Màu Nước | Công Dụng, Phân Loại Và Cách Chọn Mua Màu Nước

0
3317
màu nước

Có nhiều loại màu trên thị trường hiện nay như màu nước, màu chì, màu sáp, màu bột, … để phục vụ cho các bạn yêu thích vẽ tranh, hội họa, thiết kế. Trong đó, màu nước là loại màu được ưa chuộng bậc nhất bởi sự linh hoạt khi phối màu; có thể pha chế được nhiều gam màu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn hay phân vân trong việc chọn màu nước để vẽ tranh thì đừng quá lo lắng. Hãy bỏ túi những điều cần biết và kinh nghiệm khi chọn mua loại sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé. Bạn sẽ tự tin hơn trong việc lựa chọn màu cho mình ngay thôi.

1. Màu nước là gì? Công dụng

Màu nước là hỗn hợp các sắc tố, màu sắc ở dạng bột được hòa tan trong nước. Mỗi một màu đều mang tính đặc trưng riêng, và có thể pha loãng hay đặc để tạo ra nhiều gam màu khác nhau cho cùng một màu. Màu ở dạng sệt, với tính chất khô nhanh, màu khá an toàn cho người dùng. Loại màu này sử dụng được để vẽ trên giấy, vải hoặc gỗ.

Màu nước có công dụng chính là dùng để vẽ, trang trí,..

2. Những loại màu nước phổ biến?

Hiện nay, có 4 loại màu nước phổ biến trên thị trường: dạng lỏng, dạng tuýp, dạng nén và dạng thỏi. Mỗi một dạng đều có những đặc điểm và ưu thế khác nhau; phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

2.1. Màu nước lỏng

Là dòng sản phẩm được pha loãng sẵn trong hộp ngay từ khi sản xuất. Bạn có thể sử dụng trực tiếp sau khi mở hộp hoặc có thể pha loãng hơn theo nhu cầu của mình. Do sự tiện dụng và dễ dàng sử dụng này nên đây là dòng sản phẩm bán chạy nhất hiện nay.

2.2. Màu nước dạng tuýp

Màu có dạng đặc sệt, được đóng gói trong các tuýp màu nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh cường độ màu sắc bằng cách sử dụng lượng nước pha loãng theo tỉ lệ hợp lý.

màu nước

Màu nước dạng tuýp

2.3. Màu nước dạng nén

Là màu được ép thành viên hoặc dạng bột được đựng trong hộp nhựa. Nếu bạn muốn sử dụng chỉ cần làm ướt cọ vẽ và quệt vào viên nén hay bột là có ngay màu sắc bạn cần. Các sản phẩm này phù hợp cho sinh viên, những người mang màu để vẽ ngoài trời.

2.4. Màu nước dạng thỏi

Đây là dạng màu được nén thành các thỏi. Loại màu này khá phổ biến trong giới học sinh, sinh viên. Mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần đưa trực tiếp vẽ vào chất liệu. Loại màu này chỉ nên dùng khi yêu cầu phối màu của bạn không cao.

3. Ưu điểm của dạng tuýp và dạng nén

Trong những dòng sản phẩm được đề cập trên thì dạng tuýp và dạng nén được là 2 dòng sản phẩm được giới vẽ tranh và người dùng ưa chuộng nhất. Cả 2 dòng sản phẩm này đều được dùng nhiều đối với nhu cầu vẽ chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo để chọn mua qua phần so sánh qua những điểm nổi bật của 2 dòng.

3.1. Ưu điểm dạng tuýp

Một đặc điểm màu nước dạng tuýp là dạng lỏng. Các sản phẩm thuộc dòng sản phẩm này sở hữu bảng màu đa dạng, đẹp mắt; chúng có khả năng tan vào nước dễ dàng giúp người sáng tạo nên mỗi màu vẽ và tìm gam màu phù hợp nhất để vẽ. Mức độ phổ biến của dòng sản phẩm này khá lớn, được nhiều người dùng lựa chọn.

3.2. Ưu điểm dạng nén

Đặc điểm dòng sản phẩm này thì cứng và dễ mang bên mình, giúp bạn có thể vẽ mọi lúc mọi nơi. Độ tươi sáng của màu sắc của màu nước dạng nén có thể giữ lâu hơn so với dạng tuýp. Dạng màu này tuy không quá đa dạng như dòng sản phẩm dạng tuýp nhưng có thể pha trộn để tạo loại màu riêng biệt.

Với những đặc điểm để tham khảo nêu trên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để chọn một sản phẩm phù hợp. Nếu bạn dùng để vẽ ở nhà thôi thì có thể dùng màu nước dạng tuýp, ra ngoài vẽ phong cảnh, di chuyển nhiều thì nên dùng dạng nén.

màu nước

Màu nước dạng nén

Xem thêm:

  1. Mỹ Thuật Và Những Thông Tin Thú Vị Về Mỹ Thuật Bạn Cần Biết
  2. Ktv là gì? Giải thích từ viết tắt của KTV trong đời sống

Trên đây là tổng quan về màu nước và một số gợi ý chọn mua sản phẩm dành cho các bạn. Nhớ lưu ý mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng để chọn mua sản phẩm phù hợp nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây