Kỹ Sư Xây Dựng Và Những Kỹ Năng, Kiến Thức Cần Thiết

0
62
kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là một trong những con đường sự nghiệp thú vị với mức lương ổn định mà bạn có thể lựa chọn. Nó cũng là một nghề quan trọng vì nếu không có các kỹ sư dân dụng, chúng ta sẽ không có những con đường, tòa nhà, cầu cống,…

1. Kỹ sư xây dựng là gì? 

Kỹ sư xây dựng là người quản lý các dự án về xây dựng. Đảm bảo rằng chúng được lên kế hoạch và xây dựng theo đúng kế hoạch và thông số kỹ thuật. Những kỹ sư này thường chịu trách nhiệm về thiết kế và an toàn của các cấu trúc tạm thời được sử dụng trong quá trình xây dựng. Họ cũng có thể giám sát các khía cạnh ngân sách, quản lý thời gian và truyền thông của một dự án. 

kỹ sư xây dựng
Kỹ sư xây dựng là những ai? 

2. Các công việc của kỹ sư xây dựng

2.1. Tổng quan về ngành kỹ sư xây dựng

Các kỹ sư dân dụng sẽ tạo ra, cải thiện và bảo vệ môi trường mà chúng ta đang sống. Họ lập kế hoạch, thiết kế và giám sát việc xây dựng và bảo trì các công trình và cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đường bộ, đường sắt, sân bay, cầu, bến cảng, đập, các dự án thủy lợi, nhà máy điện và hệ thống cấp thoát nước. Họ cũng thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng và các công trình lớn có thể chống chọi với mọi điều kiện thời tiết.

Nói chung, kỹ sư dân dụng được chia thành hai loại: Kỹ sư tư vấn và kỹ sư hợp đồng. Các nhà tư vấn chịu trách nhiệm về công việc thiết kế của các dự án và làm việc chủ yếu tại một văn phòng. Sau đó các nhà thầu sẽ lấy thiết kế và thực hiện chúng trong quá trình thi công. Nhà thầu làm việc trên công trường, quản lý việc xây dựng kết cấu. 

kỹ sư xây dựng
Các công việc của một kỹ sư xây dựng xoay quanh đến các cơ sở hạ tầng

2.2. Cụ thể về ngành kỹ sư xây dựng

Tùy thuộc vào việc bạn là nhà thầu hay nhà tư vấn, các hoạt động công việc có thể bao gồm:

 • Thực hiện các nghiên cứu kỹ thuật và khả thi bao gồm điều tra địa điểm
 • Sử dụng nhiều phần mềm máy tính để phát triển các thiết kế chi tiết
 • Thực hiện các phép tính phức tạp
 • Liên lạc với khách hàng và nhiều chuyên gia bao gồm cả kiến ​​trúc sư và nhà thầu phụ
 • Biên soạn thông số công việc và giám sát thủ tục đấu thầu
 • Giải quyết các vấn đề về thiết kế và phát triển
 • Quản lý ngân sách và nguồn lực của dự án
 • Lập kế hoạch mua và giao vật liệu và thiết bị
 • Đảm bảo dự án tuân thủ các yêu cầu pháp lý, đặc biệt là sức khỏe và an toàn
 • Đánh giá tính bền vững và tác động môi trường của các dự án
 • Đảm bảo các dự án vận hành suôn sẻ và cấu trúc được hoàn thành trong ngân sách và đúng thời hạn.

3. Môi trường làm việc của ngành kỹ sư xây dựng

Nhiều kỹ sư xây dựng phân chia thời gian làm việc của họ giữa văn phòng và công trường thực tế. Thời gian văn phòng có thể liên quan đến việc điền vào các biểu mẫu an toàn, nộp các thủ tục giấy tờ quan trọng và sửa đổi các bản thiết kế. 

Thời gian tại chỗ có thể bao gồm các hoạt động giám sát, cung cấp đầu vào trong quá trình và phân bổ nguồn lực. Môi trường làm việc của các kỹ sư xây dựng có thể là:

 • Ngồi trong môi trường văn phòng khi làm việc trên máy tính
 • Đứng hoặc đi bộ tại một công trường
 • Mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như ủng và mũ cứng
 • Giao tiếp với nhiều chuyên gia xây dựng và kỹ thuật
 • Vận hành thiết bị hoặc sử dụng dụng cụ thỉnh thoảng

Hầu hết các kỹ sư xây dựng làm việc cho các cơ quan chính phủ hoặc các công ty kỹ thuật tư nhân. Họ thường làm việc toàn thời gian, mặc dù một số có thể hoạt động bán thời gian hoặc theo hợp đồng. Giờ của họ thường là giờ làm việc bình thường, mặc dù họ có thể làm thêm giờ để đáp ứng thời hạn của dự án. Mặt khác, các nhà thầu thường làm việc theo ca và cuối tuần và ở ngoài trời trong tất cả thời tiết.

kỹ sư xây dựng
Các kỹ sư có thể làm việc ở trong nhà và ngoài trời

4. Các kỹ năng cần thiết cho kỹ sư xây dựng

4.1. Kỹ năng quản lý

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình, ngày càng nhận được nhiều trách nhiệm hơn. Và có khả năng cuối cùng bạn sẽ trở thành người quản lý của một dự án, nhóm phụ hoặc thậm chí toàn bộ bộ phận. Để thành công ở vị trí này, bạn sẽ cần phát triển các kỹ năng quản lý và lãnh đạo. 

Bao gồm khả năng quản lý các tính cách và hoàn cảnh khác nhau trong các dự án quan trọng. Nó cũng bao gồm việc biết cách thúc đẩy nhóm của bạn và sử dụng thế mạnh của họ, đặc biệt nếu có hạn chế về thời gian và tài chính. Tương tự như vậy, bạn cũng phải biết cách kỷ luật ai đó một cách chuyên nghiệp và ghi công cho họ khi điều đó xứng đáng.

kỹ sư xây dựng
Kỹ năng quản lý rất cần thiết cho bất kỳ ai khi muốn thăng tiến

4.2. Tư duy phân tích

Tất cả các kỹ sư giỏi đều có kỹ năng phân tích xuất sắc và mạnh mẽ trong việc đưa ra các cách để làm cho các khía cạnh cụ thể của dự án hoạt động tốt hơn. Họ rất ham học hỏi và thích giải quyết những vấn đề phức tạp.

4.3. Kỹ năng kỹ thuật

Một kỹ sư xây dựng có tay nghề cao nên có niềm yêu thích với toán học và vật lý để xác định và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp. Bất kỳ sai lầm nào cũng có thể dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong cao hơn nữa, vì vậy điều quan trọng là họ phải biết mình đang làm gì. 

Họ cũng cần có kỹ năng trong các kỹ thuật thiết kế khác nhau, cũng như làm việc với bản đồ, bản vẽ, mô hình, bản thiết kế,… Họ phải dự đoán hiệu quả mọi vấn đề có thể xảy ra trong tương lai và thực hiện các giải pháp để ngăn chặn chúng.

kỹ sư xây dựng
Kỹ năng về kỹ thuật là yêu cầu đối với các kỹ sư

4.4. Kỹ năng giao tiếp

Đúng vậy, kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết trong bất kỳ vai trò công việc nào, nhưng các kỹ sư dân dụng phải làm việc song song và liên tục tương tác với bất kỳ bên liên quan nào. Bao gồm quản lý xây dựng, kiến trúc sư, nhà đầu tư và các bên liên quan khác. 

Họ phải có khả năng giải quyết rõ ràng mọi vấn đề kỹ thuật, cũng như tiếp thu các ý tưởng và đề xuất của những người khác trong nhóm.

4.5. Tư duy phản biện

Các kỹ sư xây dựng thường phải đối mặt với những vấn đề khó khăn và phải có khả năng đưa ra cách tiếp cận hợp lý và hiệu quả nhất khi giải quyết chúng. Để làm được điều này, họ phải có khả năng tư duy chính xác và có thể áp dụng các khái niệm và quy tắc vào các vấn đề cụ thể.

4.6. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ sư xây dựng phải dẫn đầu và cuối cùng họ chịu trách nhiệm về các nhà khảo sát, quản lý xây dựng, kỹ thuật viên, nhà thầu, kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, kỹ sư giao thông vận tải cũng như duy trì sự tin tưởng của các cơ quan quy hoạch của chính phủ. Để giữ một dự án đúng thời gian và ngân sách, họ phải có khả năng lãnh đạo thành công tất cả các thành viên trong nhóm của mình.

4.7. Kỹ năng đàm phán

Bạn không nhất thiết phải có kỹ năng đàm phán ở trường đại học, nhưng chúng rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư xây dựng thành công. Bạn phải có khả năng tập hợp những người khác lại với nhau và hòa giải những khác biệt, đặc biệt nếu xung đột nảy sinh trong nhóm dự án. Bạn cũng phải có khả năng đàm phán các thỏa thuận với các nhà cung cấp để giảm chi phí của bất kỳ dự án nào.

4.8. Chú ý đến chi tiết

Một kỹ năng quan trọng khác là sở hữu sự chú ý đến từng chi tiết. Điều này được đề cập trong mọi mô tả công việc và rất quan trọng. Mỗi phần nhỏ của việc thiết kế và triển khai cơ sở hạ tầng cần phải chính xác. Nếu thiếu một mảnh ghép nào đó, bạn có thể tạm biệt sự nghiệp của mình.

4.9. Quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với một kỹ sư xây dựng là quản lý thời gian tốt . Dự án xây dựng phức tạp đòi hỏi tổ chức hiệu quả và quản lý thời gian nếu chúng sẽ được chuyển giao cho ngân sách và đúng thời hạn. Mọi thành viên trong nhóm phải giữ đúng lịch trình. Và phải hoàn thành công việc đúng thời hạn. 

kỹ sư xây dựng
Quản lý thời gian hợp lý sẽ mang lại hiệu quả công việc cao

4.10. Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề được sử dụng hàng ngày trong ngành xây dựng. Không có gì là thuận buồm xuôi gió. Bạn sẽ phải đối mặt với những sự cố không mong muốn như vỡ ống nước, chậm trễ giao hàng hoặc các vấn đề về nhân sự. Chìa khóa ở đây là thu hút tất cả các bên liên quan tham gia để giải quyết vấn đề một cách kịp thời.

4.11. Kỹ năng hình dung

Khả năng hình dung là ưu tiên hàng đầu khi nghĩ đến việc trở thành một kỹ sư xây dựng. Trong khi kiến ​​trúc sư chịu trách nhiệm về thiết kế thẩm mỹ của dự án, bạn phải có khả năng làm cho công trình trở nên sống động và tưởng tượng khái niệm sẽ hoạt động như thế nào về mặt chức năng và nó trông như thế nào.

4.12. Đam mê học hỏi

Một trong những đặc điểm bị đánh giá cao nhất và một đặc điểm sẽ khiến bạn trở thành một chuyên gia giỏi hơn là khát khao học hỏi liên tục. Điều quan trọng trong bất kỳ ngành nghề nào là tiếp tục học hỏi và không ngừng mở rộng kiến ​​thức của bạn trong khi các phương pháp mới phát triển. 

Bằng cách đó, bạn sẽ luôn ở vị trí tiên tiến nhất trong ngành của mình, cũng như trau dồi sự phát triển chuyên môn và bổ sung các kỹ năng đáng mơ ước vào CV của mình.

4.13. Sự nhiệt tình và cam kết

Để tồn tại trong ngành công nghiệp đầy thách thức này, bạn phải hoàn toàn cam kết. Giờ làm việc không phải là tiêu chuẩn 9-5 của bạn và bạn có thể thấy mình làm việc vào những giờ ngớ ngẩn từ đêm đến sáng để đạt được thời hạn của mình. Để duy trì sự tỉnh táo, bạn phải giữ động lực và luôn có một mục tiêu cuối cùng xứng đáng trong tầm nhìn.

5. Triển vọng nghề nghiệp ngành kỹ sư xây dựng

Trong thập kỷ tới, nhu cầu về kỹ sư xây dựng có trình độ sẽ tăng 16%. So với các công việc khác, lĩnh vực này sẽ phát triển nhanh hơn mức trung bình một chút. Một trong những lý do khiến lĩnh vực này được kỳ vọng sẽ phát triển là do nhu cầu trang bị thêm các tòa nhà cũ. Các tòa nhà cũ cần trở nên tiết kiệm năng lượng hơn hoặc được gia cố để chống lại sự phân hủy tự nhiên do tuổi tác gây ra.

kỹ sư xây dựng
Kỹ sư xây dựng là ngành nghề có tầm phát triển cao 

Để tăng triển vọng việc làm của bạn, hãy bắt đầu làm việc trong ngành xây dựng trước khi học đại học. Điều này sẽ làm cho bạn có giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng vì họ sẽ không cần phải dành thời gian để cung cấp nhiều thông tin về chương trình đào tạo việc làm. Điều đó thể khiến bạn đủ điều kiện cho những công việc khác với những công việc thường dành cho kỹ sư xây dựng mới vào nghề.

Bài viết trên là một số thông tin và những kỹ năng cần thiết cho bạn khi muốn làm việc và trở thành kỹ sư xây dựng. Hãy trau dồi thêm kiến thức cho bản thân dù làm ở bất cứ ngành nghề nào nhé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây