Máy Bơm Tăng Áp Và Ứng Dụng Thực Tiễn Trong Cuộc Sống

0
904
Máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là một trong những thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nó là loại thiết bị có thể giúp đường nước được lưu thông hiệu quả. Vậy, máy bơm tăng áp là gì? Nó được sử dụng trong trường hợp nào?

1. Máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp (máy bơm áp lực) là một loại máy bơm được sử dụng thịnh hành hiện nay cho mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống dẫn nước, làm cho nước chảy ra khi sử dụng được mạnh hơn, nhiều hơn.

Máy bơm tăng áp
Máy bơm tăng áp

Máy bơm nước tăng áp thường được sử dụng nhất chính là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở được bất kì 1 vòi nước nào để lấy nước sử dụng thì máy bơm sẽ được tự động bật và tạo ra những áp lực đẩy dòng nước được đi mạnh hơn đáp ứng những mong muốn của người sử dụng. Và một khi mà người được sử dụng dùng để đóng vòi lại thì máy bơm cũng sẽ tự động tắt.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Cấu tạo: bao gồm hai phần chính là thân bơm và bình áp lực. Ngoài ra, những thiết bị này còn có những bộ phận phụ khác như một công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, dây điện hay chân đế.

Nguyên lý hoạt động sẽ như sau:

– Khi máy bơm nước tăng áp hoạt động dựa trên những sự thay đổi áp suất trong những đường ống nước. Khi áp suất trong ống được thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống cũng sẽ khác nhau.

– Khi áp suất nước bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong ống bơm sẽ truyền tín hiệu cho đến cho bộ phận công tắc áp suất và làm cho máy bơm hoạt động.

– Khi áp suất được tăng lên cao đồng thời áp lực nước cũng sẽ giảm xuống thì công tắc sẽ tự động ngắt điện để máy bơm có thể ngừng hoạt động.

3. Ưu và nhược điểm của máy bơm nước tăng áp

3.1. Ưu điểm

– Có thể tăng hoặc giữ áp suất trong ống được ổn định trong hệ thống cấp nước để đáp ứng được mục đích sử dụng của người dùng.

– Kích thước nhỏ gọn.

– Hoạt động nhẹ nhàng, hạn chế tiếng ồn.

– Khả năng chống mòn, chống rỉ rất tốt.

– Hoàn toàn có thể lắp trực tiếp với đường ống dẫn nước.

– Việc lắp ráp và sửa chữa cũng tương đối dễ dàng.

– Có thể làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau.

3.2. Nhược điểm

– Giá thành cao

– Công suất bơm lớn nên sẽ tốn điện năng hơn

– Ít chủng loại, mẫu mã hơn

– Chỉ sử dụng trong những điều kiện nhất định.

4. Các loại máy bơm tăng áp hiện nay

Máy bơm tăng áp
Các loại máy bơm tăng áp

Có thể bạn quan tâm:

  1. Top 5 Chai Rượu Vang Đắt Nhất Thế Giới Nghe Giá Là Xám Hồn
  2. 5 Điều Nên Làm Khi Bạn Đi Du Lịch Phong Nha – Kẻ Bàng

4.1. Bơm tăng áp lắp ghép

Đây là dạng bơm tăng áp đẩy cao thông thường, có hỗ trợ lắp thêm hệ thống gồm bình áp, rơ le áp lực. Các loại máy bơm này thường được dùng bơm cho các hệ thống lớn với nhiều đầu vòi ra hoặc dùng làm bơm nhằm tăng áp tổng toàn bộ tòa nhà.

4.2. Bơm tăng áp cơ

Bơm tăng áp cơ được chế tạo có sẵn rơ le và bình áp. Nhờ tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt của loại máy bơm này trong mọi điều kiện gia đình, Nó dần trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

4.3. Bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử được sử dụng thông qua hỗ trợ bộ điều khiển bằng board mạch điện tử, thông qua tất cả những hoạt động cũng như chế độ kiểm soát hoạt động một cách hoàn toàn tự động. Bơm tăng áp điện tử cũng sẽ hoạt động êm, với độ chính xác cao. Vì thế mà toàn bộ máy bơm được thiết kế nhỏ gọn hơn bao giờ hết.

Nhược điểm của máy bơm điện tử cũng là loại máy bơm chỉ làm việc khi có những lực đẩy của dòng nước ban đầu có thể chảy qua. Do đó mà nếu không có dòng chảy như ban đầu hoặc dòng chảy ban đầu bị yếu hơn thì máy bơm sẽ không tự động mà khởi động được.

Trên đây là những thông tin cơ bản về một chiếc máy bơm tăng áp dành cho bạn. Thông qua nó, hi vọng bạn sẽ có thể hiểu hơn về thiết bị này cũng như có thể sử dụng nó nhằm tăng thêm hiệu quả, chất lượng cuộc sống của mình.

Nguồn: Tin tức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây