Những Loại Thực Phẩm Giàu Calo Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn

0
868
thực phẩm giàu calo

Nhiều người thương liên hệ calo với việc ăn uống không lành mạnh, vì một số thực phẩm nhiều calo cũng có nhiều chất béo và các thành phần không mong muốn khác. Nhưng calo thực sự cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm giàu calo.

1. Khái quát về Calo và thực phẩm giàu calo

thực phẩm giàu calo

1.1. Calo là gì?

Calo chỉ là một thước đo năng lượng, vì vậy điều quan trọng là phải cân bằng số lượng calo chúng ta nạp vào với lượng calo chúng ta đốt cháy mỗi ngày. Nhiều loại thực phẩm lành mạnh cũng chứa nhiều calo, không chỉ là đồ ăn vặt hoặc đồ ăn béo. Điều quan trọng hơn là phải chú ý đến các thành phần có hại khác, ngoại trừ lượng calo.

1.2. Tại sao bạn cần nạp calo?

Calo giữ cho cơ thể hoạt động. Tất cả các quá trình mà cơ thể thực hiện đều cần năng lượng để tiếp tục vận động. Calo cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng cần thiết để duy trì cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Một số tình trạng sức khỏe khiến mọi người giảm cân theo những cách không lành mạnh, bao gồm một số loại ung thư, rối loạn ăn uống, trầm cảm hoặc lo lắng, HIV / AIDS, cường giáp và những bệnh khác. Việc giảm cân không lành mạnh này có thể gây ra một loạt các nguy cơ sức khỏe. Những người mắc các chứng bệnh này cần tìm thức ăn có nhiều calo để giúp họ tăng cân.

2. Những loại thực phẩm giàu calo

Nhiều loại thực phẩm lành mạnh có hàm lượng calo cao và góp phần vào chế độ ăn uống lành mạnh ở con người. Dưới đây là một số loại thực phẩm có hàm lượng calo cao cần lưu ý:

2.1. Carbohydrate và ngũ cốc nguyên hạt

thực phẩm giàu calo

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều carbohydrate và hàm lượng calo cao

Thực phẩm có chứa ngũ cốc nguyên hạt và nhiều carbohydrate có hàm lượng calo cao và cũng chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất chứa nhiều calo bao gồm bánh mì, gạo lứt và mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Khoai tây là một loại thực phẩm giàu carbohydrate. 

Một khẩu phần khoai tây nướng cung cấp 145 calo với chỉ một calo từ chất béo. Một khẩu phần gạo lứt (1/4 cốc) cung cấp cho bạn 171 calo. Những thực phẩm này rất giàu calo và góp phần tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh.

2.2. Thịt đỏ là thực phẩm giàu calo

Các sản phẩm từ thịt bò và thịt lợn cung cấp rất nhiều calo và đặc biệt có thể giúp ích cho những ai đang muốn tăng cân. Một khẩu phần bít tết (5 ounce) cung cấp cho bạn 300 calo và 44 gam protein. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bít tết cũng chứa rất nhiều chất béo, trong trường hợp này là 12 gram tổng chất béo. 

Một khẩu phần thịt lợn (3 ounce) có 211 calo và 5 gam chất béo bão hòa, với 12 gam tổng chất béo. Trong khi thịt đỏ có nhiều calo và protein, những món ăn này thường chứa nhiều cholesterol, natri và chất béo, vì vậy nên ăn vừa phải để có một chế độ ăn cân bằng.

2.3. Đậu là thực phẩm giàu calo

thực phẩm giàu calo

Đậu là loại thực phẩm hữu hiệu bổ sung protein và calo thay thế thịt

Xem thêm:

Nhiều người tránh thịt đỏ để bù lại lượng calo và protein bằng cách ăn các loại đậu, đặc biệt là đậu pinto. Đậu cung cấp lượng calo cao và carbohydrate với rất ít chất béo.

Ví dụ, một khẩu phần đậu pinto nặng 4 ounce chứa 193 calo, 11 gam protein và chỉ 1 gam chất béo (0 gam chất béo bão hòa). Ăn đậu thay vì nhiều thịt đỏ có thể giúp bạn giảm mỡ trong khi vẫn nạp đủ calo.

2.4. Chất béo lành mạnh

Hãy nhớ rằng không phải tất cả chất béo đều có hại cho bạn. Một số loại hạt và dầu có chứa chất béo lành mạnh giúp bạn tránh chất béo bão hòa trong khi vẫn nhận được lượng calo cần thiết. Chất béo không lành mạnh là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, còn chất béo lành mạnh là axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa và axit béo Omega-3. 

Chất béo lành mạnh có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, dầu như dầu ô liu, cá và dầu cá. Một mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng dầu ô liu khi nấu ăn thay vì dùng bơ, dầu chứa nhiều calo nhưng lại giúp bạn tránh được chất béo không lành mạnh. Một thìa dầu ô liu nguyên chất chứa 126 calo và chỉ 2 gam chất béo bão hòa.

Trên đây là 4 loại thực phẩm giàu calo. Calo nếu dung nạp một lượng vừa phải rất có lợi cho cơ thể, vì thế đừng tránh xa những thực phẩm chứa calo nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây