Những mẹo chiên cá không bị bắn dầu mà ai cũng nên biết

0
30
mẹo chiên cá không bị bắn

Những mẹo chiên cá không bị bắn dầu mà ai cũng nên biết. Khi bạn chiên, rán bất cứ món gì thì sẽ rất dễ bị bắn dầu ra ngoài và khiến da của bạn dễ bị bỏng da và làm bẩn nhà bếp của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chiên cá mà không bị bắn nhé!

Nếu bạn sợ việc chiên cá hay chiên rán bất cứ điều mà bị bắn dầu mỡ lên người hay bắn tứ tung ra bếp. Bạn đừng lo nữa vì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những mẹo chiên cá không bị bắn gây bỏng da nhé. Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nào!

mẹo chiên cá không bị bắn
Cách chiên cá không bị bắn

1. Hạn chế chiên (rán) những thực phẩm còn chứa nước

Nước và dầu ăn không thể hòa tan vào nhau nên khi để nước trên dầu sôi, dầu ăn sẽ văng ra ngoài. Do đó, tránh xào rau, cá mới rửa hoặc thực phẩm rã đông vẫn còn nhiều nước, …

Giải pháp là bạn để ráo nước hoặc dùng khăn giấy lau thật khô thực phẩm trước khi chiên.

2. Sử dụng màn chắn thay vì nắp đậy

Khi rán thức ăn, nhiều bà nội trợ có thói quen thay nắp, tuy nhiên điều này có thể khiến thức ăn không được giòn.

Vì vậy, khi chiên, bạn nên mua một chiếc rây để đậy chảo để tránh dầu bắn ra ngoài và giữ được độ giòn của thực phẩm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại màn hình này ở hầu hết các chợ hay siêu thị.

3. Cho một ít muối vào dầu khi chiên

Điều này rất đơn giản và dễ làm. Cách làm là bạn đổ dầu vào nồi, đợi dầu sôi thì rắc một chút muối (khoảng 1/4 thìa cà phê) rồi cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc giảm độc tố trong dầu, muối cũng có thể làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra.

4. Dùng chảo chống dính có lòng sâu

Chảo sâu lõm hình nón thích hợp cho các món chiên ngập dầu, giúp lật thực phẩm dễ dàng hơn, đồng thời có thể tiết kiệm dầu khi chiên ngập thực phẩm để đảm bảo món ăn luôn giòn ngon.

Khi sử dụng xoong nồi cao ít nhất 5cm sẽ hạn chế dầu mỡ tràn ra ngoài.

5. Dùng gừng chà lên đáy chảo

Gừng cũng là một loại gia vị cơ bản thường có trong căn bếp của mọi nhà. Bạn chà vài lát gừng (đã gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng) lên bề mặt nồi (nồi đã được làm nóng trên bếp). Bạn có thể dùng đũa ấn nhẹ và chà vào đáy chảo (khoảng 1-2 phút) cho hết gừng, sau đó đổ dầu vào chảo và chiên như bình thường.

6. Dùng chanh chà lên đáy chảo

Đây là một kỹ thuật đơn giản để giảm thiểu việc bắn dầu mỡ. Trước khi cho chanh vào nồi, hãy lau sạch các lát chanh.

6. Tránh chiên thực phẩm quá nhiều

Khi chiên thực phẩm, nên chiên từng ít một để tránh chiên quá nhiều cùng một lúc. Khi bạn cho nhiều thực phẩm vào cùng một lúc, dầu sẽ trào lên, rất dễ bị trào ra trong quá trình chiên.

7. Những cách chiên cá ngon, giòn rụm

mẹo chiên cá không bị bắn
Những cách chiên cá ngon, giòn rụm

Tại sao người ta rán cá, con cá trông hấp dẫn nhưng phụ nữ rán cá thì món cá không còn trọn vẹn. Đó là do chị em mình chưa biết một số tuyệt chiêu sau đây.

7.1. Chảo rán phải sạch

Muốn cá không bị dính chứ không bị nát thì điều đầu tiên bạn cần biết là chảo rán phải sạch và khô.

7.2. Sử dụng rượu

Đầu tiên bạn phải đun chảo thật nóng, sau đó cho một chút rượu đỏ hoặc rượu nếp vào, sau khi rượu cạn thì cho dầu vào đun sôi cho cá ngập dầu. Thịt cá sẽ không làm hỏng da.

7.3. Để dầu sôi rồi mới cho cá vào

Nhiều chị em lo sợ dầu bắn nên cho cá vào trước khiến cá dễ mềm, không giòn. Chị em chỉ cần áp dụng những mẹo trên là có thể cho cá vào chảo dầu nóng một cách an toàn mà không lo bị bắn dầu, cách này sẽ giúp cá giòn.

7.4. Hãy trở mặt cá ngay

Khi dầu sôi, bạn cho cá vào chần sơ qua tầm 10-15 giây rồi chuyển sang mặt kia, 10-15 giây rồi cho vào chiên ngập dầu. Việc này sẽ giúp cá vàng đều hai mặt, giòn và không bị cháy.

7.5. Kiểm soát thời gian chiên cá

Cá rất dễ vỡ ở nhiệt độ cao nên khi chiên bạn cần hết sức nhẹ tay, tránh dùng đũa đảo từng chiếc một để lật cá, nhất là cá lớn.

7.6. Điều chỉnh lửa

Khi mới bắt đầu chiên, bạn nên đun cá để dầu thật nóng sau đó hâm nóng lại để tránh cá bị cháy do lửa lớn, cá nhỏ quá sẽ khiến cá bị mềm và không giòn.

Không chiên nhiều cá cùng một lúc

Đối với cá nhỏ nên chia thành từng chảo đủ rộng, không nên chiên quá nhiều và không có diện tích, như vậy cá chín đều, dễ bị nát, thịt cá không ngon.

7.7. Không nên đậy nắp khi rán cá

mẹo chiên cá không bị bắn
Không nên đày nắp kín khi chiên cá

Khi rán cá, tránh không đậy nắp hoặc đậy nắp vung một cách vụng về, hơi nước sẽ đọng lại trên nồi và rơi xuống chảo dầu, dầu sẽ chảy ra nhiều, mở nắp ra sẽ rất nguy hiểm, chưa kể việc đậy nắp sẽ làm cá chiên không giòn.

Không phải ai mới bắt đầu cũng biết cách chiên cá ngon, không bị bóng dầu, nhưng việc học cá chiên ngon sớm hay muộn không còn là điều khó khăn nữa.

Trên đây là một số mẹo chiên cá không bị bắn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hạn chế được tình trạng dầu bị bắn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây