Ngành tâm lý học tội phạm – cơ hội mới cho giới trẻ

0
4418
ngành tâm lý học tội phạm

Ngành tâm lý học tội phạm hiện nay vẫn còn khá lạ lẫm với một số bạn trẻ. Tài liệu tham khảo về bộ môn này cũng như số trường dạy cũng còn hạn chế. Vì vậy ở Việt Nam có lẽ nó vẫn chưa thật sự quá phổ biến.

Tâm lý học nghiên cứu về tội phạm thực ra là một ngành nhỏ bên trong Tâm lý học. Nó sẽ thiên về phạm trù nghiên cứu riêng cũng như đối tượng nghiên cứu đặc biệt. Không như ở nước ngoài, ngành nghề này vẫn còn một số hạn chế ở Việt Nam. Chúng ta không có quá nhiều thông tin về việc ngành tâm lý học tội phạm thi khối gì hay ngành tâm lý học tội phạm lấy bao nhiêu điểm?

1. Chuyên ngành tâm lý học tội phạm là gì?

ngành tâm lý học tội phạm
Ngành tâm lý học tội phạm là gì?

Tâm lý học tội phạm được xem là ứng dụng tâm lý vào những mối quan hệ phức tạp. Ngành này sẽ nghiên cứu về mặt trình bày, kiểm tra và sưu tầm chứng cứ. Tất cả đều dùng chung cho mục đích xét xử. Nhìn chung, ngành này sẽ có liên quan đặc trưng đến xét xử hay điều tra án.

Nhìn chung thì tâm lý học là một trong những ngành được đánh giá là hấp dẫn. Trên mặt bằng quốc tế thì nó được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Thông qua một số yếu tố thường gặp như quê quán, giới tính, gia đình,… chúng ta có thể đưa ra kết luận phá án. Thế mạnh của ngành này chỉ phát huy ở một số quốc gia như Mỹ, Hà Lan hay Úc. 

2. Ứng dụng ngành tâm lý học tội phạm

2.1. Phân tích tâm lý tội phạm

Ngành nghề này có ứng dụng rất lớn giúp phân tích tâm lý của tội phạm. Các nhà tâm lý học sẽ dựa vào dấu hiệu tội phạm để đưa ra hành vi của phạm nhận. Từ đó lập luận ra những yếu tố đã gây ảnh hưởng tâm lý. Qua đó cho ra kết luận vì sao phạm nhân lại gây án. Báo cáo với bên hình sự để tố giác vi phạm của phạm nhân để dễ dàng kết án điều tra.

2.2. Ứng dụng trong thiết lập hồ sơ

Thông qua thông tin của vụ án và tội phạm, các chuyên gia tâm lý tội phạm sẽ thiết lập nên hồ sơ phạm nhân. Việc hình thành nên hồ sơ tội phạm này sẽ giúp bạn đưa ra được cả nơi sinh sống của thư phạm.

Xem xét xem nơi này có gây ảnh hưởng đến hành vi phạm tội hay không. Từ đó đưa ra được độ tuổi gây án nhiều nhất các nguyên nhân nào đã ảnh hưởng đến tâm lý của người phạm tội. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được kết luận cho công an lẫn tòa án để xem có thể khoan hồng cho tội phạm không.

ngành tâm lý học tội phạm
Thiết lập hồ sơ phạm tội

2.3. Ứng dụng trong phỏng vấn, phát hiện nói dối

Khi điều tra những vụ án, chúng ta thường sẽ thấy có buổi phỏng vấn giữa bên công an và tội phạm. Lời khai của họ có thể là đúng nhưng cũng có thể là sai. Những chuyên gia về tâm lý sẽ dựa vào phản ứng tâm lý của họ thông qua cuộc trò chuyện của hai bên.

Từ đó xem xét và phát hiện họ đang nói dối hay nói thật. Trong từng lời nói, dù thật hay giả thì phạm nhân cũng sẽ có những biểu hiện nhất định trong tâm lý. Các nhà tâm lý sẽ dựa vào kiến thức rồi suy ra sự thật. Từ đó giúp hỗ trợ cho việc tìm ra sự thật lẫn công tác điều tra.

3. Ngành tâm lý học tội phạm học ở đâu?

3.1. Trường dạy tâm lý tội phạm ở Việt Nam

Tâm lý học tội phạm về cơ bản được đánh giá là một trong những nghề khá hấp dẫn. Nhưng ở Việt Nam thì nó lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Ở thời điểm hiện tại thì nước ta vẫn chưa có những sự phát triển rõ rệt về bộ môn này. Trong một số trường học của một số trường Đại học, đây chỉ được xem như một môn học thôi chứ chưa phải là chuyên ngành.

Trong đó một số trường Đại học có chuyên ngành liên quan đến tâm lý, đặc biệt là tâm lý học chuyên về nghiên cứu phạm nhân như Đại học Luật (ở khoa Luật hình sự), Đại học Cảnh sát hay Đại học An ninh Nhân dân. Còn về điểm chuẩn ngành tâm lý học tội phạm cũng vậy. Nó chưa thật sự có quy chuẩn và sẽ thay đổi qua từng năm. Những khối thi để được học môn tâm lý học tội phạm thường rơi vào các khối A, A1, khối B, C và các khối D1, D2, D3, D4, D5… 

3.2. Du học ngành tâm lý học tội phạm

Sau khi bạn tốt nghiệp thì sẽ còn tuỳ vào hướng bạn lựa chọn là gì. Nếu bạn tham gia vào lực lượng cảnh sát thì bạn có thể tham khảo đến việc điều tra hình sự. Tại đây thì bạn cũng có thể làm việc tại những bộ phận liên quan đến điều tra, xem xét tâm lý tội phạm. Hay những phòng chuyên về tổng hợp nghiên cứu những hành vi phạm tội.

ngành tâm lý học tội phạm
Du học để học sâu hơn

Nếu thực sự yêu mến ngành đặc biệt này, tốt nhất bạn nên theo học ở nước ngoài. Bạn có thể xem xét đến một số quốc gia phát triển ngành nghề này như Úc, Mỹ, Hà Lan hoặc du học tại Canada,… Đặc biệt ngành tâm lý học tội phạm ở mỹ đã đạt được tiếng tăm nhất định.

4. Kết luận

Qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn phần nào về ngành tâm lý học tội phạm chưa? Nếu có hứng thú, hãy lựa chọn cho mình chuyên ngành này. Trong tương lai, đây là một ngành vẫn có cơ hội phát triển và được đánh giá cao. Vì thế đừng ngại ngừng mà hãy lựa chọn những gì mình yêu thích nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây