Nàng Tiên Cá – 5 Lần Được Cho Là Nhìn Thấy Nàng Tiên Cá

0
1924
nàng tiên cá

Nàng tiên cá đã có mặt trong văn hóa nhân loại hàng nghìn năm. Được mô tả là có đầu, thân hình người và nửa dưới đuôi cá. Sau đây là ý nghĩa của nàng tiên cá trong các nền văn hóa riêng và 5 lần được cho là nhìn thấy người cá trên khắp thế giới.

1. Nàng tiên cá 

nàng tiên cá

Nàng tiên cá

Nàng tiên cá là một sinh vật sống dưới biển trong thần thoại. Thường được mô tả là có đầu, thân của phụ nữ và đuôi cá ở dưới thắt lưng.

Những câu chuyện về nàng tiên cá đã tồn tại hàng nghìn năm và trải dài các nền văn hóa trên khắp thế giới – từ các khu định cư ven biển ở Ireland đến sa mạc Karoo không giáp biển ở Nam Phi. Từ tiếng Anh mermaid là từ ghép của “mere” (tiếng Anh cổ có nghĩa là biển) và “maid” (một cô gái hoặc phụ nữ trẻ). 

2. Nàng tiên cá tượng trưng cho điều gì?

Với lịch sử phong phú, đa dạng, biểu tượng nàng tiên cá có thể thay đổi như chính biển cả. Trong một số nền văn hóa, sinh vật này biểu thị sự sống, khả năng sinh sản của đại dương. Ở những nơi khác, đó là hiện thân bản chất hủy diệt của nước; điều này thể hiện thông qua việc dụ các thủy thủ tìm đến cái chết. Đóng vai trò như một điềm báo cho bão tố, biển cả và thảm họa. 

Dưới đây là một số huyền thoại và truyền thuyết về các nàng tiên cá đã đến bờ biển của chúng ta: 

2.1. Châu Phi: Mami Wata

nàng tiên cá

Nàng tiên cá trong nền văn hóa châu Phi

Ở Tây, Nam và Trung Phi, một loạt câu chuyện tồn tại về các linh hồn nước thần thoại được gọi là Mami Wata (có nghĩa là “Nước như Mẹ” hoặc “Mẹ của Nước”).

Những linh hồn hoặc thần thánh này xuất phát từ nhiều nền văn hóa châu Phi khác nhau; có nguồn gốc cổ xưa. Vì thế, không có đặc điểm riêng biệt nào cho danh tính của chúng. Giới tính của Mami Wata rất linh hoạt; có nghĩa là đôi khi có thể xuất hiện như một người đàn ông hoặc phụ nữ. Thần được tôn thờ vì lòng nhân từ của họ trong việc cung cấp vẻ đẹp, sự chữa lành và trí tuệ, và như một cách để tránh khỏi thiên tai.

Sau chủ nghĩa thực dân và sự gia tăng của việc buôn bán nô lệ vào những năm 1600. Dẫn đến những câu chuyện và niềm tin về Mami Wata đã lan rộng trên toàn cầu. Và đây vẫn là nguồn kết nối tinh thần quan trọng với các cộng đồng châu Phi. Những người đang tìm cách khôi phục lại truyền thống và bản sắc văn hóa của họ. 

2.2. Hy Lạp và La Mã cổ đại: Ma nữ và nàng tiên cá

nàng tiên cá

Nàng tiên cá trong thần thoại hy lạp

Các nàng tiên cá trong thần thoại Hy Lạp và La Mã gần giống với ngoại hình và tính cách của các thần thoại châu Âu mà chúng ta nghĩ đến ngày nay.

Nhiều thần thoại Hy Lạp cổ đại đánh đồng ma nữ với nàng tiên cá. Tuy nhiên, trong khi chúng có nhiều đặc điểm tương đồng, nhưng chúng được coi là hai thực thể khác nhau. 

Một câu chuyện dân gian nổi tiếng của Hy Lạp kể rằng em gái của Alexander Đại đế, Thessalonike đã bị biến thành một nàng tiên cá khi cô qua đời vào năm 295 trước Công nguyên và sống ở biển Aegean.

Mỗi khi có con tàu đi qua, cô ấy sẽ hỏi các thủy thủ một câu: “Vua Alexander còn sống không?”. Nếu các thủy thủ trả lời đúng, tuyên bố “Ngài sống, trị vì và chinh phục thế giới”, Thessalonike sẽ cho phép con tàu tiếp tục hành trình. Bất kỳ câu trả lời nào khác được cho là sẽ khiến cô ấy tức giận. Cô ấy sẽ tạo ra một cơn bão và giết chết con tàu cùng các thủy thủ của nó trên biển.

2.3. Đông Âu: Rusalki

nàng tiên cá

Nàng tiên cá trong nền văn hóa Đông Âu

Thường được dịch là “nàng tiên cá“, Rusalki là những nữ thần nước trong thần thoại Slav.

Trong khi ban đầu được coi là những linh hồn nhân từ của sự phì nhiêu và nông nghiệp. Rusalki đã được mô tả nham hiểm hơn vào những năm 1800. Họ được cho là hồn ma của những người phụ nữ chết thảm vì chết đuối. Trong cơn tức giận và buồn bã, Rusalki giờ đã dụ đàn ông và trẻ em đến những ngôi mộ ngập nước của họ.

2.4. Đông Nam Á – Suvanna Machha

Văn học dân gian Đông Nam Á bao gồm câu chuyện về nàng công chúa tiên cá, Suvanna Machha (nghĩa là “con cá vàng”).

Trong Ramayana, các quốc gia kể lại sử thi của Ấn Độ, một trong những anh hùng, Hanuman cố gắng xây dựng một cây cầu đá bắc qua biển. Kế hoạch của anh ta bị cản trở bởi Suvanna Machha, người đã được chỉ thị để ngăn cản việc hoàn thành đường đắp cao. Hai người gặp nhau và yêu nhau và cuối cùng Suvanna Machha đã giúp Hanuman hoàn thành con đường. 

Nàng tiên cá ngày nay được xem như một vật báo trước của sự may mắn. Và hình dáng của cô ấy được miêu tả trong những tấm bùa, bộ truyền phát và biểu tượng trên khắp Campuchia, Thái Lan và Lào. 

2.5. Đảo Scotland và Scotland – Selkie

Mặc dù không chính xác nhưng selkie Scotland thường được kết nối với thần thoại nàng tiên cá.

Những sinh vật biến đổi hình dạng này sống như hải cẩu khi ở dưới biển và biến thành người khi ở trên cạn. Trong những câu chuyện Gaelic, chúng thường được mô tả là “maighdean-mhara” có nghĩa là “thiếu nữ của biển cả.” 

Trong những câu chuyện ở Scotland, selkies là những sinh vật miêu tả không rõ ràng. Có những câu chuyện về việc họ dụ mọi người xuống nước. Nhưng ở những câu chuyện khác họ bỏ da hải cẩu, kết hôn với con người và bắt đầu cuộc sống của gia đình bình thường.

Những câu chuyện này thường kết thúc trong bi kịch khi selkie quay trở lại đại dương.

2.6. Tây Âu: Melusine

Là một tinh thần nữ tính được tìm thấy trong nhiều câu chuyện dân gian châu Âu thời Trung cổ. Melusine có đuôi rắn hoặc đuôi cá và đôi khi có cánh. Hungary, Pháp và Đức đều có các câu chuyện khác nhau về Melusine. Truyền thuyết nổi tiếng nhất mô tả cô là một cô gái cố gắng trả thù người cha nhân loại của mình thay mặt cho người mẹ là tiên của mình. Nhưng lại bị mẹ cô trừng phạt bằng cái đuôi. 

3. Nguồn gốc của nàng tiên cá là gì?

Quá khứ của loài người bao xa, những câu chuyện về các nàng tiên cá của chúng ta vẫn chưa được biết đến. Có thể kể từ lần đầu tiên chúng ta bắt đầu tìm thấy những sinh vật dưới biển. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy tài khoản trong thần thoại Lưỡng Hà về Oannes, một nam thần cá từ hơn 5.000 năm trước. 

Một trong những truyền thuyết về sinh vật này xuất hiện sớm nhất ở Syria vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên. Khi nữ thần Atargatis lặn xuống hồ để mang hình dáng một con cá.

Vì các vị thần ở đó sẽ không cho phép cô từ bỏ vẻ đẹp tuyệt vời của mình. Do đó chỉ có nửa dưới của cô trở thành cá, và cô giữ nửa trên của mình trong hình dạng con người. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hình Atargatis trên các ngôi đền cổ, tượng và tiền xu. 

Trong khi những người Anh đầu tiên như người Celts có những câu chuyện dân gian về inh vật này. Tuy nhiên, không có hình ảnh minh họa nào được phát hiện.

Mô tả sớm nhất về sinh vật này ở Anh có thể được tìm thấy trong nhà nguyện Norman ở Lâu đài Durham. Được xây dựng vào khoảng năm 1078 bởi những người thợ đá Saxon. Đó là một tác phẩm chạm khắc kỳ lạ, với nàng tiên cá được tìm thấy cùng với hai con báo và một số cảnh săn bắn. Các nhà sử học tin rằng nàng tiên cá tượng trưng cho những cám dỗ của linh hồn. 

4. Những lần con người nhìn thấy nàng tiên cá

nàng tiên cá

Nhiều lần con người nhìn thấy sinh vật được cho là nàng tiên cá

4.1. Kiryat Yam ở Israel năm 2009 

Một trong những lần nhìn thấy nàng tiên cá nổi tiếng nhất là ở Kiryat Yam, Israel vào năm 2009. Người bản địa tuyên bố đã nhìn thấy những sinh vật dưới nước. Vì nguyên nhân đó, mà có rất nhiều người đến gần thị trấn bờ biển cổ xanh của Israel. Đến nỗi thị trưởng của thị trấn đã công bố giải thưởng trị giá 1 triệu đô la cho bất kỳ ai có thể chứng minh rằng sinh vật này thực sự tồn tại.

4.2. Hispaniola ở Quần đảo Caribe năm 1493

Nàng tiên cá được cho là có mặt trên trái đất vào đầu năm 1493. Và những tuyên bố này được đưa ra bởi không ai khác ngoài nhà du hành vĩ đại nhất Christopher Columbus! Người ta cho rằng ông đã được nhìn thấy ba “hình dáng phụ nữ” “nhô cao khỏi mặt biển”. Nhưng ngược lại họ không có vẻ đẹp như mọi người vẫn thường thấy.

4.3. Bãi biển Marina ở Chennai năm 2005

Một sự tồn tại gây tranh cãi khác của các nàng tiên cá được đưa ra ánh sáng sau khi các báo cáo về tin tức về xác chết của nàng tiên cá được nhìn thấy trên Bãi biển Marina. Sau khi Sóng thần tấn công bang ven biển. Xác chết này được cho là được bảo quản trong bảo tàng Egmore trong điều kiện an ninh chặt chẽ. Tiên cá được gọi là Kadal Kanni trong tiếng Tamil, một sinh vật tưởng tượng có nửa thân người và nửa thân dưới của cá.

4.4. Đập hồ Mutirikwi (Kyle) ở Zimbabwe năm 2012

Có một số hình ảnh về nàng tiên cá chết được tìm thấy ở Đập hồ Mutirikwi (Kyle) ở Masvingo trên internet. Công việc trên hai hồ chứa gần Gokwe và Mutare ở Zimbabwe đã dừng lại khi các công nhân từ chối tiếp tục. Nói rằng các nàng tiên cá đã săn đuổi họ khỏi địa điểm. Người ta tin rằng Njuzu với tư cách là những nàng tiên cá được gọi đến ở phần này của thế giới sẽ dìm chết con người bất chấp.

4.5. Quần đảo Kei ở Indonesia trong Chiến tranh thế giới thứ hai

Trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới thứ hai. Khi một số binh sĩ Nhật Bản tuyên bố đã phát hiện nhiều nàng tiên cá trên bờ biển của Quần đảo Kei ở Indonesia. Chúng được mô tả là có khuôn mặt người và các chi với gai trên đầu và vây dài khi chúng đang bơi dưới nước. Người dân địa phương tại Quần đảo Kei mô tả chúng là Orang Ikan. Họ cũng đã tuyên bố về một số lần nhìn thấy như vậy trong khu vực.

nàng tiên cá

Nàng tiên cá

Xem thêm:

  1. Top 10 Thành Phố Ô Nhiễm Không Khí Nhất Thế Giới
  2. 10 Mẫu Tools Ký Tự Đặc Biệt Chất Lượng Mới Nhất 2020

Nàng tiên cá hiện vẫn còn là ẩn số sau những thông tin đã nhìn thấy sinh vật này trên thế giới. Nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận hoàn toàn, rằng nàng tiên cá đã xuất hiện trong văn hóa nhân loại hàng ngàn năm. Trong tương lai không xa, những bí ẩn sâu trong lòng đại dương sẽ được khám phá hết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây