Làm thế nào để sinh đôi trai gái thành công?

0
175
sinh đôi trai gái

Sinh đôi trai gái là theo quan niệm là sinh đôi cặp long phụng chính là niềm mong ước của nhiều gia đình. Có được cùng lúc cô công chúa và cậu quý tử có lẽ không thể nào hạnh phúc hơn.

Vậy làm cách nào để sinh đôi trai gái thành công? Hãy đọc hết bài viết sau để cùng tìm hiểu hết nhé!

1. Hiện tượng thai đôi cùng trứng

Sinh đôi trai gái cùng trứng với nhau là hiện tượng trứng đã thụ tinh. Sau đó phân chia thành 2 tế bào riêng biệt và từ đó, trứng phát triển thành 2 cá thể. Quá trình này được hình thành ngay từ ban đầu. Bởi vì phôi thai chỉ là một chùm tế bào.

sinh đôi trai gái
Hiện tượng mang song thai trai gái

Đặc điểm của hiện tượng sinh đôi giống hệt nhau là sẽ có bộ gen giống nhau. Thế nên ban đầu những cặp sinh đôi này sẽ không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, sự khác biệt sẽ ngày càng rõ ràng hơn khi chúng lớn lên chịu ảnh hưởng của các môi trường khác nhau. Những cặp song sinh giống hệt nhau sẽ luôn có cùng giới tính, 2 trai hoặc 2 gái. Theo thống kê, cơ hội thụ thai các cặp song sinh giống hệt nhau thấp hơn so với các cặp song sinh cùng cha khác mẹ. Thông thường chỉ có một phần ba số trẻ sinh đôi giống hệt nhau, chiếm 33%.

2. Hiện tượng thai đôi khác trứng

Sinh đôi một trai một gái là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với các bậc cha mẹ. Anh em sinh đôi là hai trứng được rụng cùng một lúc. Cả hai trứng này sẽ thụ tinh với 2 tinh trùng khác nhau trong cùng một đợt. Anh em sinh đôi cùng trứng lúc này có thể cùng giới hoặc khác giới. Đó là lý do tại sao tất cả các cặp song sinh, một trai và một gái, đều là anh em sinh đôi.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã ghi nhận một trường hợp vô cùng đặc biệt. Đó là một cặp song sinh một trai một gái nhưng lại là những cặp song sinh giống hệt nhau. Trong số đó, một trẻ là lưỡng tính (tức là có cả hai giới tính nam và nữ) và trẻ còn lại là nam hoặc nữ. Những trường hợp như thế này cực kỳ hiếm trên thế giới và thông thường cơ hội sống sót khi sinh ra là không cao.

sinh đôi trai gái
Thai khác trứng

3. Những yếu tố để giúp mang thai sinh đôi trai gái

Theo các chuyên gia, tỷ lệ sinh đôi trai gái giống hệt nhau thường ít hơn so với sinh đôi cùng cha khác mẹ. Song thai có thể xảy ra do các yếu tố sau:

 • Yếu tố di truyền: Nếu bản thân người mẹ thuộc trường hợp sinh chị, em sinh đôi. Nếu họ đã sinh đôi rồi thì khả năng bạn cũng mang song thai là rất cao.
 • Tuổi tác: Trong một nghiên cứu, phụ nữ mang thai lớn tuổi, cụ thể là từ 35 tuổi trở lên, có nhiều khả năng sinh đôi hơn. Vì lúc này, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH) hơn những phụ nữ trẻ khác. Vậy nên sẽ giải phóng một lượng trứng lớn hơn.
 • Tiền sử sinh đôi: Nếu mẹ đã từng sinh đôi, khả năng bạn sinh thêm một cặp song sinh nữa trong lần tiếp theo sẽ tăng lên 50%.
 • Có nhiều nguy cơ dẫn đến sinh đôi 1 trai 1 gái,
 • Số lần mang thai trước: Mang thai càng nhiều, khả năng sinh đôi càng cao.
 • Chủng tộc: Nghiên cứu chỉ ra rằng những người gốc châu Á và gốc Tây Ban Nha là những người có khả năng sinh đôi cao nhất trên thế giới
 • Cơ thể: Phụ nữ cao dễ mang thai đôi hơn những phụ nữ thấp bé hơn.
sinh đôi trai gái
Mẹ bầu đã có tuổi dễ mang song thai trai gái hơn

4. Những quan niệm về sinh đôi một trai một gái

Theo dân gian, sinh đôi một trai một gái là do nhân duyên kiếp này không thành. Vì vậy, sau khi hai cháu sinh ra phải làm lễ cắt duyên cho hai cháu, nếu không sẽ rất khó nuôi. Thực tế, dưới góc độ khoa học, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sinh đôi khó nuôi. Vì vậy, nó tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình. Người ta hay do đó mà phải làm lễ cắt duyên cho 2 bé sinh đôi.

5. Những lưu ý cần biết khi muốn mang song thai trai gái

Các biến chứng mà phụ nữ mang song thai cùng sinh đôi gặp phải cũng giống như những phụ nữ mang song thai khác. Các biến chứng thai kỳ trong trường hợp thường gặp như:

 • Trẻ sinh đôi 1 trai 1 gái ra đời nhẹ cân hơn so với tuổi thai
 • Ở giai đoạn sau của thai kỳ, khi trẻ đã lớn, không gian trong tử cung sẽ bị hạn chế. Điều này cũng có thể hạn chế sự phát triển của trẻ.
 • Nguy cơ cao huyết áp khi mang thai (PIH) cũng cao hơn.
 • Có nguy cơ mẹ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Tiềm ẩn nguy cơ sẩy thai và nguy cơ một trong hai trẻ tử vong khi sinh.
 • Nguy cơ sinh non cao.
 • Sinh đôi rất hiếm và nếu bạn đủ may mắn để có được điều này, hãy tận hưởng niềm hạnh phúc. Dù trong quá trình nuôi nấng và chăm sóc sẽ có nhiều khó khăn, vất vả nhưng được nhìn các con lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ mỗi ngày sẽ là một điều tuyệt vời.
sinh đôi trai gái
Song sinh trai gái

Liên quan:

 1. Lễ thôi nôi cho bé trai và gái đơn giản truyền thống
 2. Xem tuổi hợp kết hôn nam 1994 (Giáp Tuất) lấy vợ tuổi gì

Sinh đôi trai gái là một trường hợp tuy hiếm gặp nhưng nếu bạn can thiệp y khoa, điều này hoàn toàn có thể xảy ra với gia đình bạn. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích. Chúc bạn đạt được những điều mình mong muốn trong tương lai, đặc biệt và việc mang thai song sinh trai gái.

Nguồn: Khoa học – cuộc sống

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây