Top Những Điều Người Tìm Việc Cần Tránh Khi Đi Phỏng Vấn

0
1395
người tìm việc

Bạn là người tìm việc, bạn đi phỏng vấn nhưng luôn không được đánh giá cao. Hay quá trình phỏng vấn không thuận lợi cho lắm. Có thể do bạn đã phạm phải một trong điều mà người tìm việc nên tránh sau đây. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết nhé!

Việc nhảy chỗ làm thường xuyên, có bằng cấp tốt,…nhưng chưa chắc bạn có thể biết rõ về những điều cần tránh khi một người xin việc đi phỏng vấn nên biết. Sau đây là top 10 điều khi đi đi phỏng vấn việc làm người tìm việc cần biết.

1. Không tìm hiểu về công ty

người tìm việc

Khi đi phỏng vấn cần tìm hiểu về công ty

Nhiều người tìm việc đến khi đi phỏng vấn hay gặp một vấn đề là không tìm hiểu rõ về công ty. Điều này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt người tuyển dụng. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ và tìm hiểu kỹ về công ty bạn đi phỏng vấn. 

Đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện sự chủ động và chuẩn bị về vị trí công việc và công ty bạn đang tính vào làm. Cũng như thể hiện những hiểu biết rõ hơn về hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Do đó, trước khi đi phỏng vấn nhớ tìm hiểu các thông tin cơ bản. Cũng như điều nên nhớ về công ty và vị trí làm việc nhé!

 2. Lỗi người tìm việc đến trễ

Đúng giờ là điều quan trọng đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào. Nếu bạn đến trễ trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không coi trọng buổi phỏng vấn. Làm sao họ có thể tin bạn sẽ đi làm đúng giờ trong những ngày sau?

3. Không ăn mặc phù hợp với buổi phỏng vấn

Người tìm việc nếu như không ăn mặc chỉnh tề và phù hợp với buổi phỏng vấn. Người phỏng vấn dù sẽ đánh giá thấp tác phong và mức độ phù hợp với công việc của bạn. Đây cũng là một điều cần lưu ý.

Để tạo ấn tượng tốt, hãy chuẩn bị đồ phỏng vấn từ hôm trước. Không nên mang đồ mới hoàn toàn. Hãy mặc chúng ít nhất một lần để đảm bảo đồ vừa người. 

4. Có thái độ tiêu cực trong buổi phỏng vấn

Những người tìm việc nếu như có thái độ tiêu cực trong phỏng vấn. Sẽ khiến cho người phỏng vấn suy nghĩ bạn cũng sẽ có thái độ này khi làm việc và đối với đồng nghiệp, sếp. Đồng thời tạo nên suy nghĩ bạn sẽ bỏ việc sớm, không gắn bó với công ty. Do đó, khi phỏng vấn hãy chú ý lời nói, bình luận của mình. Tránh những vấn đề tiêu cực trong các câu trả lời.

Trong khi phỏng vấn, nếu có vấn đề liên quan đến sếp cũ, đồng nghiệp hay môi trường làm việc đã qua thì bạn cũng không nên phàn nàn quá nhiều về những điều này. Nếu không sẽ khiến bạn mất điểm nhé!

5. Người tìm việc không nên trả lời rập khuôn

Không điều gì là sai nếu người tìm việc chuẩn bị trước cho các câu hỏi. Nhưng bạn không được trả lời quá rập khuôn các câu này. Với vì nhà tuyển dụng muốn bạn tự thể hiện con người thật của mình. Chứ không phải dọc thuộc lại một bài báo hay câu nói có sẵn. 

6. Không hỏi bất cứ câu hỏi nào

Bạn khi đi phỏng vấn cần tương tác với nhà tuyển dụng. Nếu bạn chỉ ngồi để trả lời các câu hỏi mà không hỏi gì. Người tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chỉ đang trả lời những câu hỏi bạn đã chuẩn bị sẵn. Hãy cố tránh lỗi này nhé!

7. Người tìm việc không nên nên quá áp lực

người tìm việc

Người tìm việc không nên nên quá áp lực khi phỏng vấn

Khi áp lực thì tâm trí cũng như suy nghĩ, câu trả lời của bạn sẽ bối rối, thiếu mạch lạc. Bạn cần nhớ rằng, bạn không biết hết những câu trả lời cho bài phỏng vấn là điều rất bình thường. Nên hãy thoải mái nhé. 

Cần ngủ sớm, và có một giấc ngủ tốt để có tinh thân cho buổi phỏng vấn hôm sau. Việc ngủ sớm sẽ giúp người xin việc cảm thấy tịnh thần thoải mái. Đừng lo lắng hay hoảng sợ quá nếu không trả lời được 1 câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hãy thoải mái và tự tin để trả lời câu hỏi. Quan trọng nhất ở đây là bạn không được nói dối và không “làm màu” câu trả lời của mình. 

8. Bạn nói chuyện ngoài lề

Thông thường mọi người sẽ thường thích nói về cá nhân và sẽ tiếp tục nói nếu cảm thấy không bị ngăn cản. Điều này có thể gọi là tạm chấp nhận đối với các phỏng vấn viên. Nhưng điều này lại không phù hợp khi bạn là người ứng tuyển. Đừng kể lể về bản thân mình quá nhiều, bởi vì các nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để tán gẫu với bạn.

9. Người tìm việc mất tập trung

Có rất nhiều thứ khiến chúng ta mất tập trung. Do đó, hãy cố tập trung khi phỏng vấn và trả lời đúng theo yêu cầu. Đừng để nhà phỏng vấn đánh giá người đến phỏng vấn không quan tâm đến công việc đang phỏng vấn nhé!

10. Bạn quên nói cảm ơn

Nếu như người tìm việc sau khi phỏng vấn xong quên mất lời cảm ơn. Đó có thể sẽ là một điều làm mất điểm của bạn. Vì người phỏng vấn đã dành thời gian và công sức để phỏng vấn bạn. Bạn nên cảm ơn họ, điều đó thể hiện sự cảm kích với họ. Điều này còn giúp bạn để lại ấn tượng sâu hơn với nhà tuyển dụng. Điều này chính là một trong những điều rất quan trọng trong việc bạn có cơ hội nhận được công việc này.

Hay là, sau buổi phỏng vấn, bạn cũng có thể gửi mail để cảm ơn họ. Hãy gửi càng sớm càng tốt nhé!

người tìm việc

Đừng quên nói cảm ơn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn

Tin thêm:

  1. Portfolio Là Gì – Những Điều Bạn Cần Biết Về Portfolio
  2. 4 Lý Do Nên Trắc Nghiệm Tính Cách Khi Chọn Nghề

Người tìm việc nên nhớ những điều trên để có buổi phỏng vấn thành công nhất. Nhớ lưu lại để sử dụng khi bạn đi phỏng vấn xin việc nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây