Mắm ruốc xào thịt để lâu có bị sao không?

0
52

Với các chế biến món thịt ba chỉ xào mắm ruốc được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có một món mắm ruốc xào thịt để lâu mà không hề bị ngán. Đồng thời những lưu ý khi làm món ăn này luôn giữ được mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Mắm ruốc xào thịt để lâu là một món ăn nổi tiếng của người dân xứ Huế. Món ăn này ngày càng phổ biến trong nhiều bữa ăn ở khắp mọi vùng miền. Với hương vị thơm ngon của thịt ba chỉ kết hợp với vị thơm ngon mặn mòi của mắm ruốc.

Mắm ruốc xào thịt để lâu có được không?

Con ruốc của món mắm ruốc có kích thước nhỏ li ti thường được dùng để phơi khô, ăn tươi hoặc làm mắm. Tuỳ theo từng vùng miền mà mắm ruốc sẽ có cách làm khác nhau nhưng về độ mặn và mùi đặc trưng thì tương tự nhau. Và món ăn này thường được kết hợp với thịt ba chỉ để ăn trong thời gian dài. Do đó, món mắm ruốc xào thịt hoàn toàn để lâu vẫn được bạn nhé.

Cách chế biến món mắm ruốc xào thịt để được lâu và không bị ngán

2.1. Nguyên liệu làm món mắm ruốc xào ba chỉ

Trước tiên bạn cần chọn nơi mua mắm ruốc uy tín và chất lượng để nấu món mắm ruốc xào thịt ba chỉ cho mình. Bạn chỉ cần 300 gram mắm ruốc là có thể chế biến đủ cho 4 người ăn trong vòng 1 ngày. Nếu như bạn muốn ăn mắm ruốc xào thịt để lâu dài ngày thì có thể chuẩn bị khoảng 1kg mắm nguyên chất.

Các nguyên liệu khác bao gồm: thịt ba chỉ, nên chọn loại thị ít mỡ, hành tím xắt nhuyễn, sả bằm, tỏi và ớt. Gia vị đi kèm để chế biến món này là đường, bột ngọt và sa tế.

mắm ruốc xào thịt để lâu
Nồi mắm ruốc xào thịt thơm ngon

2.2. Cách làm món mắm ruốc xào thịt để lâu

Thịt ba chỉ cần rửa sạch và chần sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi hôi. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa phải, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Tương tự đối với ớt, sả và gừng cũng rửa sạch rồi băm nhỏ. Mắm ruốc hòa với một chút nước lọc rồi khuấy đều để mắm tan.

Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho cho hành tỏi băm vào phi thơm. Kế đến, trút hết thịt ba chỉ vào xào chung cho đến khi thịt săn lại và tiếp tục cho ớt và sả băm vào đảo đều. Mắm ruốc đổ từ từ vào, bạn nhớ giữ lại phần cặn dưới đáy chén.

Tiếp tục đun cho đến khi mắm sôi lên rồi hạ lửa nhỏ và nêm nếm thêm đường cho vừa miệng. Đun cho đến khi mắm cạn rồi thả gừng băm vào. Trộn đều thịt ba chỉ rán với mắm ruốc gừng rồi đun thêm 4 phút nữa thì tắt bếp.

Để mắm ruốc có vị vừa ăn thì bạn nên cho đường cát và bột ngọt. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà có cách nêm nếm độ mặn ngọt cho phù hợp. Cuối cùng, xào cho đến bạn thấy chảo mắm cô lại và sền sệt thì cho sa tế hoặc ớt tươi bằm nhuyễn vào cho tăng thêm vị cay của món ăn.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Hướng dẫn cách bảo quản món mắm ruốc xào thịt để lâu hơn

Bạn nên đựng mắm trong hủ thuỷ tinh sạch, có thể trụng hủ qua nước sôi rồi phơi ráo. Phần thịt mắm ruốc ăn không hết bạn có thể nêm mặn hơn rồi bắt đầu sên cho mắm sệt lại và cho vào hủ đậy kín nắp. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Khi nào mang ra ăn thì chỉ cần hâm nóng lại. Với cách bảo quản này bạn có thể để được 1 tháng mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon.

mắm ruốc xào thịt để lâu
Bảo quản mắm ruốc lâu mà vẫn ngon

Tốt nhất, khi lựa chọn thịt để xào mắm ruốc, bạn nên chọn loại thịt tươi, nạc và mỡ hài hoà. Tránh quá nhiều nạc sẽ làm cho món ăn của bạn bị khô khan, dễ ngán. Mắm ruốc xào thịt để lâu ăn với cơm trắng sẽ rất ngon, bạn có thể ăn kèm với dưa chuột hoặc cà chua để tăng thêm khẩu vị cho bữa ăn của mình.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích và chi tiết nhất về món mắm ruốc xào thịt để lâu ăn trong các bữa cơm hằng ngày. Món ăn này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian chuẩn bị thức ăn vào những ngày lười biếng hoặc bận rộn. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo được mùi vị thơm ngon và hấp dẫn trong bữa ăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây