Kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học

0
1181
phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học là như thế nào cho hiệu quả nhất. Ngoài ra, chúng cũng cần sự hỗ trợ và giúp đỡ từ môi trường sống trong gia đình và cộng đồng người đấy nhé.

Rất có thể, khi bạn nghĩ đến việc ngăn ngừa hút thuốc, bạn sẽ nghĩ đến các chương trình giáo dục trong trường học. Nhưng bạn cần biết rõ hơn rằng phòng bệnh sẽ hơn chữa bệnh thế nên các trường học nên xây dựng các chính sách để học sinh ứng phó với việc sử dụng thuốc lá và các chất gây nghiện khác chứ không chỉ ngăn chặn nó.

1. Vai trò của việc phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Giáo dục lại các tệ bạn tại trường học có thể có tác động khiêm tốn trong việc giảm hoặc trì hoãn việc sử dụng rượu và thuốc lá. Tuy nhiên khi giả định rằng bất kỳ chương trình giáo dục nào cũng sẽ có tác động tích cực. Vậy thì việc cung cấp các chương trình như vậy trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe ở các giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển thanh thiếu niên sẽ nâng cao hiệu quả.

Giáo dục trong trường nên tìm cách tác động đến hành vi trong ngắn hạn. Vì việc sử dụng chất kích thích sớm sẽ dự báo các vấn đề về sau, việc trì hoãn sử dụng có thể có tác động tích cực đáng kể.

phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học
Vai trò phồng chống hút thuốc lá tại trường học

Các chương trình tốt nhất có tính tương tác và cung cấp thông tin mà học sinh có thể dễ dàng đưa vào sử dụng. Tập trung vào việc phát triển các kỹ năng thực tế, chẳng hạn như cách thương lượng các tình huống xã hội hoặc đối phó với căng thẳng được củng cố trong khoảng thời gian nhiều năm.

2. Những thách thức của các chương trình giáo dục

Mặc dù các chương trình giáo dục có thể có một số tác động tích cực, nhưng các trường học có rất ít tài nguyên học tập hoặc chương trình hỗ trợ để lựa chọn. Thậm chí ít trong số các nguồn này đã được đánh giá đúng vì nó đáp ứng nhiều tiêu chí của các chương trình hiệu quả, nhưng thiếu đánh giá đầy đủ.

3. Các biện pháp thúc đẩy phòng ngừa tại trường học

Phòng chống sử dụng thuốc lá không chỉ là giáo dục; trường học cũng có thể đóng góp vào việc phòng ngừa theo những cách khác. Việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng có tác dụng ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá. Các lệnh cấm tại trường học cũng có thể có hiệu lực khi được thực thi mạnh mẽ và các chính sách như vậy nên là một phần của chiến lược toàn cộng đồng, thay vì tách biệt với nhà trường.

phòng chống tác hại của thuốc lá trong trường học
Các biện pháp thúc đẩy phòng ngừa tại trường học

Trường học cũng có thể đóng một vai trò trong các khía cạnh khác của kiểm soát thuốc lá. Họ có thể quảng bá các thông điệp và chương trình hỗ trợ học sinh sinh viên muốn bỏ thuốc lá. Các trường có thể tham gia vào chương trình Tobacco-Free Sports (thể thao không Thuốc lá), chương trình này hỗ trợ cả việc ngăn ngừa và cai nghiện. Ngoài ra, họ có thể cung cấp hỗ trợ ngừng học ở trường thông qua một chương trình như Kick the Nic.

4. Tại sao phòng chống sử dụng thuốc lá thực sự là mối quan tâm của cộng đồng

Hút thuốc của trẻ em trong độ tuổi đi học là mối quan tâm đặc biệt, vì vậy việc giải quyết vấn đề trong trường học là điều đương nhiên. Như đã lưu ý, trường học có thể giúp ngăn ngừa và giảm hút thuốc làm giảm tử vong và tàn tật, cũng như chi phí chăm sóc sức khỏe. Nhưng thật không công bằng và thiếu khôn ngoan khi mong muốn các trường gánh vác gánh nặng phòng chống sử dụng thuốc lá.

Các chiến lược dựa vào trường học có tác động nhiều hơn khi được liên kết với các chính sách và chương trình hiệu quả trong cộng đồng. Các quy định đánh thuế và bán lẻ làm tăng chi phí thuốc lá rất hiệu quả. Các chiến dịch tiếp thị xã hội củng cố các thông điệp được trình bày ở trường là rất quan trọng.

Cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Điều này liên quan đến các chương trình giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá cũng như các chương trình hỗ trợ và giáo dục cha mẹ. Trường học, mặc dù là các cơ sở quan trọng trong tất cả các cộng đồng, nhưng không phải là cộng đồng. 

phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Cha mẹ va nhà trường nên quan tâm đến con cái

Xem thêm:

  1. Mô Hình Kinh Doanh Là Gì? Những Mô Hình Kinh Doanh Phổ Biến
  2. Cách Học Thuộc Nhanh Giúp Bạn Nhớ Được Bài Lâu Hơn

Vậy giờ bạn cũng đã biết được phần nào các cách phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học rồi phải không. Hãy nhớ rằng trường học chỉ là một phần trong chiến dịch phòng chống vì muốn chúng có kết quả tốt nhất cần có sự hỗ trợ rất nhiều từ cha mẹ người thân và cộng đồng nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây