Lý Do Nên Học Tiếng Trung Và Top 5 Ứng Dụng Học Hiệu Quả

0
1113
học tiếng Trung

Học tiếng Trung ngày càng cần thiết đối với chúng ta, đặc biệt với người trẻ tuổi. Tiếng Trung tạo thêm cơ hội, lợi thế cho bạn trong công việc và cuộc sống. Sau đây là 6 lý do nên học tiếng trung, cách học và những ứng dụng giúp bạn học hiệu quả.

1. 6 lý do nên học tiếng Trung 

Học tiếng Trung 

Học tiếng Trung 

1.1. Được nhiều người sử dụng    

Tiếng Trung hiện đang là thứ tiếng được nhiều người bản địa sử dụng nhất. Đây là ngôn ngữ lớn của quốc tế. Số người bản ngữ sử dụng tiếng trung nhiều, có tới 1,39 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này. Tiếp theo sau là tiếng Hin-đi và Urdu với nguồn gốc ngôn ngữ đều xuất phát từ vùng Ấn Độ. Tiếng anh có 527 triệu người bản ngữ sử dụng ngôn ngữ này. Hiện tại, trên mạng Internet, tiếng trung đang là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến.

Có hơn 1 tỷ người trung quốc sống khắp thế giới. Văn hóa Trung Quốc ngày càng lan rộng khắp các nước, khu vực khác nhau. Chắc chắn tương lai, mỗi người cũng sẽ tiếp xúc ít hoặc nhiều đến văn hóa và tiếng Trung Quốc. Do đó, chúng ta hãy nên học tiếng Trung từ bây giờ. .

1.2. Học tiếng Trung sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn

Hơn ⅕ số dân trên thế giới dùng tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ của mình. Tiếng Trung hiện nay được xem là thứ tiếng có tốc độ phát triển ngôn ngữ nhanh nhất. Được giảng và học tại nhiều trường tại Mỹ. Khi học tiếng Trung sẽ tạo cho bạn một lợi thế hơn các đối thủ khác. Vì ngoài tiếng Anh được phổ biến rộng rãi bạn còn có ngôn ngữ của tương lai thứ 2.

Các bạn học ngoại ngữ thường sẽ được trang bị những cơ hội trong tương lai, cơ hội rộng mở về việc làm và cuộc sống. Tiếng Trung hiện được sử dụng tại 33 quốc gia khác nhau. Và là thứ tiếng có số người chọn học nhiều thứ 3 thế giới. Ai cũng biết, Trung Quốc hiện tại là một cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới (sau Mỹ). Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 10% một năm. 

Việt Nam được Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào sản xuất và kinh doanh. Nếu bạn học tiếng Trung, cơ hội cho bạn ở trong nước tìm kiếm việc làm, lương cao sẽ có hơn những người khác. Đồng thời, khi ra các nước khác, đây sẽ là lợi thế cho bạn. 

1.3. Học tiếng Trung giúp phát triển trí thông minh

Khi bạn sử dụng một từ, từ nãy cũng gợi mở các tập hợp từ trong não bộ. Tạo ra do các ngôn ngữ khác nhau mà bạn biết. Đây là lý do tạo sao, những người biết nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ thông minh hơn. Các tập hợp từ này trong bộ não hoạt động, sẽ mở ra các ý tưởng mới. Do đó, một trong những cách để rèn luyện trí thông minh tốt nhất đó là học ngôn ngữ. 

1.4. Cơ hội hội nhập toàn cầu

Ngày nay, việc hội nhập và phát triển kinh tế toàn cầu đang chiếm ưu thế, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập các tổ chức ASEAN, WTO… hay gần đây nhất và việc ký kết hiệp định TPP.  Thì việc có một ngoại ngữ trở lên sẽ vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người trẻ. Chúng ta không thể hợp tác, làm ăn với các doanh nghiệp nước ngoài nếu chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ. Hay chỉ biết một loại ngoại ngữ là tiếng Anh. Bởi tiếng Anh trong thời đại này, đã trở nên vô cùng phổ thông. Với số lượng người nói và sử dụng tiếng Trung khổng lồ trên. Thì việc học tiếng Trung dần trở nên dễ dàng. Và cũng sẽ giúp bạn dễ dàng cùng hội nhập với thế giới.

1.5. Giúp học các ngôn ngữ khác dễ hơn

Tiếng Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiếng các ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, tiếng Nhật. Khi bạn đã học tiếng Trung rồi, muốn chuyển sang học tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự. Cách viết bảng chữ cái của tiếng Nhật và tiếng Hàn có nhiều điểm giống tiếng Trung. Do đó, bạn sẽ dễ dàng học 2 thứ tiếng này. Hiện tại ở  Nhật, sau tiếng Anh thì tiếng Trung đang là thứ tiếng được giảng dạy nhiều nhất.

1.6. Cơ hội tìm hiểu về lịch sử văn hóa khi học tiếng Trung

Trung Quốc là cái nôi của văn minh nhân loại. Khi học tiếng Trung, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với nền văn hóa lâu đời này. Bạn sẽ học thêm được những văn hóa khác và tiếp cận cái nhìn khác nhau. 

Với hơn 20% dân số thế giới tại Trung Quốc, nếu bạn biết tiếng Trung để giao tiếp với họ. Điều đó thực sự mang lại nhiều lợi ích. Một thực tế không thể thay đổi, là Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng của nhau. Nên cơ hội của chúng ta sẽ nhiều hơn nếu hiểu rõ về tiếng và văn hóa của Trung Quốc.

2. Hướng dẫn học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Học tiếng Trung 

Các bước học tiếng Trung

Để học tiếng Trung bạn có thể đăng ký học tại các trung tâm uy tín hoặc tự học tại nhà đều được. Các bước học cũng sẽ như sau đây: 

2.1. Bước 1

Trước tiên, khi học tiếng Trung chúng ta cần cần học phát âm và bảng chữ cái. Đây là điều bắt buộc với việc học một ngôn ngữ mới. 

2.2. Bước 2

Tiếp theo sẽ học tiếng Trung cơ bản, bao gồm như: Các bài hội thoại ngắn như Xin chào; Số đếm. Học thêm về các bài bổ trợ như Quy tắc viết Phiên âm và quy tắc viết chữ Hán.

Tiếng trung có 214 Bộ thủ nên cần học thuộc những bộ này và học từ vựng Cơ bản.

Tất cả những người mới bắt đầu học tiếng Trung sẽ phải học qua hết 2 bước này. Sau khi học xong 2 bước trên, tùy theo mục đích học sẽ hướng tới cách học phù hợp hơn cho học viên.

2.3. Bước 3

Tiếp theo đó, chúng ta sẽ phải học tiếng Trung nâng cao, ghép câu, giao tiếp,… Luyện tập ghép và nói những câu hội thoại dài theo chuyên ngành.

2.4. Bước 4

Cần học Ngữ pháp tiếng Trung, bao gồm: Các bài ngữ pháp, cấu trúc liên quan đến việc vận dụng hàng ngày và trong văn viết.

2.5. Bước 5 

Chúng ta sẽ học dịch tiếng Trung, phiên dịch. Để có thể ứng dụng tiếng Trung ở mức cao hơn.

3. Top 5 ứng dụng học tiếng Trung hiệu quả

3.1. HelloChinese

Học tiếng Trung 

Ứng dụng HelloChinese

HelloChinese là ứng dụng học tiếng Trung hay nhất dùng trên điện thoại. Đây là ứng dụng có giao diện dễ dùng, vui tươi. Được yêu thích bởi sự vui vẻ, thú vị, đơn giản và dễ hiểu.

Ứng dụng này có cả bản tiếng Anh và tiếng Việt. Được tối ưu hóa cho người dùng sơ cấp để học tiếng Trung. HelloChinese giúp bạn đạt được trình độ tiếng Trung cao hơn trong thời gian ngắn. Cải thiện cả 4 kỹ năng là kỹ năng đọc, viết, ngữ pháp và từ vựng của bạn. Chức năng nhận biết âm thanh và tập viết bằng tay sẽ giúp bạn có thêm cơ hội để nói, viết. 

Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bất kì ứng dụng nào khác. Vì ứng dụng tập hợp các bài giảng, bài tập được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. HelloChinese có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Cho dù bạn mới bắt đầu học, bạn muốn luyện thi HSK, bạn muốn cần tìm người luyện nghe (nói, đọc, viết) đều có thể sử dụng ứng dụng này.

3.2. ChineseSkill

Học tiếng Trung 

Ứng dụng ChineseSkill

App tiếp theo hỗ trợ bạn học tiếng Trung hiệu quả không thể không kể đến ChineseSkill. App này nằm trong top những ứng dụng học tiếng Trung hay nhất. ChineseSkill là một app học tuyệt vời, cung cấp miễn phí cho người bắt đầu học trên di động. 

App bao gồm nhiều khóa học thú vị và mang tính tác động cao. Thông qua quá trình học và làm bài kiểm tra, người nghe sẽ không ngừng được nâng cao trình độ. Bao gồm các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung. ChineseSkill áp dụng nhiều loại kỹ thuật như: hệ thống nhắc lại gián cách (SRS), tự động đánh giá phát âm, kỹ thuật đánh giá viết chữ Hán và âm điệu phiên âm. Giúp cho người dùng có quá trình học tiếng Trung thú vị, đơn giản và hiệu quả cao. 

3.3. Bravolol

Học tiếng Trung 

Ứng dụng Bravolol

App học tiếng Trung này thường dùng cho người mới bắt đầu học. Người dùng chủ yếu là khách du lịch. Trong app này có chứa hơn 800 từ và cụm từ. Bạn có thể dễ dàng thực hành nghe và nói ở bất cứ nơi đâu bạn muốn. Không yêu cầu kết nối với internet vẫn có thể sử dụng được. Thiết kế app có thể ghi âm lại cách bạn phát âm để so sánh với phát âm chuẩn. Dễ dàng kiểm tra và phát hiện lỗi sai. Nhưng app Bravolol này chỉ dùng được trên điện thoại hệ điều hành Android.

3.4. Monki Chinese Class

Học tiếng Trung 

Ứng dụng Monki Chinese Class

Monki Chinese Class là ứng dụng học tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu. Ứng dụng này dễ dàng thu hút người học với giao diện ngộ nghĩnh đáng yêu. Được thiết kế với việc lồng các hình ảnh ngộ nghĩnh vào từng từ vựng. Ứng dụng còn có phần hướng dẫn viết khá chi tiết và dễ hiểu. Đảm bảo người dùng dễ sử dụng và bị cuốn hút. Đối với người dùng nào không thể nhớ được từ vựng. Thì khi sử dụng ứng dụng này bạn có thể nhớ rất nhanh. Đặc biệt, ứng dụng này rất phù hợp với người dùng ở lứa tuổi nhỏ, trẻ em.

3.5. 6000 words – Fun easy learn

Học tiếng Trung 

Ứng dụng 6000 words – Fun easy learn

Với thiết kế đơn giản, trực giác và được thiết kế trang nhã. App Fun Easy Learn định nghĩa lại cách học tiếng Trung được như cách học một ngoại ngữ bình thường. 

Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho cả những người học có khả năng về mặt trực quan tốt hơn. Đồng thời cho những người phản ứng nhanh hơn với việc học tập thông qua giọng nói. Ứng dụng trang bị với vốn từ vựng 6.000 từ. Giúp bạn có thể học tiếng Trung dễ dàng và miễn phí. 

App sẽ không được chọn từ vựng ngẫu nhiên, nhưng được lựa chọn cẩn thận và phân loại hợp lý thành hơn 140 chủ đề chuyên đề khác nhau. Trong khi các ứng dụng khác để học tiếng Trung có thể bị giới hạn trong một số chủ đề. App Fun easy learn bao gồm 140 chủ đề bao gồm một loạt các tình huống hàng ngày với 3 mức độ khó.

3 mức độ khó nay là cho người mới bắt đầu học tiếng Trung, người học trung cấp và sinh viên cao cấp. Đối với cấp độ mới bắt đầu, sẽ có 1.000 từ vựng. Sau khi bạn học hết avf vượt qua được điều này, khóa Trung cấp sẽ mở, cho phép bạn truy cập vào 2.000 từ khác. Cuối cùng, sau khi  người dùng hoàn thành cấp Trung cấp, cấp độ nâng cao sẽ mở khóa với thêm 3.000 từ nữa. Tổng là 6000 từ cho bạn học.

4. Kết

Học tiếng Trung hiện nay dần được giới trẻ ưa chuộng. Với nhiều lợi ích, cơ hội và lợi thế nếu biết tiếng Trung, làm cho ngôn ngữ này càng được ưa chuộng. Môi trường Việt Nam hiện nay bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người Trung ở nước ta. Đặc biệt các thành phố lớn. Vậy nên sẽ không sợ không có người thực hành nói với bạn. Đồng thời, công nghệ phát triển, nhiều app tiếng Trung ra đời nên cơ hội học tiếng Trung càng nhiều.

Nguồn: Giáo dục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây