh vụn sẽ bị hút ra ngoài.

3. Khi nào bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi bị dằm đâm phải?

Nếu các mảnh vụn đã ở trên da vài ngày và thấy có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ ngay để nhờ các bác sĩ giải đáp giúp bạn. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn không nên cố gắng tự gỡ bỏ vì các vết xước có thể phát triển thành uốn ván. Bác sĩ sẽ loại bỏ nó một cách an toàn, giúp băng bó vết thương và làm lành vết nhiễm trùng.

Các mảnh vỡ tuy không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp, bạn vẫn cần đi khám để được điều trị kịp thời khi có các dấu hiệu sau:

  • Nơi các mảnh vỡ chảy ra mủ hoặc máu.
  • Nếu vùng da có mảnh vụn bị ngứa, đỏ và sưng tấy.

Ngay cả khi vết đốt không làm tổn thương bạn, bạn nên loại bỏ chúng một cách thích hợp để tránh nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu các mảnh vỡ quá sâu và khó lấy ra, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ của bạn sẽ có thiết bị có thể dễ dàng loại bỏ những gai nhỏ như vậy và có nguy cơ nhiễm trùng thấp.

KẾT

Trên đây là một số thông tin về mẹo lấy dằm khỏi tay tại nhà và lấy dằm tay từ các nguyên liệu thiên nhiên xung quanh bạn. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn dễ dàng lấy dằm ra khỏi tay của mình nhé!

Nguồn: Khoa học – đời sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây