Ngành bác sĩ thú y là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

0
656
ngành bác sĩ thú y

Ngành bác sĩ thú y theo đánh giá của các chuyên gia về việc làm, hiện đang leo top những công việc hot và dễ xin việc nhất. Do nhu cầu nhân lực của ngành đang tăng mạnh.

Bạn yêu thích các hoạt động liên quan đến thú y và mong muốn có con đường xin việc dễ dàng hơn? Hãy tìm hiểu về ngành nghề thú y trong bài viết này để từ đó làm hành trang chinh phục con đường sự nghiệp trong tương lai nhé!

1. Tổng quan về ngành bác sĩ thú y

1.1. Định nghĩa ngành thú y là gì?

Đây là một ngành rất khác với các ngành đào tạo còn lại. Với ngành bác sĩ thú y, dù học ở đâu, trong môi trường nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là tham gia phục vụ một đối tượng đặc biệt. Đó là động vật. Theo học ngành này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang gián tiếp góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cho con người.

Có một lý do rất đơn giản là những người trong ngành Thú y. Nếu thực hiện tốt công tác thú y thì quy trình giết mổ động vật lấy thịt luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đang đóng góp tích cực vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

ngành bác sĩ thú y
Ngành thú y là gì?

1.2. Vai trò của ngành bác sĩ thú y trong cuộc sống

Ngành bác sĩ thú y hoặc khoa học thú y thường liên kết chặt chẽ với sinh học và y tế. Để từ đó đi vào sản xuất, tiến hành kiểm tra dược phẩm hoặc vắc xin. Thậm chí với ngành Y tế và Sinh học để nghiên cứu sâu về đa dạng sinh học, tìm ra phương pháp tốt nhất để bảo tồn quỹ gen.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết rằng, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu thì song song đó, con người vẫn phải đối mặt với những nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Nhất là khi xã hội vận hành theo hướng công nghiệp hiện đại. Khi ấy môi trường ô nhiễm, khói bụi, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm,… Tất cả sẽ tạo thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe của chúng ta và con em sau này.

ngành bác sĩ thú y
Vai trò quan trọng của ngành

Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, ô nhiễm chất thải thường đến từ nhiều loại động vật. Vì vậy, nếu không có bác sĩ thú y, những nguy hiểm và nguy hiểm đó khó có thể được kiểm soát.

2. Các trường đại học có ngành bác sĩ thú y

Thú y là đối tượng nghiên cứu rất gần gũi trong cuộc sống. Hơn nữa đây còn là một ngành nghề có giá trị lợi ích nhân đạo, gắn liền với con người và nhân loại. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công việc cho ngành Thú y, ở nước ta đã có rất nhiều cơ sở đào tạo chuyên ngành Thú y. Đi dọc cả 3 miền Bắc – Trung – Nam sẽ có những nơi để người học xem xét và nộp hồ sơ.

ngành bác sĩ thú y
Học ngành thú y ở đâu?

Sau đây là thông tin các đơn vị có chuyên ngành Thú y:

2.1. Các cơ sở đào tạo ngành bác sĩ thú y tại Miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Trường Đại học Nông Lâm
 • Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang

2.2. Những cơ sở đào tạo ngành thú y ở khu vực miền Trung

 • Đại học Kinh tế Nghệ An
 • Đại học Nông lâm
 • Đại học Huế
 • Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh cơ sở tại Gia Lai

2.3. Những cơ sở đào tạo ngành Thú y ở khu vực miền Nam

 • Đại học Nông lâm thành khu vực Hồ Chí Minh
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Tây Đô
 • Đại học Cần Thơ

3. Ngành bác sĩ thú y thi khối nào?

ngành bác sĩ thú y
Thi khối nào để trở thành bác sĩ thú y?

Ngành bác sĩ thú y hiện đang xét tuyển đầu vào tất cả các ngành A – B – C – D. Ở mỗi khối sẽ có chương trình xét tuyển theo nhu cầu riêng. Vậy nên tổ chức xét tuyển theo từng khoa riêng. Cụ thể như sau:

 • Khối A tổ chức thi 2 tổ hợp môn:

Khối A00: Toán – Lý – Hóa

A01: Toán – Lý – Anh

 • Khối B tổ chức thi tuyển chỉ 1 tổ hợp môn gồm: Toán – Hóa – Sinh
 • Khối C xét tuyển tổ hợp Văn – Toán – Hóa
 • Riêng khối D có hình thức xét tuyển tổ hợp đa dạng nhất với 4 tổ hợp, gồm:

D01: Văn – Toán – Tiếng Anh

D07: Toán – Hóa – Tiếng Anh

D08: Toán – Sinh – Tiếng Anh

D90: Toán – Tiếng Anh – Khoa học tự nhiên

4. Ngành bác sĩ thú y có dễ xin việc không?

Nếu bạn có đủ yêu thích để theo đuổi ngành Thú y thì cũng hãy xem ngành này có thể mang lại cho bạn những gì. Điều đó có nghĩa là, bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp với ngành? Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ làm việc ở đâu với tấm bằng chuyên ngành?

Dựa trên các số liệu thống kê, đến nay, nguồn nhân lực phục vụ ngành nông – lâm – ngư nghiệp ở Việt Nam được báo động là thiếu hơn 3 triệu lao động. Trong khi đó, số lượng sinh viên chuyên ngành Thú y còn khá khiêm tốn. Vậy nên không đủ nguồn lực để phục vụ cho ngành thú y vô cùng đa dạng ở Việt Nam.

ngành bác sĩ thú y
Cơ hội việc làm của ngành

Xem thêm:

 1. Top 5 Trường Dạy Graphic Design Tốt Nhất Tại Việt Nam
 2. Top 5 Trường Dạy Digital Marketing Tốt Nhất Việt Nam

Điều này mở ra cho thế hệ tương lai một sự thật rằng nếu bạn theo đuổi lĩnh vực này ngay từ bây giờ, trong tương lai gần, Thú y sẽ luôn mở rộng cánh cửa sự nghiệp chào đón bạn vào bên trong. Đó là để phát triển, vì tỷ lệ cạnh tranh không quá cao, cơ chế thi cử cũng không chặt chẽ.

Vậy là bạn đã hiểu hơn về ngành bác sĩ thú y. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thêm những cân nhắc cho bản thân trên con đường sự nghiệp sắp tới. Đón chờ những bài viết của chúng tôi ở những kỳ sau nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây